Thứ trưởng Kim Thoa: Tôi kê khai tài sản hàng năm!

21/02/2017 08:47

Ngày 20-2, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa khẳng định hàng năm có thực hiện việc kê khai tài sản và đang chờ các cơ quan chức năng làm việc theo chỉ đạo của Tổng Bí thư

 Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa bên hành lang Quốc hội - Ảnh: Bảo Trân
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa bên hành lang Quốc hội - Ảnh: Bảo Trân)

Ngày 20-2, đại diện Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa tới tham dự cả ngày phiên họp thứ 7 Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các dự thảo luật liên quan đến chức năng nhiệm vụ của ngành.

Trao đổi với báo chí bên lề phiên họp về số tài sản cổ phần tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang đang được báo chí và dư luận quan tâm, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa than “khổ” và nói: "Bây giờ cứ để cơ quan họ làm việc thôi. “Cám ơn sự chia sẻ của báo chí. Việc này liên quan đến quy chế phát ngôn, nên chưa thể nói được gì lúc này. Tôi không giận báo chí, cũng chỉ là vì công việc thôi”.

Trả lời câu hỏi về số tài sản cổ phần tại Công ty bóng đèn Điện Quang có được kê khai hàng năm hay không, bà Thoa khẳng định, bà có kê khai số tài sản này số tài sản này hàng năm.

Trước đó, ngày 16-2, Văn phòng Trung ương Đảng đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về các bài báo liên quan đến tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Theo đó, Tổng Bí thư yêu cầu Ủy ban Kiểm tra trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức trung ương, Ban Nội chính trung ương, Ban Cán sự Đảng các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương kiểm tra, thanh tra, xem xét, kết luận những nội dung mà báo chí đã nêu về tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa và những vấn đề khác liên quan, sớm báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

Đồng thời, Tổng Bí thư yêu cầu Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, rà soát các quy định của pháp luật liên quan để sớm sửa đổi hoặc kiến nghị việc sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện các quy định, khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý; lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phòng chống thất thoát tài sản của nhà nước, ngăn ngừa tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong quá trình thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Tối cùng ngày, Bộ Công Thương xác nhận đã nhận được văn bản của Văn phòng Trung ương Đảng. Bộ Công Thương cho biết Ban Cán sự Đảng của bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Kiểm tra trung ương và các cơ quan chức năng để thực hiện đầy đủ, nghiêm túc và kịp thời ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư.

Theo thông tin từ Công ty CP Bóng đèn Điện Quang, tính đến hết tháng 6-2014, bà Thoa là cổ đông lớn thứ 6 của công ty. Đến ngày 30-11-2014, bà Thoa nắm giữ 1.161.446 cổ phiếu, tương đương 5,30% vốn. Đến ngày 30-11-2016, cổ phiếu do bà Thoa nắm giữ đã tăng lên 1.686.415 với giá trị ước tính 102 tỉ đồng, tương đương 4,91% vốn điều lệ

Cùng với bà Thoa, nhiều thành viên khác trong gia đình bà đang giữ các vị trí lãnh đạo và sở hữu số tài sản rất lớn tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang. Trong đó, ông Hồ Quỳnh Hưng (em trai bà Thoa), hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc, đang nắm giữ hơn 2,5 triệu cổ phiếu, tương ứng tỉ lệ sở hữu 7,33% vốn với giá trị khoảng 152 tỉ đồng. Tuy nhiên, cổ đông nắm giữ cổ phiếu lớn nhất tại công ty này là bà Nguyễn Thái Nga (con gái đầu bà Thoa) với hơn 4,1 triệu cổ phiếu, tương đương tỉ lệ sở hữu 12,01%. Con gái thứ 2 của bà Thoa là Nguyễn Thái Quỳnh Lê cũng nắm giữ hơn 2,2 triệu cổ phiếu, tỉ lệ sở hữu 6,99%.

Theo thống kê, tổng số cổ phiếu tính theo giá trị mà bà Thoa và những thành viên trong gia đình, những người liên quan đang nắm giữ tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang lên tới hơn 700 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, sau khi lên sàn vào tháng 2-2008, Công ty CP Bóng đèn Điện Quang đã đạt kết quả kinh doanh khả quan do có 1 hợp đồng lớn với Cuba. Chưa kể, năm 2007, hoạt động xuất khẩu của công ty tăng 13 lần so với năm trước, doanh số đạt 59,2 triệu USD.

Thế nhưng, sau đó, Cuba chậm trả khoản tiền thanh toán hợp đồng lên đến gần 1.000 tỉ đồng khiến giai đoạn năm 2008-2009, kết quả kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn, cổ phiếu rớt giá. Cụ thể, đầu năm 2009, có thời điểm giá cổ phiếu của doanh nghiệp này chỉ còn 9.000 đồng/cổ phiếu, sụt thê thảm so với giá tham chiếu cổ phiếu 290.000 đồng vào thời điểm lên sàn. Đến năm 2010, công ty bắt đầu quá trình phục hồi do thay đổi chiến lược kinh doanh hướng vào thị trường nội địa và Cuba bắt đầu trả nợ.

Theo NLD

Bạn đang đọc bài viết "Thứ trưởng Kim Thoa: Tôi kê khai tài sản hàng năm!" tại chuyên mục Kinh doanh & Pháp luật. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin