Lễ công bố Bằng kỷ lục Châu Á Tháp Thần Nông được ghép từ 1012 chiếc cối đá tại Bắc Ninh

01/12/2023 07:19

Tháp Thần Nông với chiều cao 15m, chia thành 5 tầng được ghép bởi 1012 chiếc cối đá xếp vòng ngoài, bên trong là khung cột bê tông được đổ kiên cố, vừa được nhận Bằng kỷ lục Châu Á.

Tối 30/11, tại xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra lễ công bố và trao bằng công nhận kỷ lục Châu Á, cho tác phẩm nghệ thuật Tháp Thần Nông.

Tháp Thần Nông với chiều cao 15m, chia thành 5 tầng được ghép bởi 1012 chiếc cối đá.

 Tháp Thần Nông được thiết kế theo hình hạt lúa, dựng theo chiều thẳng đứng, vừa tạo cảnh quan vừa phục vụ mô hình giáo dục văn hóa trải nghiệm. Bên trong Tháp Thần Nông có bậc thang lên xuống, thiết kế với hình hạt thóc dựng thẳng đứng.Tác giả Trần Văn Toản dành nhiều thời gian, công sức sưu tập các cối đá để làm nên.

Lễ công bố và trao bằng công nhận kỷ lục Châu Á cho tác phẩm nghệ thuật Tháp Thần Nông. 

Chia sẻ về lý do sưu tập kỳ lạ này, ông Toản cho biết, khi sản xuất nông nghiệp ngày càng hiện đại, tại nhiều vùng quê, những chiếc cối đá, trục đá, cối xay lúa… bị bỏ ở lề đường, bờ bụi.

“Tôi dành thời gian, công sức để sưu tầm những chiếc cối đá, xây dựng khu trưng bày, qua đó muốn lưu giữ, bảo tồn nét văn hoá của những vùng quê, của nền văn hoá nông nghiệp, lưu giữ ký ức của một thế hệ, một giai đoạn văn hóa lịch sử của miền quê Bắc Bộ”, ông Toản cho hay.