#

4 điều không tưởng nhất trong vụ kiện của Thái tử Samsung Lee Jae Yong

31/08/2017 08:00

Vụ bê bối chấn động chính trường Hàn Quốc đã khép lại với bản án 5 năm tù dành cho người thừa kế của tập đoàn Samsung. Dưới đây là 4 điều ít ai ngờ tới về vụ kiện nổi tiếng này.

Lee Jae Yong
Lee Jae Yong)

Hối lộ tổng thống là bước đường cùng

Lee Jae Yong và bà Park khi còn đương nhiệm
Lee Jae Yong và bà Park khi còn đương nhiệm)

Kể từ khi cha mình, đồng thời là con trai nhà sáng lập tập đoàn, gặp vấn đề sức khỏe, Lee Jae Yong đã trở thành người lãnh đạo thực tế của tập đoàn, dù chưa chính thức.

Để Lee Jae Yong chính thức trở thành Chủ tịch, gia tộc họ Lee cần số cổ phần lớn hơn số hiện có, họ muốn sáp nhập Samsung C&T và Cheil, một công ty con khác, nhưng Samsung C&T phản đối. Không còn cách nào khác, họ hối lộ Tổng thống để ép buộc và hợp pháp hóa thương vụ này.

Quà hối lộ chỉ là một con ngựa

Con gái bà Choi Soon Sil
Con gái bà Choi Soon Sil)

Khoản hối lộ này là Vitana V, một con ngựa đua dòng thuần chủng có giá 800.000 USD. Món quà này được dành cho con gái của bà Choi Soon Sil, người bạn tâm giao và cũng là người kiểm soát gần như mọi hoạt động của cựu Tổng thống Park Geun Hye. Cô này sau đó đã bị bắt tại Đan Mạch và dẫn độ về Hàn Quốc.

Bê bối hối lộ không phải lần đầu

Lee Kun Hee, con trai người sáng lập, nhà lãnh đạo thế hệ thứ 2 của Samsung
Lee Kun Hee, con trai người sáng lập, nhà lãnh đạo thế hệ thứ 2 của Samsung)

Sau chiến tranh Triều Tiên, chính phủ Hàn Quốc đã làm mọi điều có thể để bảo vệ cho các tập đoàn gia đình trị để họ tập trung phát triển kinh tế bằng mọi giá và trở thành trụ cột cho nền kinh tế quốc gia.

Samsung chính là một ví dụ tiêu biểu. Lee Kun Hee, con trai nhà sáng lập, cha của Lee Jae Yong cũng đã phạm tội tham ô và hối lộ tới 2 lần nhưng đều bình yên vô sự bởi đã có Tổng thống khi đó che chắn.

Hiện giờ, gió trên chính trường Hàn Quốc đã đổi chiều và Lee Jae Yong không còn được hưởng đặc ân như vậy nữa.

Ngồi tù vẫn điều hành được đế chế tỷ đô

Lee Jae Yong không phải là đại gia Hàn Quốc đầu tiên phải điều hành tập đoàn từ sau song sắt. Dù đã tuyên án nhưng Lee kháng cáo và được đưa tới ở một trung tâm chờ xét xử. Theo hãng tin Reuters, ở đây Lee Jae Yong vẫn có thể có tối thiểu 30 phút mỗi ngày, 6 ngày mỗi tuần gặp gỡ người khác, ngoài luật sư của mình. Ngoài ra, Lee vẫn có thể họp và trao đổi qua điện thoại với cấp dưới.

Lee Jae Yong đã bị tuyên án 5 năm tù.
Lee Jae Yong đã bị tuyên án 5 năm tù.)

Theo ICTNews

Bạn đang đọc bài viết "4 điều không tưởng nhất trong vụ kiện của Thái tử Samsung Lee Jae Yong" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin