#

95% số người tự ứng cử đại biểu Quốc hội tại Hà Nội bị loại

15/04/2016 22:00

Sau hội nghị hiệp thương lần ba, 46/48 người ứng cử đại biểu Quốc hội tại thành phố Hà Nội bị loại, trong đó có nhà báo Trần Đăng Tuấn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần sản xuất chương trình An Viên.

Sáng 15/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba quyết định danh sách người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14.

[caption id="attachment_138741" align="aligncenter" width="410"] Hội nghị hiệp thương hôm nay có 83 đại biểu tham dự và biểu quyết bằng hình thức giơ tay. Ảnh: V.H.
Hội nghị hiệp thương hôm nay có 83 đại biểu tham dự và biểu quyết bằng hình thức giơ tay. Ảnh: V.H.[/caption]

Bà Lê Thị Kim Oanh, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố, cho biết có 87 ứng viên được thông qua sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai, trong đó 39 người được cơ quan, tổ chức giới thiệu, 48 người tự ứng cử. Trải qua các bước lấy ý kiến cử tri tại nơi cư trú và nơi công tác, có 29 người tự ứng cử không đạt tín nhiệm (dưới 50%) nên đã bị loại.

Ngoài ra, 15 người tự xin rút, trong đó có 14 trường hợp tự ứng cử, người còn lại được cơ quan giới thiệu. Vì vậy, hội nghị hiệp thương lần thứ ba chỉ còn xem xét 5 người tự ứng cử và 38 được cơ quan giới thiệu.

Bà Oanh cho hay, hội nghị đã biểu quyết cho từng trường hợp. Kết quả chỉ còn 38 người được chọn để lập danh sách chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội, trong đó có 2 người tự ứng cử là ông Nguyễn Hữu Ninh (Chủ tịch hội đồng quản lý Trung tâm nghiên cứu, giáo dục môi trường và phát triển thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội) và ông Nguyễn Anh Trí (Giám đốc Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương).

[caption id="attachment_138740" align="aligncenter" width="250"]Nhà báo Trần Đăng Tuấn được 13 trong tổng số 83 đại biểu tại hội nghị hiệp thương lần ba ủng hộ. Nhà báo Trần Đăng Tuấn được 13 trong tổng số 83 đại biểu tại hội nghị hiệp thương lần ba ủng hộ.[/caption]

Trong số người tự ứng cử bị loại có nhà báo Trần Đăng Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần sản xuất chương trình An Viên; Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ xã hội - Từ thiện “trò nghèo vùng cao”. Trước đó tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và nơi công tác, ông Tuấn đều đạt tín nhiệm 100%.

Giải thích lý do một số người ứng cử bị loại khi biểu quyết, bà Oanh cho rằng những người được đưa ra biểu quyết đều đủ tiêu chuẩn theo quy định, nhưng còn phụ thuộc vào cơ cấu nên phải “so bó đũa chọn cột cờ”.

Về vấn đề khiếu nại, tố cáo, bà Oanh cho biết hết ngày 14/4, Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội chưa nhận được kết luận trường hợp nào vi phạm tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội của các cơ quan có thẩm quyền.

Theo quy trình, đến trước 27/4 Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ công bố danh sách ứng cử viên và từ 2/5 đến 21/5 người ứng cử có thể vận đồng bầu cử tại hội nghị cử tri hoặc trên phương tiện thông tin đại chúng. Đến ngày 22/5, cử tri cả nước sẽ đi bầu, chọn ra 500 đại biểu Quốc hội khóa 14. Trong đó, cử tri Hà Nội sẽ lựa chọn 31 đại biểu từ 38 người ứng cử.

Theo Vnexpress

Bạn đang đọc bài viết "95% số người tự ứng cử đại biểu Quốc hội tại Hà Nội bị loại" tại chuyên mục Bài nổi bật. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin