#

Cử tri đề nghị có giải pháp quyết liệt hơn trước việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền

21/03/2016 06:13

Đây là điểm đáng chú ý nhất trong Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII sáng 21-3. Báo cáo do Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày.

Bất bình trước việc TQ quân sự hóa biển Đông và tấn công ngư dân

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Đoàn Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 3.794 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội, trong đó có 694 ý kiến, kiến nghị của cử tri được phản ánh qua Đoàn đại biểu Quốc hội của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 3.100 ý kiến, kiến nghị của nhân dân qua hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp.

[caption id="attachment_137276" align="aligncenter" width="410"]Trung Quốc tiếp tục gia tăng các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng các công trình trái luật pháp quốc tế; bố trí vũ khí, quân đội tại các đảo, bãi đá thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc tiếp tục gia tăng các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng các công trình trái luật pháp quốc tế; bố trí vũ khí, quân đội tại các đảo, bãi đá thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.[/caption]

Cử tri và nhân dân cả nước lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc tiếp tục gia tăng các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng các công trình trái luật pháp quốc tế; bố trí vũ khí, quân đội tại các đảo, bãi đá thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; hành hung, cướp phá tài sản, ngư cụ của ngư dân làm gia tăng sự bất ổn trong khu vực, đe dọa tự do hàng hải, vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông được ký giữa các nước ASEAN và Trung Quốc (DOC).

Cử tri và nhân dân đề nghị Đảng, Nhà nước có các giải pháp đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả hơn nhằm giữ vững chủ quyền quốc gia, bảo vệ ngư dân, tăng cường công tác đối ngoại và thông tin kịp thời, đầy đủ trên các phương tiện thông tin đại chúng về diễn biến tình hình biển Đông.

Gói 30 nghìn tỉ: Dân lúng túng lãi suất

Đề cập đến gói vay 30 nghìn tỉ hỗ trợ người dân mua nhà, ông Nguyễn Thiện Nhân nói: Việc thực hiện cho vay hỗ trợ mua nhà ở với gói tín dụng 30.000 tỉ đồng đã tạo điều kiện cho nhiều người dân có thu nhập thấp mua được nhà để ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, nhiều người dân khi thực hiện ký hợp đồng tín dụng không hiểu rõ nội dung về thời hạn áp dụng lãi suất vay ưu đãi, mặt khác một số ngân hàng chưa giải thích rõ về các điều khoản trong hợp đồng theo quy định, dẫn đến tình trạng người dân bất ngờ, lúng túng trước thông tin áp dụng lãi suất thương mại thông thường đối với dư nợ giải ngân sau ngày 1-6-2016.

[caption id="attachment_137274" align="aligncenter" width="260"]Nhiều người dân gặp phải tình cảnh dở khóc dở cười khi vay mua nhà theo gói ưu đãi 30.000 tỉ Nhiều người dân gặp phải tình cảnh dở khóc dở cười khi vay mua nhà theo gói ưu đãi 30.000 tỉ[/caption]

Cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam rà soát và có giải pháp kịp thời để bảo đảm những người có thu nhập thấp đã ký kết vay theo gói hỗ trợ trên tiếp tục được hưởng lãi suất ưu đãi theo mức hỗ trợ ban đầu để ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay: Nhân dân và cử tri còn nhiều lo lắng, băn khoăn về y tế, giáo dục, văn hóa và trật tự an toàn xã hội.

Về văn hóa, vẫn còn hiện tượng mất trật tự, an toàn xã hội trong dịp tết ở một số lễ hội, tình trạng cháy, nổ xảy ra ở một số nơi gây thiệt hại nhiều tài sản của nhân dân, tình trạng đốt pháo ở một số địa phương vẫn xảy ra. Cử tri và nhân dân kiến nghị Bộ VH-TT&DL, các ngành chức năng và các địa phương cần có những giải pháp hiệu quả chấn chỉnh, khắc phục tình trạng bất cập trên; nghiên cứu cách tổ chức lễ hội văn minh, lịch sự, an toàn, tiết kiệm đồng thời bảo tồn, phát huy được các truyền thống tốt đẹp của văn hóa dân gian.

Về y tế: Cử tri và nhân dân băn khoăn trước việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế kể từ ngày 1-3-2016, kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đảm bảo các quyền lợi chính đáng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Chất cấm trong nông nghiệp và bán hàng đa cấp

Cử tri và nhân dân tiếp tục phản ánh tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và tiêu dùng; lo lắng, bức xúc về việc sử dụng hóa chất độc hại trong bảo quản, chế biến thực phẩm; việc sử dụng chất cấm trong sản xuất nông nghiệp gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng và ngành chăn nuôi trong nước.

 

[caption id="attachment_137275" align="aligncenter" width="410"]Việc sử dụng chất cấm trong sản xuất nông nghiệp gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng Việc sử dụng chất cấm trong sản xuất nông nghiệp gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng[/caption]

Cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, đồng thời rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định, tiêu chuẩn quản lý vật tư nông nghiệp, tổ chức lại thị trường, kiểm soát chặt chẽ chất lượng phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và thức ăn chăn nuôi, đảm bảo an toàn thực phẩm theo Nghị quyết số 69/2013/QH13 của Quốc hội.

Đặc biệt, việc kinh doanh hàng đa cấp lừa đảo gây hậu quả nghiêm trọng. Một số vụ việc diễn ra trong thời gian dài, phạm vi rộng ở nhiều địa phương, gây thiệt hại lớn cho nhiều người dân nhưng chậm được phát hiện, ngăn chặn và xử lý. Cử tri và nhân dân đề nghị Bộ Công thương và chính quyền các cấp siết chặt việc cấp phép kinh doanh và giám sát chặt chẽ việc bán hàng đa cấp, xử lý nghiêm các vi phạm theo Nghị định về bổ sung và nâng cao chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp có hiệu lực từ ngày 5-1-2016.

Bức xúc với an toàn giao thông và xây dựng đô thị

Cử tri và nhân dân lo lắng trước tình trạng vi phạm các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông còn cao, nhất là ở khu vực nông thôn; tai nạn giao thông nghiêm trọng gia tăng trong và sau tết Nguyên đán.

Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, bán hàng còn phổ biến; ùn tắc giao thông diễn ra ngày càng nghiêm trọng ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT, Bộ Công an, chính quyền các địa phương tăng cường công tác quản lý các phương tiện giao thông, người điều khiển phương tiện và cấp giấy phép lái xe; chính quyền TP Hà Nội, TP.HCM thực hiện đồng bộ các giải pháp quy hoạch và quản lý đô thị để giảm ùn tắc giao thông.

Cử tri và nhân dân bức xúc trước nhiều vụ việc xây dựng không phép, trái phép được phát hiện trong thời gian qua và công tác quản lý yếu kém, có nhiều dấu hiệu tiêu cực, việc xác định trách nhiệm không rõ, xử lý không kiên quyết. Đề nghị Chính phủ, các bộ, ban, ngành chỉ đạo chính quyền các địa phương khẩn trương thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, xem xét trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương, đơn vị quản lý để xảy ra sai phạm, báo cáo tại kỳ họp sớm nhất của Quốc hội và công bố rộng rãi trên thông tin đại chúng về kết quả giải quyết vụ việc để người dân giám sát.

Theo Phapluattp

Bạn đang đọc bài viết "Cử tri đề nghị có giải pháp quyết liệt hơn trước việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền" tại chuyên mục Bài nổi bật. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin