Giám đốc sở tự tuyển 3.700 nhân viên: 'Còn thiếu nhiều lắm'

10/08/2016 02:37

“Theo thông tư 08 của Bộ y tế thì cán bộ ngành y còn thiếu nhiều lắm. Mọi việc tuyển dụng đều đúng quy trình, chỉ thiếu sót chưa báo cáo tỉnh”.

Sở lạm phát tự tuyển ngàn nhân viên

Theo kết luận của thanh tra tỉnh Thanh Hóa, trong thời gian từ 2009-2015, khi còn giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, ông Hoàng Sỹ Bình đã tự ý tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển hàng nghìn cán bộ.

Trong thời gian trên, ông Bình đã ban hành các quyết định, văn bản tuyển dụng sai trái, không đúng thẩm quyền.

Từ các văn bản sai trái này, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế và ông Bình đã nhiều lần đồng ý để các đơn vị của ngành tuyển dụng nhiều lần, với số lượng lớn 3.721 lao động hợp đồng không xác định thời hạn và có thời hạn mà không báo cáo chủ tịch UBND tỉnh và chưa được UBND tỉnh cho phép.

Sáng 9/8, Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Hữu Hùng – Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa để làm rõ vấn đề trên.

Theo ông Hùng, con số 3721 lao động trong kết luận của thanh tra tỉnh Thanh Hóa thực chất không phải là trái quy định. Đây thực chất là tuyển hàng năm cộng lại với nhau rồi thành số lượng trên theo một quy trình chặt chẽ. Chỉ có điều trong quá trình thực hiện, Sở Y tế đã thiếu một công đoạn là báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh.

[caption id="attachment_145880" align="aligncenter" width="392"] Sở Y tế Thanh Hóa.
Sở Y tế Thanh Hóa.[/caption]

“Theo thông tư 08 của Bộ y tế thì toàn bộ nhân lực của ngành y tế hiện nay còn đang thiếu rất nhiều. Trong suốt quá trình tuyển thì Sở chỉ thiếu một công đoạn là báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh. Lẽ ra hàng năm phải làm báo cáo với tỉnh, năm nay tôi sẽ tuyển khoảng 500 người, ví dụ thế thì lại không làm động tác đó.

Chỉ thiếu xót mỗi cái đó còn tất cả những phần khác đều đầy đủ hết, đều theo quy trình chặt chẽ, chứ không phải trái quy định gì cả”, ông Hùng khẳng định.

Ông Hùng thừa nhận những kết luận của thanh tra tỉnh Thanh Hóa là đúng. Vì vậy trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ họp các bên liên quan để giải quyết triệt để vấn đề theo quy định của pháp luật.

“Những ngày tới, chúng tôi sẽ họp ban lãnh đạo và những người liên quan, sẽ thảo luận xem xét trách nhiệm thuộc về tập thể, thuộc về cá nhân nào. Ai sai ở mức độ nào, sai ở mục nào thì sẽ xử lý những người đó theo đúng quy định của pháp luật, không bao che”, ông Hùng nhấn mạnh.

Tỉnh tự bổ nhiệm lạm phát phó Giám đốc Sở

Không chỉ lạm phát cán bộ y tế, những ngày gần đây dư luận cũng xôn xao trước việc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa có 8 cấp phó.

Con số này vượt xa quy định của Chính phủ là “số lượng phó giám đốc sở không quá 3 người; riêng các sở thuộc UBND TP Hà Nội và UBND TP HCM không quá 4 người”.

Giải thích với báo chí về việc này Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng cho rằng ngành nông nghiệp tỉnh này có đầy đủ các lĩnh vực và quy mô lớn hơn so với tỉnh khác, nếu chỉ ba phó giám đốc sẽ khó khăn trong quản lý, điều hành.

Ông Xứng cũng nhấn mạnh, ngành nông nghiệp tại địa phương này có 6 lĩnh vực gồm trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản, thủy lợi và phát triển nông thôn, đều là những lĩnh vực lớn, như đàn gia cầm lên đến 15-16 triệu con, 600.000 ha rừng, lĩnh vực thủy sản với hơn 7.000 tàu cá, thủy lợi hơn 1.000 km đê… Tỉnh này cũng có nhiều xã nhất cả nước.

“Với khối lượng công việc nhiều như thế, cần các phó giám đốc nắm vững chuyên môn.

Giả sử đưa một phó giám đốc phụ trách lâm nghiệp sang chỉ đạo thủy sản thì không biết gì về tàu bè, nuôi trồng. Trên thực tế, các cấp phó đều làm việc hết công suất chứ không có chuyện ngồi chơi xơi nước”, ông Xứng nói.

"Chính phủ cần phải lên tiếng"

Trả lời báo chí về việc Sở NN&PTNT lạm phát phó giám đốc, ông Đậu Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết thực tế Sở này chỉ có 6 phó giám đốc Sở chứ không phải 8 người như danh sách.

Cụ thể có ông Phạm Đức Luận do Bộ Nông nghiệp gửi về nhằm tiếp cận cơ sở, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn. Một phó giám đốc khác là ông Lê Thế Long không điều hành công việc với chức trách Phó giám đốc sở mà chỉ làm nhiệm vụ Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm.

“Như vậy, thực tế hiện nay, Sở Nông nghiệp Thanh Hóa chỉ có 6 phó giám đốc”, ông Tùng nói.

Trong khi đó, phát biểu với báo chí, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội và là người từng nhiều năm làm Thanh tra viên cao cấp - Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ cho biết: "Rất chia sẻ với Thanh Hoá là tỉnh lớn, địa bàn rộng có thể có thêm cấp phó, nhưng có quá cũng chỉ 1-2 người chứ không có trường hợp quá nhiều như thế được.

Việc này thì Bộ Nội vụ, Chính phủ phải lên tiếng".

 

Theo Bao Datviet

Bạn đang đọc bài viết "Giám đốc sở tự tuyển 3.700 nhân viên: 'Còn thiếu nhiều lắm'" tại chuyên mục Bài nổi bật. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin