#

Brazil: Bổ nhiệm thẩm phán mới điều tra tham nhũng ở Tập đoàn Petrobas

07/02/2017 09:43

Trong bối cảnh các vụ điều tra tham nhũng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras ngày càng được mở rộng và diễn biến phức tạp, liên quan đến nhiều quan chức cấp cao trong chính phủ, ngày 02-2, Tòa án Tối cao Brazil bổ nhiệm thẩm phán Edson Fachin, thay thế cố thẩm phán Teori Zavascki trực tiếp thụ lý vụ án này.

Phát biểu với báo giới, công tố Silvia Batini bày tỏ hy vọng thẩm phán Fachin sẽ duy trì chiến dịch "Car Wash" - chiến dịch điều tra tham nhũng Petrobras do cảnh sát liên bang thực hiện - xua tan những đồn đoán cho rằng thay đổi nhân sự có thể làm chệch hướng tiến trình này.

 Thẩm phán Edson Fachin
Thẩm phán Edson Fachin)

Khối lượng công việc của Tòa án Tối cao đã tăng đáng kể sau quyết định đồng ý với các thỏa thuận dàn xếp giữa các công tố với các cựu quan chức công ty xây dựng Odebercht - một trong những mắt xích lớn trong vụ điều tra tham nhũng - có thái độ hợp tác tích cực trong quá trình điều tra.

Hiện số đối tượng tình nghi trong đường dây tham nhũng Tập đoàn Petrobras đã tăng lên gấp đôi, khiến công tác điều tra mở rộng.

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường nước Nam Mỹ từ tháng 3-2014.

Hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu nước này.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras.

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết "Brazil: Bổ nhiệm thẩm phán mới điều tra tham nhũng ở Tập đoàn Petrobas" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin