#

Việt Nam và tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài trong bối cảnh mới

10/10/2021 13:39

Bất chấp những khó khăn của đại dịch Covid 19, Việt Nam vẫn là thỏi nam châm thu hút vốn FDI nhờ nội lực mạnh mẽ. Bức tranh về một quốc gia kiên cường biến thách thức thành cơ hội sẽ là điểm nhấn chính được chia sẻ trong chương trình “Ngày Việt Nam tại Thuỵ Sỹ năm 2021” diễn ra ngày 9/10.

“Ngày Việt Nam tại Thuỵ Sỹ năm 2021” là hoạt động nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thuỵ Sỹ (11/10/1971 – 11/10/2021), hướng đến mục tiêu thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia, đồng thời giới thiệu hình ảnh Việt Nam giàu bản sắc, hiện đại và đầy tiềm năng phát triển đến bạn bè quốc tế.

Chương trình gồm 5 phần nội dung đặc sắc, khái quát kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch và con người Việt Nam. Trong đó, những triển vọng về kinh tế, thu hút đầu tư sẽ được giới thiệu trong 2 phần: “Xin chào Thuỵ Sỹ! Xin chào Châu Âu!” và “Các thế hệ tương lai”. Sự hội tụ của các khách mời đến từ nhiều lĩnh vực, thế hệ với những góc nhìn đa chiều, đi cùng chất liệu thể hiện tươi mới sẽ góp phần kết nối các vấn đề vĩ mô theo cách thức gần gũi, tự nhiên nhất.   

9-1633833490.jpeg

Thu hút FDI - điểm sáng kinh tế Việt Nam giữa đại dịch. 

Kinh tế - xã hội phát triển bền vững

Đại dịch kéo dài đã gây ra những tác động tiêu cực tới nền kinh tế toàn thế giới và Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ. Đại dịch kéo dài gây nên sự gián đoạn nguồn lao động, giảm sản lượng công nghiệp và đứt gãy chuỗi giá trị nông nghiệp. Nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn nên chịu tác động đan xen nhiều mặt bởi tình hình kinh tế quốc tế phức tạp, trong đó những lĩnh vực như vận tải hàng không, xuất nhập khẩu hay du lịch gặp phải thách thức lớn.

Thế nhưng trong năm 2020 đầy biến động, Việt Nam vẫn nổi lên như một ngôi sao sáng của khu vực. Việt Nam nằm trong số rất ít quốc gia đạt mức tăng trưởng GDP dương (2,91%), xuất khẩu tăng 6,5%, thu hút nguồn FDI trị giá 28,53 tỷ USD.

Năm 2021, tiếp nối thành công của Đại hội Đảng XIII, cuộc bầu cử Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã diễn ra tốt đẹp, khẳng định niềm tin vững chắc của nhân dân với chế độ xã hội chủ nghĩa, với Đảng và Nhà nước.

Bộ máy lãnh đạo mới với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm được kỳ vọng sẽ đưa đất nước vượt qua khó khăn, vươn lên thực hiện thành công các nhiệm vụ chiến lược, trong đó bao gồm thúc đẩy hợp tác với nước ngoài để trở thành nền kinh tế phát triển năng động của khu vực.

Theo báo cáo ngày 15/9 vừa qua của Ngân hàng Thế giới, trong 8 tháng đầu năm 2021, tổng vốn FDI đăng ký đạt 14 tỷ USD, vốn FDI thực hiện đạt 11,7 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ.

Thế hệ nhân lực mới đầy triển vọng 

91-1633833513.jpeg
Tiến sĩ Bùi Hải Hưng từng bày tỏ tham vọng đưa Việt Nam vào bản đồ AI toàn cầu.

Con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững, đồng thời nhân lực cũng là yếu tố quan trọng trong thu hút đầu tư FDI. Với nguồn nhân lực dồi dào, hợp lý, lành nghề, Việt Nam đang trở thành điểm đến của các chuỗi dịch chuyển sản xuất trong những năm gần đây.

Nhằm giúp khán giả hiểu sâu hơn về nguồn nhân lực hiện tại của Việt Nam, “Những thế hệ tương lai” trong Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021 sẽ mang đến những gương mặt đại diện nổi bật trong nhiều lĩnh vực. Họ thuộc những độ tuổi, giới tính, bối cảnh, chuyên ngành khác nhau, nhưng điểm chung là họ đều có những cống hiến đáng tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Tương lai của Việt Nam đang trông đợi vào thế hệ Gen Z kế cận, những con người được tận dụng tối đa sự phát triển của công nghệ số, cùng tư duy độc lập, bản lĩnh chắc chắn sẽ tạo nên những đột phá cho đất nước. Những chia sẻ đến từ CEO MindX Nguyễn Thị Thu Hà và hoạ sĩ nhí Xèo Chu sẽ mang lại phần kết đầy lạc quan, ý nghĩa cho chương trình.

Có thể nói, "Ngày Việt Nam tại Thuỵ Sỹ năm 2021" chính là một dịp quan trọng đối với việc quảng bá hình ảnh quốc gia hiện đại, đầy tiềm năng. Chương trình sẽ góp phần không nhỏ trong việc thu hút cơ hội hợp tác nước ngoài, đặc biệt là sau thời điểm các nền kinh tế bị ảnh hưởng trầm trọng vì dịch bệnh Covid-19.

Chương trình sẽ được diễn ra vào lúc 15h00 – 18h00 (giờ Việt Nam) ngày 9/10/2021 với hình thức phát sóng trực tuyến từ 3 điểm cầu: Trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế tại Geneva. Ngoài ra, khán giả cũng có thể theo dõi  trực tiếp sự kiện trên nhiều nền tảng khác như: Fanpage Ngày Việt Nam ở nước ngoài - Vietnam Days Abroad, Youtube Ngày Việt Nam ở nước ngoài - Vietnam Days Abroad, Fanpage VTV4, Youtube VTV4.

Theo doanhnghiephoinhap.vn

Nguồn bài viết: https://doanhnghiephoinhap.vn/viet-nam-va-tiem-nang-thu-hut-dau-tu-nuoc-ngoai-trong-boi-canh-moi.html

Bạn đang đọc bài viết "Việt Nam và tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài trong bối cảnh mới" tại chuyên mục Thông tin đầu tư. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin