Hà Nội: Cấm xe máy thì dân đi bằng gì?

21/09/2016 00:57

Theo Hiệp hội vận tải TP Hà Nội, việc cấm xe máy chỉ được thực hiện khi đại đa số người dân tự nguyện bỏ và chấp nhận phương tiện công cộng.

[caption id="attachment_150161" align="aligncenter" width="410"]Ảnh: Lê Anh Dũng Ảnh: Lê Anh Dũng[/caption]

Đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông cá nhân nhằm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn TP Hà Nội” đang được Sở GTVT Hà Nội lấy ý kiến.

Một trong những nội dung cơ bản của đề án là sẽ dừng hoạt động đối với xe máy ngoại tỉnh trong vành đai 2 và một số địa điểm trong vành đai 3.

Theo Hiệp hội vận tải TP Hà Nội, xe máy là phương tiện tiện ích của người dân trong thời gian qua, tuy nhiên không thể cấm ngay được.

"Cấm xe máy thì dân đi bằng phương tiện gì?" - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội Bùi Danh Liên đặt vấn đề. Trong khi đó, ô tô cá nhân cũng là đối tượng gây ách tắc giao thông.

Ông Liên nói thêm, xe máy là tài sản của người dân có thu nhập trung bình, ô tô là phương tiện của người dân thu nhập trên trung bình, nó an toàn và văn minh hơn. Do đó để hài hòa và công bằng: cấm xe máy cũng phải hạn chế ô tô cá nhân.

Hiệp hội vận tải TP Hà Nội cho hay, cấm xe máy chỉ được thực hiện khi đại đa số người dân tự nguyện loại bỏ và chấp nhận phương tiện giao thông công cộng. Như nhiều nước phát triển giao thông công cộng chất lượng tốt, giá thành hạ, hạn chế có lộ trình sẽ đạt được mục tiêu cấm xe máy.

“Mục tiêu đi đến có lẽ là để người dân tự nguyện loại bỏ xe máy, đối với ô tô tiến hành hạn chế hợp lý bằng giải pháp điều tiết thu nhập và diện tích đỗ xe”, ông Liên nhận định.

2025: Các phương tiện không thể di chuyển trên đường?

Theo đề án, hiện nay Hà Nội có khoảng hơn 5 triệu xe máy và hơn 500.000 ôtô các loại, trên 1 triệu xe đạp, hơn 10.000 xe đạp điện đó là chưa kể số lượng lớn các phương tiện ngoại tỉnh hoạt động.

Trong khi đó, tốc độ phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của thành phố đạt ở mức bình quân 3,9%/năm.

Với tốc độ tăng tự nhiên phương tiện ôtô, xe máy mà không có biện pháp giảm thì đến năm 2020 Hà Nội sẽ có 938.000 ôtô, hơn 6,2 triệu xe máy; đến 2025 sẽ có 1,3 triệu ô tô, 7,3 triệu xe máy.

Như vậy, đến năm 2020, nếu toàn bộ phương tiện lưu hành với vận tốc 20km/h thì diện tích chiếm dụng vượt 502% (5 lần) diện tích mặt đường của thành phố. Tương tự đến năm 2025, sẽ vượt 690% (vượt 6,9 lần).

Nếu ở trong vành đai 3 thì vượt 12 lần năng lực hệ thống đường bộ và các phương tiện không thể di chuyển trên đường.

Theo Vietnamnet

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội: Cấm xe máy thì dân đi bằng gì?" tại chuyên mục Bài nổi bật. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin