#

Thanh tra Chính phủ “điểm mặt” hàng loạt sai phạm đất đai ở Bắc Giang

07/12/2020 08:33

Trong giai đoạn 2006 - 2017, việc quản lý, sử dụng đất đai ở tỉnh Bắc Giang có nhiều sai phạm gây thiệt hại kinh tế hàng chục tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng của tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2006 - 2017. Kết luận thanh tra chỉ rõ nhiều vi phạm, khuyết điểm của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang qua các thời kỳ đối với công tác quản lý đất đai, quy hoạch và đầu tư xây dựng.

Nhiều vi phạm trong quản lý đất công

Kết luận thanh tra nêu rõ, sau các lần điều chỉnh giảm diện tích đất khu công nghiệp (KCN) Đình Trám nhưng UBND tỉnh Bắc Giang chưa điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp là vi phạm luật Đất đai 2013. Cơ quan thanh tra khẳng định trách nhiệm thuộc UBND tỉnh, sở Tài nguyên và Môi trường, công ty Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Giang.

Đối với việc sử dụng đất công ích, nhiều địa phương trong tỉnh để quỹ đất công ích phân tán, không quy hoạch thành khu, vùng tập trung mà để rải rác, xen kẹp trong khu dân cư không tách được phần đất công ích và đất giao ổn định lâu dài.

Khu công nghiệp Đình Trám, tỉnh Bắc Giang.

Tình trạng để thôn tự ý ký hợp đồng giao thầu, cho thuê sử dụng đất công ích không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng mục đích sử dụng và thời hạn theo quy định của pháp luật từ trước đây vẫn chưa được giải quyết triệt để. Việc thực hiện công tác bàn giao hồ sơ, sổ sách khi thay đổi cán bộ qua các thời kỳ không chặt chẽ, dẫn đến hồ sơ về quản lý đất đai không đầy đủ, do đó các địa phương thiếu tài liệu, gặp khó khăn trong việc xác định diện tích đất công ích để quản lý.

Ngoài ra, qua thanh tra còn phát hiện các huyện Hiệp Hòa, Lục Nam, Lục Ngạn và Tân Yên đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất lúa sang đất nông nghiệp khác hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Tại một số huyện và TP.Bắc Giang còn phát hiện lấn chiếm xây dựng nhà ở trái phép trên đất vi phạm hành lang an toàn, vi phạm quy hoạch xây dựng…

Thiệt hại hàng chục tỷ đồng

Thanh tra Chính phủ cho biết, từ năm 2006 - 2017, các đơn vị nợ đọng tiền sử đụng đất và tiền thuê hạ tầng gắn với đất KCN trên 66,3 tỷ đồng. Trong đó, các đơn vị thuê đất trong KCN Đình Trám còn nợ tổng số tiền gần 6,8 tỷ đồng. Các đơn vị trong KCN Song Khê - Nội Hoàng (khu phía Bắc) còn nợ trên 24 tỷ đồng…

Từ năm 2002 - 2007, có 43 doanh nghiệp được chấp thuận và cấp phép đầu tư vào KCN Đình Trám, tổng diện tích đất cho thuê hơn 662.000m2, theo đơn giá thời điểm cho thuê là trên 7 tỷ đồng nhưng UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản cho phép không thu tiền, gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Công ty Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Giang cho các đơn vị thuê đất để xây dựng trụ sở làm việc thuộc quy hoạch trung tâm điều hành không phải là đất cho thuê, nhưng không thực hiện các trình tự, thủ tục điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, thay đổi mục đích, cơ cấu sử dụng đất để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt gồm: Bưu điện tỉnh Bắc Giang 2.146m2, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang gần 3.000m2, Công an tỉnh Bắc Giang 3.510m2.

UBND tỉnh Bắc Giang thu hồi trên 9.000m2 đất cho công ty TNHH dịch vụ KK Bắc Giang thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng chợ Hoàng Ninh không phù hợp với quy hoạch được bộ Xây dựng phê duyệt. Thực tế khu đất đã xây dựng các dãy nhà liền kề 4 - 6 tầng.

Đáng chú ý, đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh Bắc Giang vẫn chưa chỉ đạo thực hiện xong việc đưa 3 công ty (công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Quỳnh An với hơn 4.000m2, hiện tại lô đất đã xây dựng khách sạn 7 tầng để kinh doanh; công ty TNHH Vương Mỹ với gần 2.400m2, hiện đã xây dựng khách sạn 5 tầng để kinh doanh; công ty TNHH VinaSolar Technologi trên 1.922m2, hiện đã xây dựng khách sạn 9 tầng kinh doanh) ra khỏi đất Khu công nghiệp Đình Trám theo văn bản điều chỉnh quy hoạch.

“Các công ty này được thuê đất theo giá chung của đất công nghiệp như các doanh nghiệp đầu tư vào KCN Đình Trám để sản xuất kinh doanh là chưa phù hợp. Các công ty này đã sử dụng đất KCN để xây dựng kinh doanh dịch vụ khách sạn, ki-ốt cho thuê, vui chơi giải trí, karaoke, xông hơi… vi phạm quy định của luật Đất đai”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân

Từ các sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng của tỉnh Bắc Giang, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức kiểm điểm, có biện pháp xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ liên quan có vi phạm, khuyết điểm. Đồng thời, chỉ đạo rà soát, xử lý và thu hồi các khoản nợ đọng tiền sử dụng đất của các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân để nộp ngân sách Nhà nước.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/thanh-tra-chinh-phu-diem-mat-hang-loat-sai-pham-dat-dai-o-bac-giang-a498853.html

Bạn đang đọc bài viết "Thanh tra Chính phủ “điểm mặt” hàng loạt sai phạm đất đai ở Bắc Giang" tại chuyên mục Pháp lý và Kinh doanh. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin