#

Đại biểu tổng kết 7 nỗi lo, 3 mong ước của nhân dân

29/03/2016 02:38

Sáng nay 28-3, ĐB Võ Thị Dung (TP.HCM) đã tóm lược như vậy để nói đến những vấn đề lớn của quốc gia hiện nay khi cùng các ĐBQH thảo luận về nhiệm kỳ năm năm 2011-2016 của Quốc hội.

“Quốc hội là của dân, do dân và vì dân. Vì vậy tổng kết nhiệm kỳ cũng phải nói lên những nỗi lo và mong ước của dân và xem QH đã giải quyết những điều đó như thế nào. Theo tôi, nhiệm kỳ qua nổi lên bảy nỗi lo và ba mong ước của dân"- bà Dung nói.

[caption id="attachment_137718" align="aligncenter" width="410"]ĐB Võ Thị Dung. ĐB Võ Thị Dung.[/caption]

Bảy nỗi lo, ngoại xâm đứng đầu

Trong bảy nỗi lo, ĐB Dung đặt nỗi lo ngoại xâm xếp hàng nhất và cũng là đại sự của quốc gia. “Thứ nhất là nỗi lo về ngoại xâm. Trung Quốc đã ngang nhiên xâm chiếm biển đảo của nước ta, trước đây là quần đảo Hoàng Sa, nay là một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Đảng và Nhà nước đã có một số chủ trương đấu tranh kiên quyết, kiên trì bằng biện pháp hòa bình. Đó là nỗi lo lớn về đại sự quốc gia”.

Song song với nỗi lo ngoại xâm, ĐB Dung cũng nêu bật nỗi lo nội xâm đó là: quốc nạn tham nhũng lớn nhỏ, tham nhũng vặt ngày càng gia tăng, tình trạng tham nhũng lãng phí… “Việc gì cũng phải lót tay, phải lại quả, việc gì cũng phải có phong bì… gây nên một nếp sống nguy hại cho xã hội” - bà nói.

Bên cạnh đó bà cũng nêu bật hàng loạt mối lo khác là: tình trạng suy đồi đạo đức, chủ nghĩa thực dụng, tính tham lam dối trá lừa đảo, mất an toàn vệ sinh thực phẩm; nguy cơ tụt hậu kinh tế, năng suất lao động thấp, cạn kiệt tài nguyên; mối lo về nợ công mà chưa có giải pháp căn cơ; mối lo văn hóa xuống cấp; mối lo về kỷ luật, kỷ cương quản lý điều hành.

Nhân dân mong gì?

Bên cạnh bảy nỗi lo, ĐB Dung cũng nêu ra ba mong ước của nhân dân mà QH khóa này cần tổng kết để khóa mới tiếp tục giải quyết, trong đó ĐB đặt ước mong: Bộ máy của Đảng nhà nước thật sự tận tụy và liêm chính; xã hội có kỷ cương, an bình, văn hóa dân tộc được duy trì và phát triển bền vũng; và đất nước được thanh bình, thịnh vượng.

“Nỗi lo và mong ước của nhân dân tuy không thể giải quyết trong một sớm một chiều nhưng điều mà tôi tâm niệm là hoạt động của QH phải mạnh mẽ hơn nữa, gắn chặt hơn nữa, công khai hơn nữa để nhân dân, cử tri theo dõi, giám sát. Đó là động lực mạnh mẽ để đất nước phát triển” - ĐB Dung bà nói.

Theo Phapluattp

Bạn đang đọc bài viết "Đại biểu tổng kết 7 nỗi lo, 3 mong ước của nhân dân" tại chuyên mục Bài nổi bật. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin