#

‘Thái tử’ Samsung chỉ bị phạt tù treo hơn 2 năm

06/02/2018 09:44

Phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Lee Jae Yong, người thừa kế duy nhất của tập đoàn Samsung, với nhiều tội danh bị cáo buộc, đã tuyên án tù treo và ra lệnh lập tức thả ông này.

 Ông Lee Jae Yong (trái) có mặt tại một phiên điều trần trước quốc hội Hàn Quốc liên quan tới bê bối tham nhũng của cựu tổng thống Park Geun Hye tháng 12-2016 - Ảnh: REUTERS
Ông Lee Jae Yong (trái) có mặt tại một phiên điều trần trước quốc hội Hàn Quốc liên quan tới bê bối tham nhũng của cựu tổng thống Park Geun Hye tháng 12-2016 - Ảnh: REUTERS)

Theo hãng tin AFP, ông Lee, phó chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics, nhà sản xuất smartphone và chip điện tử lớn nhất thế giới, bị kết tội hối lộ trong vụ việc liên quan bê bối tham nhũng từng khiến bà tổng thống Park Geun Hye bị phế truất.

Trong phiên tòa xét xử ông Lee lần đầu hồi tháng 8 năm ngoái, tòa tuyên án ông 5 năm tù. Đây cũng là lần đầu tiên một lãnh đạo của tập đoàn Samsung phải ngồi tù mặc dù trước đó cha ông Lee cũng từng hai lần bị kết án vì các vi phạm hình sự và ông nội của ông Lee cũng đã vướng vào một bê bối phạm pháp.

Trong phiên tòa xét xử lần trước, ông Lee Jae Yong bị tuyên án đã phạm một loạt tội danh, trong đó có tội hối lộ, biển thủ công quỹ, rửa tiền và khai man.

Vụ việc của ông Lee liên quan tới những khoản tiền mà tập đoàn Samsung từng bỏ ra cho người bạn gái thân thiết của bà Park là bà Choi Soon Sil. Các công tố viên cáo buộc những khoản tiền này là tiền hối lộ của Samsung nhằm giành được sự ủng hộ, chống lưng của chính phủ cho một kế hoạch sáp nhập của Samsung.

Tuy nhiên trong phiên tòa phúc thẩm ngày 5-2, hội đồng xét xử đã bác bỏ rất nhiều tội danh trong bản án của phiên tòa trước với ông Lee và giảm mức phạt với ông này chỉ còn 2 năm rưỡi tù treo.

"Bà Park Geun Hye và bà Choi Soon-Sill cần được xem là những đối tượng chính trong vụ bê bối này", bản tuyên án cuối cùng nêu rõ.

Ngoài ông Lee, 4 lãnh đạo khác của công ty Samsung Electronics đã bị kết án trong phiên tòa trước lần này cũng được giảm án, trong đó có hai người vẫn giữ nguyên thời hạn tù nhưng chuyển sang án treo.

Kể từ khi cha ông Lee phải nằm liệt giường sau cơn đau tim năm 2014, ông Lee mặc nhiên trở thành người đứng đầu tập đoàn Samsung - tập đoàn gia đình lớn nhất cho đến nay tại Hàn Quốc. Doanh thu hàng năm của tập đoàn này tương đương với khoảng 1/5 GDP của Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 4 tại châu Á.

Theo hãng tin AP, các công tố viên đã đề nghị mức án tù 12 năm với ông Lee tại phiên phúc thẩm. Thế nên với bản án cùng hình phạt nhẹ hơn rất nhiều với ông Lee được tuyên, nhiều người đã rất ngạc nhiên.

Theo Tuoitre

Bạn đang đọc bài viết "‘Thái tử’ Samsung chỉ bị phạt tù treo hơn 2 năm" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin