Giảm biên chế: Trung ương “cản” địa phương

13/01/2016 05:50

Lãnh đạo nhiều địa phương phản ánh muốn giảm biên chế ở những trung tâm thuộc các sở, ngành thì cơ quan trung ương can thiệp vì sợ mất hệ thống “chân rết” dưới cơ sở.

Sáng 12-1 tại Hà Nội, Bộ Nội vụ đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch của Chính phủ về tinh giản biên chế cho các bộ, ngành và địa phương. Trước đó, ngày 10-12-2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 2218 về kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17-4-2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Đã giảm hơn 5.400 người

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đánh giá tinh giản biên chế từ trước đến giờ chủ yếu là giải quyết chế độ chính sách. Đợt tinh giản biên chế lần này phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, kể cả tổ chức bộ máy, vấn đề đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tuyển dụng, tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng... Việc tinh giản biên chế là cần thiết nhưng nếu làm không cẩn thận sẽ mất đoàn kết nội bộ.

 

[caption id="attachment_133830" align="aligncenter" width="410"] Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị Triển khai kế hoạch của Chính phủ về tinh giản biên chế vào ngày 12-1
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị Triển khai kế hoạch của Chính phủ về tinh giản biên chế vào ngày 12-1[/caption]

“Trong tinh giản biên chế lần này, trách nhiệm của người đứng đầu được phát huy cao nhất. Bởi lẽ, các kế hoạch, đề án về tinh giản biên chế sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt trở thành chỉ tiêu mang tính pháp lý gắn liền với đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu trong mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị” - ông Tuấn nêu rõ.

Lấy ý kiến địa phương trình Chính phủ

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhận định nếu các bộ, ngành, địa phương thực hiện không thận trọng thì ngành y tế, giáo dục không giảm được biên chế. Tinh giản biên chế mà vẫn thành lập thêm các đơn vị mới là không phù hợp. Bộ Nội vụ sau khi lấy ý kiến các địa phương sẽ trình Chính phủ. Bộ Tư pháp có nhiệm vụ rà soát các văn bản quy phạm pháp luật để tránh những thông tin chồng chéo trong việc tinh giản biên chế.

Ông Đinh Trung Tụng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết một số cơ quan thuộc bộ này đã được xã hội hóa nên bộ máy gọn nhẹ hơn. Tuy nhiên, Nghị quyết 39 có nêu, cả hệ thống chính trị quyết tâm tinh giản biên chế nhưng phải bảo đảm không ảnh hưởng đến tổ chức, công việc được giao. Điều này mâu thuẫn với công việc, nhiệm vụ của Bộ Tư pháp trong những năm gần đây.

Giải đáp vấn đề này, ông Trần Anh Tuấn cho rằng tinh giản biên chế không chỉ là đưa một số lượng người ra khỏi bộ máy, mà bao gồm nhiều biện pháp khác để nâng cao chất lượng công chức, viên chức. Vấn đề là làm sao tinh giản biên chế nhưng vẫn hoàn thành được nhiệm vụ.

Qua báo cáo của Bộ Nội vụ, tính đến ngày 30-11-2015, đã có 14 bộ, ngành, 32 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện tinh giản biên chế năm 2015 và 1 bộ, ngành, 13 tỉnh, thành phố đề nghị giải quyết tinh giản biên chế đợt I năm 2016 với số đối tượng tinh giản là 5.433 người. Theo ông Trần Anh Tuấn, có đến 11 địa phương vượt quá biên chế được giao. Điều này vi phạm việc quản lý chặt chẽ biên chế.

“Có nhiều trường hợp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhưng lại đưa vào đối tượng tinh giản biên chế nên chúng tôi không đồng ý. Có những trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ lại nằm ngoài danh sách là không đúng” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Thừa biên chế các ngành giáo dục, y tế

Ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, nhìn nhận tinh giản biên chế vừa khó vừa nhạy cảm. Tỉnh này đã lập danh sách 200 trường hợp tinh giản biên chế trong năm 2015. Cùng với đó là giải thể những đơn vị hoạt động không hiệu quả. Sau khi xem xét, tỉnh nhận thấy một số đơn vị của các sở cần phải sáp nhập, sắp xếp lại nhưng khi đề nghị lên trung ương thì không được chấp thuận.

“Cứ “đụng” vào những trung tâm ở các sở, ngành địa phương thì các bộ, ngành trung ương có ý kiến ngay vì sợ mất hệ thống “chân rết” dưới cơ sở. Như ngành y tế, giáo dục có rất nhiều trung tâm trùng lắp, nhiều đơn vị sự nghiệp công lập thừa hơn 20 người, không có việc làm” - ông dẫn chứng. Ông Linh cho biết quy định tinh giản biên chế hiện nay có một số trường hợp khó thực hiện như chưa đạt tiêu chuẩn chuyên môn, chuyên môn đào tạo không phù hợp với vị trí việc làm…

Đồng quan điểm với ông Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, bà Đỗ Thị Minh Hoa, cho rằng tỉnh này có quá nhiều đơn vị sự nghiệp nên gặp khó khăn trong việc tinh giản, đặc biệt là ngành y tế và giáo dục. “Chúng tôi rà soát để giảm bớt những đơn vị này nhưng không nhận được sự ủng hộ của các bộ, ngành thì làm sao giảm biên chế?” - bà Hoa bày tỏ.

Các đại biểu ở TP HCM và TP Hải Phòng cũng nhất trí với việc tinh giản biên chế ở ngành y tế và giáo dục vì nơi này có nhiều cán bộ, công chức dư thừa.

Theo NLD

 

Bạn đang đọc bài viết "Giảm biên chế: Trung ương “cản” địa phương" tại chuyên mục Bài nổi bật. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin