#

Tình báo Iran tuyên bố triệt phá ổ gián điệp CIA, bắt giữ 17 nghi can

23/07/2019 08:53

Iran đã bắt giữ 17 đối tượng nghi làm gián điệp cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), trong đó có một số bị kết án tử hình, Reuters dẫn nguồn truyền thông Iran đưa tin.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa)

Cụ thể, ngày 22/7, truyền hình nhà nước Iran dẫn nguồn Bộ Tình báo Iran tuyên bố đã triệt phá một ổ gián điệp CIA và bắt giữ 17 nghi can.

Tuyên bố của Bộ Tình báo Iran nêu rõ: “Các điệp viên được xác định đã được tuyển dụng trong các trung tâm khu vực tư nhân nhạy cảm và quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế, hạt nhân, cơ sở hạ tầng, quân sự và mạng (internet)…, nơi những đối tượng này thu thập thông tin mật”.

Trong khi đó, một quan chức của Bộ Tình báo Iran cho biết thêm, một số đối tượng trong số trên đã bị kết án tử hình, Hãng thông tấn bán chính thức Fars (của Iran) đưa tin.

Chưa rõ liệu các nghi can bị bắt giữ có liên quan đến vụ việc mà Tehran thông báo hồi tháng 6, theo đó, nước này đã phá vỡ một mạng lưới gián điệp mạng được cho là CIA điều hành, theo đó, nhiều điệp viên Mỹ đã bị bắt giữ ở nhiều nước khác nhau. Hiện Washington chưa đưa ra tuyên bố nào về thông tin này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 vào tháng 5/2018 vừa qua, đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể pháp lý của quốc gia Trung Đông này cũng như những đối tượng có hoạt động kinh doanh liên quan đến Iran.

Hai tháng trở lại đây, quan hệ giữa hai nước ngày càng trở nên tồi tệ sau vụ hai tàu chở dầu của Nauy và Nhật Bản bị tấn công ở Vịnh Oman ngày 13/6 cùng cáo buộc Tehran đứng sau vụ này mà Washington đưa ra, và đặc biệt sau đó là vụ Iran thông báo đã bắn hạ máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk của Mỹ vào ngày 20/6.

Trong khi Mỹ tăng cường sức ép nhằm ngăn chặn hoàn toàn hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, ngành kinh tế chủ lực của Iran, thì phía Tehran đã đáp trả bằng cách rút khỏi một số cam kết hạt nhân quan trọng nhất và vượt ngưỡng cho phép làm giàu uranium.

Theo congly.vn

Nguồn bài viết: https://congly.vn/the-gioi/tin-nhanh/tinh-bao-iran-tuyen-bo-triet-pha-o-gian-diep-cia-bat-giu-17-nghi-can-306662.html

Bạn đang đọc bài viết "Tình báo Iran tuyên bố triệt phá ổ gián điệp CIA, bắt giữ 17 nghi can" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin