#

Thanh tra TP.HCM chuyển cơ quan điều tra sai phạm tại 2 công ty

15/08/2020 07:39

Theo Thanh tra TP.HCM, giá bán các khu đất tại CTCP KCN Phong Phú và Tổng Công ty Liksin chưa bảo đảm sát giá thị trường, làm giảm giá trị tài sản.

Thanh tra TP.HCM vừa có báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ, UBND TP về kết quả công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng sáu tháng đầu năm 2020.

Theo đó, Thanh tra TP.HCM đã chuyển vụ việc sai phạm tại Khu công nghiệp (KCN) Phong Phú và Tổng Công ty Liksin (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) sang cơ quan điều tra.

Về KCN Phong Phú, đầu năm 2002, Thủ tướng Chính phủ có quyết định về việc thành lập và phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Phong Phú tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP. HCM với diện tích 163,3 ha. Thủ tướng giao CTCP KCN Phong Phú làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư 436,5 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là xây dựng, phát triển và kinh doanh cơ sở hạ tầng, các dịch vụ tiện ích trong KCN tại Khu đô thị mới Nam Sài Gòn, để thúc tiến độ di dời các nhà máy ra ngoại thành.

Dự án này đã được thông qua chủ trương thế nhưng gần 20 năm qua, tiến độ xây dựng dự án này vẫn giậm chân tại chỗ. Đã có hơn 200 hộ gia đình bị giải toả và còn hơn 13ha chưa đền bù xong. Không những không triển khai xây dựng dự án theo đúng chủ trương được phê duyệt, từ đầu năm 2012 tới cuối năm 2016, khu đất dự án KCN Phong Phú đã bị phân lô làm hàng chục mảnh, mang đi thế chấp tại Ngân hàng để vay vốn, hoặc bảo đảm nghĩa vụ cho một bên thứ 3.

Dự án KCN Phong Phú thuộc địa bàn xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP. HCM. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Cuối năm 2018, dự án này bị ngân hàng nhận thế chấp đưa ra đấu giá, tuy nhiên sau đó UBND TP.HCM đã chỉ đạo tạm ngưng đấu giá và yêu cầu thanh tra việc chấp hành pháp luật trong thực hiện dự án tại đây.

Bên cạnh đó, sở Xây dựng TP.HCM đã nhiều lần thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra hiện trạng dự án KCN Phong Phú. Theo đó, các hạng mục được duyệt, cơ sở hạ tầng, giao thông chỉ mới được triển khai một cách thô sơ, diện tích đất chủ yếu bị bỏ hoang. Bên trong KCN này cũng xuất hiện nhiều đơn vị hoạt động trái phép, các công trình xây dựng không có Giấy phép xây dựng.

Liên quan đến Tổng Công ty Liksin, Thanh tra TP cũng chuyển cơ quan điều tra làm rõ các sai phạm về việc chuyển nhượng đất, tài sản trên đất gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Kết luận thanh tra vào năm 2019, Tổng Công ty Liksin có sai phạm trong việc chuyển nhượng nhà, đất 51-53 An Dương Vương (quận 5) và khu đất số 7-7A KCN Tân Tạo.

Trong đó, lô đất số 7-7A KCN Tân Tạo có diện tích 10.200 m2 và được TP duyệt giá khởi điểm để đấu giá hơn 35,7 tỷ đồng vào năm 2013. Đến năm 2015, sở Tài chính TP có văn bản gia hạn để bán đấu giá nhưng vẫn áp giá bán khởi điểm của năm 2013 là hơn 35,7 tỷ đồng.

Kết quả bán đấu giá, Công ty TNHH Thương mại sản xuất Đại Thắng Lợi trúng đấu giá với giá hơn 35,7 tỷ đồng, chỉ hơn giá khởi điểm gần 32 triệu đồng. Thanh tra cho rằng việc áp giá trên đã không thực hiện các trình tự, thủ tục theo quy định để thẩm định lại giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm bán đấu giá.

Đối với khu đất 51-53 An Dương Vương có diện tích đất hơn 2.417 m2, diện tích sàn sử dụng gần 5.000 m2 có quyết định cho bán để thu hồi vốn.

Năm 2007, UBND TP đã phê duyệt giá bán cho Tổng Công ty Liksin là hơn 272 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm 2015 sở Tài chính TP trình cho UBND TP duyệt giá bán chỉ hơn 257 tỷ đồng. Ngay sau đó, Công ty CP Đầu tư An Đông (hợp tác với Công ty Liksin kinh doanh dự án) đã mua đấu giá với giá hơn 259 tỷ đồng. Như vậy thấp hơn 12 tỷ đồng so với UBND TP phê duyệt giá bán.

Kết luận của thanh tra nêu rõ, giá bán chưa bảo đảm sát giá thị trường, chưa phản ánh đúng giá trị, lợi thế thương mại khu đất, làm giảm giá trị tài sản, giảm nguồn thu của đơn vị.

Theo doisongphapluat.com

Nguồn bài viết: https://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/thanh-tra-tphcm-chuyen-co-quan-dieu-tra-sai-pham-tai-2-cong-ty-a334866.html

Bạn đang đọc bài viết "Thanh tra TP.HCM chuyển cơ quan điều tra sai phạm tại 2 công ty" tại chuyên mục Pháp lý và Kinh doanh. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin