#

FBI công bố báo cáo về cái chết bí ẩn của cựu cố vấn Tổng thống Putin tại Mỹ

30/01/2018 09:02

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 27/1 đã công bố báo cáo về cái chết bí ẩn của cựu cố vấn Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Mikhail Lesin, tại một khách sạn ở Washington năm 2015.

 Ông Mikhail Lesin (Ảnh: Getty)
Ông Mikhail Lesin (Ảnh: Getty))

Theo RT, báo cáo được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 11/2015, thời điểm khi ông Lesin tử vong tại khách sạn ở Washington, đến tháng 10/2016 khi cuộc điều tra chính thức khép lại.

Ngày 5/11/2015, Mikhail Lesin - cựu Bộ trưởng truyền thông và là cựu trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin - bất ngờ tử vong tại khách sạn Dupont ở Washington (Mỹ). Gia đình ông sau đó nói rằng ông qua đời sau một cơn đau tim, tuy nhiên, kết quả giám định pháp y của Mỹ công bố không lâu sau đó lại cho thấy, ông Lesin có thể tử vong do bị đánh mạnh vào đầu, cổ và chân tay.

Năm 2016, vài tháng trước khi vụ việc chính thức khép lại, Moscow đã đề nghị Washington lý giải việc tại sao Nga không nhận được bất cứ thông tin chi tiết nào về cuộc điều tra cái chết của ông Lesin mặc dù nhiều lần gửi yêu cầu.

Thời điểm đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bình luận trên Facebook rằng, nếu các thông tin truyền thông về kết quả giám định pháp y về cái chết của ông Lesin được xác thực thì Nga sẽ gửi đề nghị chính thức cho Mỹ để có sự “hỗ trợ pháp lý quốc tế”.

Đến tháng 10/2016, giới chức Mỹ kết luận ông Lesin tử vong do nguyên nhân tự nhiên và tuyên bố khép lại vụ việc. “Dựa vào bằng chứng, trong đó có các đoạn video và các cuộc phỏng vấn nhân chứng, ông Lesin đã bước vào phòng khách sạn sáng thứ Tư, ngày 4/11/2015 sau nhiều ngày uống nhiều rượu và bị các chấn thương do va đập dẫn đến tử vong khi ở một mình trong phòng khách sạn”, luật sư Washington kết luận.

Ông Lesin từng được coi là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong giới truyền thông Nga. Ông tốt nghiệp Đại học Quốc gia Moscow với bằng cử nhân. Ông làm Bộ trưởng truyền thông Nga từ năm 1999 đến 2004. Ông cũng là cố vấn truyền thông của tổng thống từ năm 2004 đến 2009. Ông trở thành giám đốc điều hành Garprom-Media - một trong những công ty cổ phần truyền thông lớn nhất ở Nga - vào năm 2013 cho tới đầu năm 2015.

Theo Dantri.com

Bạn đang đọc bài viết "FBI công bố báo cáo về cái chết bí ẩn của cựu cố vấn Tổng thống Putin tại Mỹ" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin