Vết trượt dài sai phạm của Mường Thanh

24/12/2016 08:49

Lạc quan ban đầu, là tâm thế của người nghèo cần nhà ở đô thị. Công bằng mà nói, nhà giá rẻ của Tập đoàn Mường Thanh , đại gia Lê Thanh Thản đã phần nào đáp ứng được nhu cầu nhà giá rẻ trong những năm qua. Tuy nhiên, gần đây Mường Thanh được nhắc tới như một đối trọng (dù chưa cân xứng) với VinGroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trên trường đấu nhà giá rẻ. Bởi quá khứ cho thấy việc bất chấp luật pháp, an nguy của cư dân để "xây cho những ngôi nhà cao mãi" của ông Thản mang lại sự cảnh giác tột độ của thị trường.

Khu đô thị Xa La (Hà Đông)
Khu đô thị Xa La (Hà Đông))

Đại Thanh: Khởi đầu và kết cục

Những ngày đầu ra mắt, DN của đại gia điếu cày chào thị trường Hà Nội bằng dự án chung cư Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội). Gần như lập tức, từ giữa năm 2012, chung cư Đại Thanh đã trở thành "con át chủ bài" giúp Xí nghiệp nhà Lai Châu gầy dựng thương hiệu giữa lúc BĐS đang "khật khừ".

Bằng mức giá khởi điểm 10 triệu đồng/m2, những căn hộ Đại Thanh khuấy động cả làng địa ốc Hà Nội mỗi khi mở bán tại sàn giao dịch Mường Thanh. Hợp lý và...hợp ví của đông đảo người tiêu dùng, sản phẩm căn hộ bỗng trở nên quý hiếm, hấp dẫn khó cưỡng. "Gom hàng", "bán chênh", "tưởng rẻ mà không rẻ" được dùng để mô tả cho các căn hộ Đại Thanh thời điểm 2012-2013.

Đỉnh điểm, ngày 26.10.2013, hàng trăm dân cư Chung cư Đại Thanh tập trung trước Sàn giao dịch Mường Thanh “tố” chủ đầu tư giao nhà thiếu diện tích, chưa đủ điều diện bàn giao... và đề nghị được đối thoại với ông Lê Thanh Thản, đại diện lãnh đạo cao nhất của chủ đầu tư. Đáp lại, chủ đầu tư từ chối đối thoại.

Căng thẳng ngày càng leo thang, thì tới ngày 29.10.2013, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam ra Công văn 2276/BXD - QLN gửi UBND TP. Hà Nội đề nghị Thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng và các sở, ngành có liên quan khẩn trương tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện dự án và có văn bản báo cáo trước 10.11.2013.

Mở rộng tìm hiểu, dự án KĐT Đại Thanh (nằm trên đường Phan Trọng Tuệ, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì) nguyên lai do Công ty CP Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư, sau đó chuyển nhượng cho Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh. KĐT Đại Thanh có quy mô 17ha, gồm các khu nhà liền kề, biệt thự và 6 khối nhà cao tầng, còn lại là khuôn viên vườn hoa, cây xanh, nhà trẻ... Đáng chú ý, khai thác cho thấy, dự án mới đây đã dính đủ kiểu sai phạm. Về khu chung cư cao tầng, chủ đầu tư vi phạm về chiều cao tầng dự án. Dù chỉ được phép xây 29 tầng, nhưng thực tế chủ đầu tư đã tự ý xây lên... 31 tầng (!?). Ở hạng mục thấp tầng, theo quy hoạch gồm 555 căn nhà ở thấp tầng, biệt thự liền kề (chiều cao là 3,5 tầng). Thực tế, hầu hết sản phẩm đều xây tới 4,5 tầng...

Ngoài sai phạm về chiều cao, phá vỡ quy hoạch, nhiều hoạt động tại KĐT Đại Thanh cũng khiến cư dân bức xúc bởi lấn chiếm không gian công cộng. Ngay trong năm 2016, chủ đầu tư còn bị "tố” vì tự ý chuyển giao đơn vị cung cấp, ký hợp đồng mua bán nước sạch mà không thông qua người dân.

Sai thành hệ thống, tiền lệ xấu cho DN?

Năm 2014, "Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản cùng Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu nổi như cồn với hàng loạt các dự án nhà giá siêu rẻ - siêu chênh – siêu khổ trên thị trường BĐS Hà Nội như khu căn hộ Kim Văn-Kim Lũ, VP5 Linh Đàm, VP6 Linh Đàm, cụm HH4 Linh Đàm...

Quý III/2014, trước cơn bão dư luận về dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng tại dự án của ông Thản, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành quyết định 249/QĐ-TTr thanh tra việc thực hiện xây dựng theo quy định của pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị, khu nhà ở do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu làm chủ đầu tư. Cụ thể nọi dung thanh tra: thực hiện xây dựng theo quy hoạch được duyệt, công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng (một số dự án), kinh doanh BĐS các dự án đầu tư xây dựng KĐT, khu nhà ở của Xí nghiệp Lai Châu làm chủ đầu tư (kể cả các dự án là nhà đầu tư thứ cấp) trên địa bàn Hà Nội.

 

 Tòa nhà VP6 Hoàng Liệt
Tòa nhà VP6 Hoàng Liệt)

Mở rộng, những dự án do "đại gia điếu cày" làm chủ tại TP.HCM, Thanh Bình Thuận... cũng bị phát hiện xây dựng sai phép, không phép với mức độ khá nghiêm trọng. Ví dụ điển hình là Mường Thanh Sài Gòn (P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM) bị đình chỉ thi công; dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Coco Mũi Né (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) bị phát hiện xây lố gấp 3 lần diện tích được cấp phép....

Sai phạm của Mường Thanh tỏ ra dày đặc tại đất Hà thành với lỗi xây dựng vượt tầng và phá vỡ quy hoạch. Ngoài Đại Thanh, xin cung cấp thêm trường hợp KĐT Xa La (Hà Đông) để minh họa. Với tổng diện tích đất quy hoạch 209.480m2, KĐT có mức đầu tư 1.000 tỷ đồng. Theo cấp phép của cơ quan thẩm quyền, chủ đầu tư xây dựng 10 toà nhà chung cư từ 21 tầng đến 34 tầng và các công trình hạ tầng xã hội như: trường học, trường mầm non, nhà trẻ, trung tâm thương mại, cây xanh, nhà văn hóa...

Tháng 6.2015, Thanh tra Bộ Xây dựng ra Kết luận Thanh tra 164/KL-TTr về một số dự án của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu trên địa bàn Hà Nội. Theo đó: tại tòa CT1 và Trung tâm thương mại, theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt nhà CT1 cao 25 tầng, thực tế xây cao 25 tầng và thêm tầng áp mái; phần xây thêm đã được chia thành căn hộ. Tòa CT2 và CT3 theo quy hoạch được phê duyệt cao 21 tầng. Thực tế xây cao 21 tầng và thêm tầng áp mái; phần xây thêm đã được chia thành căn hộ....

Chừng 1 năm sau khi có Kết luận, những sai phạm của chủ đầu tư tại KĐT Xa La vẫn đâu đóng đấy. Các tòa nhà CT4A, CT4B, và CT4C (Quy hoạch được duyệt chỉ cho phép xây dựng 33 tầng) đều được xây lên 34, 35 tầng. Các căn hộ vi phạm dạng này đều đã có chủ và hoạt động ổn định. Điều rõ nhất không thể phủ nhận: chủ đầu tư đã "kiếm bẫm" từ lượng căn hộ "dôi dư" này và viễn cảnh "nhà không sổ" là hiển hiện.

Vết trượt dài pháp lý trong hoạt động đầu tư – xây dựng của Mường Thanh còn phủ tới VP6 Hoàng Liệt, Kim Văn – Kim Lũ... Trong tâm lý "phán chán" của dư luận với bảng thành tích "cộm cán" của Mường Thanh, thì trung tuần tháng 12, lãnh đạo cao nhất của TP Hà Nội đã công bố thông tin rất đáng chú ý. Theo đó, những sai phạm của chủ đầu tư này được mô tả khá súc tích và đầy đủ: "Thứ nhất là xây dựng không phép. Thứ hai là xây dựng quá chiều cao quy định. Xây cả vào khu không được phép xây như các vị trí quy hoạch dải cây xanh. Các khu này xây xong thì người dân đã vào ở và bán hết rồi. Các tiêu chuẩn về PCCC cũng không đủ, dân cũng chưa cấp được sổ đỏ” – chủ tịch UBND TP Hà Nội nhìn nhận về tình trạng tại chung cư Đại Thanh. Đồng thời, trên cơ sở kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố, Ban cán sự UBND TP đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan điều tra của CA Thành phố thụ lý, điều tra và xử lý theo đúng tinh thần truy tố theo quy định của pháp luật.

Loạt sai phạm tại Dự án Tòa nhà hỗn hợp VP6 Hoàng Liệt

Theo quy hoạch được phê duyệt, Tòa nhà VP6 cao 25 tầng +2 tầng kỹ thuật + 3 tầng hầm. Tuy nhiên, thực tế kiểm tra cho thấy chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã tiến hành xây dựng lên tới 35 tầng +1 tầng mái + 1 tầng hầm (xây dựng vượt 10 tầng so với quy hoạch được phê duyệt). Về diện tích tầng hầm, theo quy hoạch được phê duyệt là 4.941m2, tuy nhiên tại bản vẽ thiết kế thi công chỉ có 2.637,4m2 (giảm 2.304m2). Diện tích xây dựng, quy hoạch được phê duyệt là 1.170 m2, trong khi bản vẽ thiết kế thi công khoảng 1.800m2 (tăng gần 700m2)...

Tại thời điểm ban hành kết luận thanh tra, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành thủ tục và nghĩa vụ về tiền sử dụng đất. Các căn hộ từ tầng 2 đến tầng 9; từ tầng 26 đến tầng 35 đều không nằm trong quy hoạch được phê duyệt, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, ngang nhiên xây dựng vượt tầng.

(lược nội dung trong Kết luận Thanh tra số 164/KL-TTr (ngày 29/6/2015))

Theo Danviet

Bạn đang đọc bài viết "Vết trượt dài sai phạm của Mường Thanh" tại chuyên mục Pháp lý và Kinh doanh. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin