#

Tích cực gỡ vướng trong áp dụng pháp luật thi hành án dân sự

06/08/2017 09:58

Chiều 4/8, Bộ Tư pháp và TANDTC đã có buổi làm việc nhằm giải quyết một số vướng mắc trong thực tiễn áp dụng pháp luật thi hành án dân sự (THADS). Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đồng chủ trì cuộc họp.

 

 Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền (phải) và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng.
Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền (phải) và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng.)

Tăng cường phối hợp trên các mặt công tác

Báo cáo tại cuộc họp về kết quả công tác THADS có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của TAND, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) Mai Lương Khôi cho biết: Trong thời gian qua, với sự quan tâm, phối hợp tích cực của TANDTC, thể chế về THADS đã cơ bản được hoàn thiện với việc ban hành Luật THADS (sửa đổi, bổ sung năm 2014), 2 Nghị định, 1 Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, 7 Thông tư liên tịch, 8 Thông tư và đang cùng hoàn thiện thông tư liên tịch hướng dẫn thi hành quyết định của Tòa án giải quyết vụ việc phá sản theo Luật Phá sản năm 2015. Qua đó, tạo hành lang pháp lý ổn định, vững chắc triển khai hoạt động THADS trong thực tiễn.

Cũng theo ông Khôi, TAND các cấp đã tích cực tham gia các cuộc họp liên ngành cho ý kiến, thống nhất quan điểm, kịp thời giải quyết một số vụ việc khó khăn, phức tạp như vụ An Nhinh (Bắc Giang), vụ Phương Trang (Lâm Đồng), vụ Phúc Bính (Khánh Hòa).

Bên cạnh đó, TANDTC còn phối hợp với Bộ Tư pháp trong chỉ đạo, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; thụ lý và giải quyết kịp thời khi nhận được đề nghị của các cơ quan THADS trong việc xác định tài sản của người phải thi hành án thuộc khối tài sản chung của hộ gia đình; cùng xét miễn, giảm được 8.455 việc trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, giúp giảm đáng kể lượng án tồn đọng không có điều kiện thi hành…

Đáng chú ý, TAND các cấp đã ra nhiều bản án, quyết định thực hiện kịp thời việc sửa chữa, bổ sung bản án, quyết định, trả lời kiến nghị, giải quyết các yêu cầu của cơ quan THADS và đương sự.

Tuy nhiên, báo cáo của Tổng cục THADS và ý kiến của các đại biểu tham dự buổi làm việc cho thấy, bên cạnh những kết quả trên thì công tác phối hợp thời gian qua còn bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc. Theo đó, 2 cơ quan chưa chủ động phối hợp thường xuyên để kịp thời chỉ đạo xử lý các vướng mắc liên quan đến việc thi hành các bản án, quyết định của tòa tuyên không rõ, khó thi hành.

Đối với các bản án tuyên không rõ, khó thi hành, có trường hợp văn bản trả lời của Tòa án chưa đáp ứng yêu cầu, phải giải thích lần 2, lần 3 hoặc giải thích không đúng thẩm quyền, vượt quá nội dung bản án. Ngoài ra, còn một số vụ việc trong quá trình thi hành án có phát sinh khiếu nại, tố cáo hoặc cần xét xử lại nhưng đến nay chưa có kết quả…

Bảo đảm thi hành các bản án, quyết định của Tòa án các cấp

Để khắc phục những khó khăn, vướng mắc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn bạc các giải pháp tháo gỡ. Bộ Tư pháp đề nghị TANDTC tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong hoàn thiện thể chế; có ý kiến đối với các TAND địa phương phối hợp với cơ quan THADS và VKSND các cấp rà soát lại các bản án, quyết định tuyên không rõ, khó thi hành… Đại diện một số đơn vị thuộc TANDTC cũng cam kết sẽ phối hợp không chỉ với VKSND mà với cả cơ quan điều tra trong những vụ việc liên quan đến tài sản của bị cáo, trong những vụ việc sẽ kịp thời kháng nghị ngay để tháo gỡ vướng mắc cho công tác THADS…

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nhận định, sự phối hợp giữa hai cơ quan ngày càng hiệu quả, nhất là với những bản án tuyên không rõ, khó thi hành, những vụ việc phức tạp và trong công tác hoàn thiện thể chế. Tuy nhiên, Thứ trưởng đề nghị TANDTC tiếp tục quan tâm trong quá trình chỉ đạo các vụ việc mà cơ quan THADS đã gửi yêu cầu trả lời cũng như các kiến nghị của Bộ Tư pháp trong việc áp dụng các quy định pháp luật về THADS.

Trăn trở trước thực trạng nhiều đương sự tẩu tán tài sản, trong đó có nhiều tài sản nhà nước, của những vụ án dân sự trong hình sự, Thứ trưởng đề xuất khi xét xử TAND các cấp quyết định luôn các biện pháp bảo đảm để truy tìm tài sản. Về phía Bộ Tư pháp, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị của Tổng cục chủ động phối hợp rà soát thường xuyên, chặt chẽ với các đơn vị liên quan của TANDTC trong các vụ việc để tham mưu lãnh đạo Bộ Tư pháp có ý kiến đề nghị với Tòa án.

Đánh giá cao ý nghĩa của buổi làm việc, Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền nhấn mạnh, việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc là nhằm nâng cao hiệu quả THADS, bảo đảm thi hành các bản án, quyết định của Tòa án các cấp, góp phần bảo vệ quyền, nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Chánh án cho biết, do cơ cấu tổ chức vừa qua có sự thay đổi nhưng TANDTC sẽ sớm xác định rõ đơn vị đầu mối phối hợp với Bộ Tư pháp, trước mắt giao nhiệm vụ đầu mối cho Vụ Pháp chế và quản lý khoa học.

Theo đó, Phó Chánh án chỉ đạo Vụ này phối hợp tổng hợp các vướng mắc trong pháp luật có liên quan đến THADS để sớm hướng dẫn bằng công văn hướng dẫn ngay trong quý III/2017, còn lâu dài thì nghiên cứu xây dựng Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TANDTC để áp dụng thống nhất.

Phó Chánh án cũng khẳng định, TANDTC sẽ gửi công văn yêu cầu TAND các cấp khi giải thích bản án, quyết định phải đảm bảo trong thời hạn pháp luật quy định, đồng thời tăng cường trách nhiệm trong việc sớm đưa các vụ việc ra xét xử, nhất là những việc liên quan đến công tác THADS.

Theo Bao Phapluat

Bạn đang đọc bài viết "Tích cực gỡ vướng trong áp dụng pháp luật thi hành án dân sự" tại chuyên mục Bên khung cửa tư pháp. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin