#

Vụ chuyển nhượng đất vàng trái phép ở Đà Nẵng: Cần làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tổ chức

14/02/2018 09:42

Thủ tướng đã có chỉ đạo điều tra, làm rõ nhưng gần 6 năm qua, vụ mua bán đất vàng trái phép ở Đà Nẵng vẫn chưa được làm sáng tỏ. Đáng chú ý, ngoài hàng loạt đơn vị có trách nhiệm liên quan, phải kể đến trách nhiệm của một số cá nhân, tổ chức.

Thủ tướng từng chỉ đạo điều tra từ năm 2012

Như báo Công lý đã đưa tin, ngày 27/1/2013, Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo số 160/TBKL-TTCP do Phó Tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh ký về kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về Thanh tra, Khiếu nại, tố cáo và Phòng, chống tham nhũng, thanh tra một số dự án đầu tư có liên quan đến việc quản lý sử dụng đất; công khai nội dung ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý sau thanh tra.

 

 Kết luận của Thanh tra Chính phủ từng nêu rõ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng
Kết luận của Thanh tra Chính phủ từng nêu rõ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng)

 

 Một lô đất vàng công sản từng bị Vũ Nhôm chuyển nhượng trái phép
Một lô đất vàng công sản từng bị Vũ Nhôm chuyển nhượng trái phép)

Trong bản kết luận dài 9 trang này, đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ đã nhiều lần nhắc đến các sai phạm liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ. Cụ thể, trong 6 trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho một số tổ chức, cá nhân trái pháp luật, có tới hai trường hợp liên quan trực tiếp tới ông Vũ và Công ty của ông Vũ. Trong đó, nổi lên thương vụ chuyển nhượng Khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng

Ngày 19/11/2012, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 1930/VPCP-V.I thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xử lý sau thanh tra tại thành phố Đà Nẵng, có nội dung: “Giao Bộ Công an xác minh, làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật về đất đai và đầu tư xây dựng; hành vi chuyển nhượng đất trái pháp luật, gây thất thu ngân sách nhà nước, trước hết là 6 trường hợp nêu tại Điểm 5, Mục I, Phần III của Kết luận thanh tra (Điểm 6, Mục I của Thông báo kết luận thanh tra) nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”. Nhưng điều kỳ lạ là đến nay, phải đến khi ông Phan Văn Anh Vũ bị khởi tố thì các thương vụ chuyển nhượng liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ mới đang được điều tra, xác minh, làm rõ, đồng nghĩa với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từng bị “chìm xuồng”.

Liệu có chìm xuồng trách nhiệm các cá nhân, tập thể?

Sau khi khởi tố Phan Văn Anh Vũ về tội làm lộ bí mật Nhà nước, ngày 7/2/2018 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với bị can Phan Văn Anh Vũ về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để điều tra, làm rõ toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của Phan Văn Anh Vũ và các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc mua, bán các nhà, đất công sản tại địa bàn TP Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác.

Trở lại với kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị UBND TP Đà Nẵng kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật Giám đốc các Sở: Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Hội đồng thẩm định giá đất thành phố, Chánh Văn phòng UBND thành phố, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Giám đốc Công ty Quản lý và khai thác đất thành phố, Giám đốc Ban quản lý dự án công trình đường Bạch Đằng Đông và các cá nhân có liên quan đã để xảy ra các sai phạm nêu trong Kết luận thanh tra. Tuy nhiên 6 năm đã trôi qua, vẫn chưa có cán bộ nào bị xử lý kỷ luật.

“Giao Bộ Công an xác minh, làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái, vi phạm các quy định của pháp luật đất đai và đầu tư xây dựng; hành vi chuyển nhượng đất trái pháp luật thu lợi số tiền lớn, gây thất thu ngân sách Nhà nước của tổ chức và cá nhân có liên quan, tập trung vào 06 trường hợp nêu ở Điểm 6, Mục I của Thông báo kết luận thanh tra, nếu cấu thành tội phạm thì xử lý theo Bộ luật Hình sự” - kết luận kiến nghị.

Vấn đề đặt ra hiện nay là thương vụ thu lời bất chính nhiều tỷ đồng từ công sản Nhà nước như vậy ngoài Phan Văn Anh Vũ thì những tập thể, cá nhân nào phải chịu trách nhiệm?.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Theo Congly

Bạn đang đọc bài viết "Vụ chuyển nhượng đất vàng trái phép ở Đà Nẵng: Cần làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tổ chức" tại chuyên mục Kinh doanh & Pháp luật. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin