Thượng tướng Lương Tam Quang được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an
21:05 06/06/2024
Trên cơ sở Tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều 06/6/2024, Quốc hội đã thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Công an, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đối với Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
Mục lục
Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trình Quốc hội danh sách đề nghị Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Công an, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Quốc hội thảo luận tại Đoàn về nội dung này. Nhân sự được Thủ tướng đề nghị là Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang.
Đầu giờ chiều, Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo về việc giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội thảo luận tại Đoàn; Quốc hội thảo luận, biểu quyết với 468/469 đại biểu Quốc hội (chiếm 96,1% tổng số đại biểu Quốc hội) tán thành thông qua danh sách để phê chuẩn Bộ trưởng Bộ Công an và tiến hành phê chuẩn Bộ trưởng Bộ Công an đối với Thượng tướng Lương Tam Quang bằng hình thức bỏ phiếu kín.
Tiếp đó, sau khi nghe Tờ trình của Chủ tịch nước Tô Lâm, Quốc hội cũng đã phê chuẩn Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh đối với tân Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang với 455/455 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 93,43% tổng số đại biểu Quốc hội).
Thượng tướng Lương Tam Quang sinh ngày 17/10/1965; Quê quán: Xã Hiệp Cường, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Chuyên môn nghiệp vụ: Cử nhân Luật, An ninh; Lý luận chính trị: Cao cấp.
Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII; Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương; Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.
Đồng chí từng được trao tặng những phần thưởng cao quý: Huân chương Quân công hạng Nhất, hạng Nhì; Huân chương Chiến Công hạng Nhất, hạng Nhì; 04 Huân chương, Huy chương của Nhà nước Lào (Huân chương Tự do hạng Ba, Huân chương Hữu nghị, Huân chương Anh dũng hạng Nhất, Huy chương Hữu nghị).
Tân Bộ trưởng Bộ Công an đã trải qua nhiều cương vị công tác: Phó Trưởng phòng, Cục An ninh kinh tế, Tổng cục An ninh, Bộ Công an; Trưởng phòng - Thư ký lãnh đạo Bộ Công an; Phó Cục trưởng - Thư ký lãnh đạo Bộ Công an; Phó Cục trưởng Cục An ninh kinh tế tổng hợp, Tổng cục An ninh II, Bộ Công an.
Tháng 8/2010, đồng chí được bổ nhiệm Cục trưởng - Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an, được thăng cấp bậc hàm Thiếu tướng (tháng 11/2014); từ tháng 9/2017 là Chánh Văn phòng Bộ Công an.
Từ tháng 8/2019, đồng chí được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an, được bổ nhiệm Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an (tháng 5/2020); Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương (tháng 01/2020); được thăng cấp bậc hàm Trung tướng (tháng 01/2019).
Tháng 01/2021, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng; được thăng cấp bậc hàm Thượng tướng (tháng 01/2022).
Ngày 06/6/2024, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV, Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an.
(Pháp lý). Thời đại số, với sự phát triển bùng nổ của công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI), đã mở ra những cơ hội vô hạn cho sáng tạo và đổi mới. Song hành cùng sự phát triển này, sự đổi mới công nghệ quá nhanh đã khiến hệ thống pháp luật quốc gia và quốc tế chưa theo kịp, dẫn đến nhiều thách thức trong việc xác định và bảo vệ quyền SHTT trong môi trường kỹ thuật số.
(Pháp lý). Kiểm soát tài sản, thu nhập là một công cụ quan trọng để phát hiện và ngăn chặn các hành vi tham nhũng. Tuy nhiên, việc thực hiện kiểm soát này đang đối mặt với nhiều thách thức không nhỏ, từ việc xác minh tính trung thực của kê khai tài sản đến sự phức tạp của các giao dịch tài chính. Những thách thức này đòi hỏi phải có các giải pháp hiệu quả và toàn diện để nâng cao hiệu quả của công tác kiểm soát tài sản, thu nhập.
(Pháp lý). Từ nghiên cứu thực tế, bài viết của tác giả LS. Nguyễn Nhật Dương sau đây đề cập đến một số vấn đề pháp lý hiện nay trong hoạt động Fintech đối với một số dịch vụ nhất định, đồng thời, nêu ra một số gợi ý nhằm hoàn thiện khung pháp lý điều chỉnh hoạt động Fintech tại Việt Nam.
Trong khoảng 10 năm trở lại đây nước ta đã ban hành nhiều luật trong đó đưa ra những quy định thể chế hóa việc phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo cho phù hợp với thực tiễn phát triển, đặc biệt trong bối cảnh thực hiện các cam kết tại COP 26 trong đó mục tiêu lớn là dưa mức phát thải ròng bằng 0 (net zero) vào năm 2050.
Các cơ chế, chính sách thí điểm về thương mại hóa nghiên cứu, hỗ trợ kinh phí phát triển 5G, bán dẫn được đưa ra nhằm tạo đột phá khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
(Pháp lý) – Thực hiện sắp xếp tinh gọn bộ máy trong hệ thống chính trị dự kiến thời gian tới sẽ có khoảng 100.000 người rời khỏi khu vực nhà nước cần có việc làm. Vấn đề đặt ra cần có các giải pháp cơ chế để thúc đẩy thị trường việc làm trong kỷ nguyên mới của dân tộc. Nghiên cứu từ kinh nghiệm các nước, chúng tôi cho rằng cần xây dựng khung pháp lý chính sách chuyên ngành để giúp cộng đồng doanh nghiệp tạo ra nhiều việc làm cho xã hội trong kỉ nguyên mới.
Tình hình đấu tranh, phòng chống tội phạm thời gian qua luôn diễn biến phức tạp bởi hành vi phạm tội của pháp nhân thương mại, gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Bộ luật Hình sự năm 2015 lần đầu tiên đưa pháp nhân thương mại thành chủ thể của tội phạm. Điều này sẽ hạn chế tối đa hành vi trái pháp luật của các doanh nghiệp, tổ chức nhằm bảo đảm tính răn đe, xử lý nghiêm khắc, kịp thời và không để bỏ lọt tội phạm.
Một nền kinh tế muốn cất cánh thì trước tiên cần phải có được một bệ phóng tốt. Bệ phóng đó là các điều kiện, quy định pháp lý và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hay môi trường đầu tư, kinh doanh. Để tăng trưởng bền vững, lâu dài, thực chất thông qua ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, vấn đề cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh càng trở nên quan trọng.
Giá căn hộ tại TP HCM đã tăng cao nhất từ trước đến nay lên mức 85-91 triệu đồng/m2. Khi dòng căn hộ dưới 3 tỷ đồng gần như “tuyệt chủng”, đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức) trở thành điểm sáng, mang đến tấm vé an cư hiếm có cho người trẻ khi đưa ra mức giá “kịch sàn”.
(Pháp lý). Theo quy định pháp luật hiện hành ở nhiều nước trên thế giới, như: Mỹ, Nhật Bản và các nước châu Âu, cá nhân có quyền sở hữu tài sản và pháp luật không cấm người dân sử dụng nhiều tài sản như nhà đất, nhưng Nhà nước có thể áp dụng thuế cao đối với những tài sản mà một cá nhân sở hữu. Tham khảo kinh nghiệm của các nước, nghiên cứu chính sách Thuế bất động sản phù hợp cho Việt Nam là vấn đề đang được các cơ quan chức năng đặt ra.