#

Singapore sắp công bố luật chống tin giả

22/06/2017 08:52

Bộ trưởng Nội vụ kiêm Bộ trưởng Tư pháp Singapore K Shanmugam ngày 19/6 cho biết, trong năm tới, nước này nhiều khả năng sẽ công bố luật mới để chống tin tức giả mạo vì bản chất nguy hiểm của vấn đề này.

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa)

Ông K Shanmugam nói rằng, việc chống tin giả có thể liên quan đến việc làm việc với các nền tảng trực tuyến để theo dõi và gỡ tin giả, có các động thái với thủ phạm trong việc cung cấp tin giả… nên Chính phủ sẽ tham vấn các bên như luật sư, chuyên gia truyền thông và các công ty công nghệ trong nửa sau của năm 2017 để phục vụ cho việc soạn thảo luật.

“Trong thế giới hậu sự thật này, kể cả những thông tin sai lệch và lố bịch cũng có thể gây nghi ngờ. Người ta tin vào những thông tin giả mạo vì những thông tin đó đến từ các mạng lưới xã hội vốn thân thiết và có chung quan điểm với họ”, ông Shanmugam đưa ra nhận định tại một diễn đàn về niềm tin và sự thật đối với truyền thông.

Dẫn kết quả từ một cuộc khảo sát do Chính phủ Singapore thực hiện gần đây, ông Shanmugam cho biết, 91% người dân Singapore khi được hỏi ủng hộ việc công bố một đạo luật mạnh mẽ hơn để đảm bảo gỡ bỏ và sửa lại cho đúng những tin giả. Cuộc khảo sát này cũng cho thấy chỉ có khoảng 1 nửa người dân khi được hỏi khẳng định họ tin tưởng vào khả năng phân biệt tin giả của mình còn 2/3 người khác nói họ không thể phân biệt được tin giả khi nhìn thấy lần đầu. Đặc biệt, khoảng 25% những người tham gia khảo sát cho biết họ đã từng chia sẻ những thông tin mà về sau đó họ phát hiện đó là tin giả.

Cho rằng những thông tin giả mạo hiện nay nguy hiểm hơn bao giờ hết, ông Shanmugam nói rằng, luật pháp chỉ là 1 phần trong các nỗ lực của Chính phủ Singapore nhằm đối phó với tin giả. Ngoài ra, xã hội, truyền thông và các công ty công nghệ cũng cần đóng vai trò tích cực trong vấn đề này. Trong đó, theo Bộ trưởng Tư pháp Singapore, truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm là một nguồn thông tin đáng tin cậy. Còn các công ty công nghệ như Facebook, Google, và Twitter cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc xử lý tin giả. Ông Shanmugam cho hay, một số công ty công nghệ đã tự nguyện cam kết sẽ dỡ bỏ các phát ngôn gây thù ghét trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được báo cáo về vấn đề này.

Theo ông Shanmugam, Singapore đặc biệt dễ bị tổn thương trước tình trạng những thế lực từ bên ngoài lợi dụng tin giả vì mục đích xấu. Ngoài ra, nước này cũng đối mặt với những vấn đề như khai thác thông tin giả về tôn giáo và lan truyền thông tin xấu qua các trang mạng xã hội để gây nhầm lẫn và mất lòng tin. “Nếu sự mất lòng tin ăn sâu vào người dân, họ sẽ nghi ngờ về thể chế, sự lãnh đạo và quản trị”, ông nói.

Trước đó, Đức hồi tháng 4 vừa qua cũng đã công bố dự thảo luật chống tin giả và phát ngôn gây thù ghét. Dự thảo luật này đề nghị mức phạt lên tới 50 triệu euro với Facebook và Twitter nếu các trang mạng xã hội này không xóa tin tức giả và phát ngôn gây thù hận trong vòng 24 giờ. Một số nước ở châu Âu cũng đã thực hiện nhiều biện pháp chống tin giả. Trong đó, Séc gần đây đã thành lập một lực lượng đặc biệt chuyên xử lý các thông tin giả mạo. Tuy nhiên, dự thảo luật ở Đức hiện vướng phải nhiều chỉ trích về tự do ngôn luận.

Theo Bao Phapluat

Bạn đang đọc bài viết "Singapore sắp công bố luật chống tin giả" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin