#

Sau vụ bắt CFO của Huawei, Trung Quốc có thể sẽ bắt giữ các nhân viên cấp cao của Mỹ

07/12/2018 09:13

Một chuyên gia cho biết Huawei là "con cưng" chính phủ Trung Quốc, nên nước này có thể sẽ đưa ra động thái tương tự nhằm đáp trả.
2
Đây là quan điểm của ông James Lewis, cựu quan chức của Bộ Thương mại và hiện là Giám đốc Chính sách Công nghệ tại Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Ông chia sẻ về quan điểm của mình sau khi Canada bắt giữ một giám đốc điều hành của công ty Huawai Technologies, theo lệnh từ phía chính phủ Mỹ.

Lewis nói rằng "Huawei là một trong những công ty "tay chân" của chính phủ Trung Quốc" và cảnh báo rằng "Họ sẽ đáp trả và Trung Quốc cũng sẽ có động thái tương tự với Mỹ, đó là bắt giữ các nhân viên cấp cao."

Vào sáng sớm ngày thứ Năm, CFO của Huawei - bà Meng Whanzhou, con gái của nhà sáng lập của gã khổng lồ viễn thông này, đã bị bắt giữ tại thành phố Vancouver và đang chuẩn bị bị dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với các cáo buộc vi phạm các lệnh cấm vẫn mà Mỹ nhằm vào Iran.

Phía Trung Quốc ngay lập tức lên tiếng phản đối về vụ bắt giữ, yêu cầu Mỹ và Canada phải "sửa chữa hành vi sai trái" và trả tự do cho bà Meng, theo Bloomberg News.

Vụ việc có thể khiến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên nghiêm trọng hơn, xảy ra chỉ sau vài ngày hai nước đưa ra động thái làm dịu lại cuộc chiến thương mại. Ngoài ra, hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ và chứng khoán châu Á đều giảm điểm mạnh sau vụ bắt giữ này.

Chính phủ Mỹ từ lâu đã lo ngại về rủi ro an ninh mạng từ những thiết bị của Huawei và đã kêu gọi các nước đồng minh ngừng sử dụng sản phẩm của công ty này. Mỹ cũng hạn chế các hoạt động kinh doanh của Huawei tại nước này.

Đầu năm nay, Úc đã cấm Huawei triển khai dịch vụ 5G, chỉ ra rằng đó là rủi ro về an ninh. Hồi tháng 10, một công ty sản xuất chất bán dẫn ở Thung lũng Silicon đã cáo buộc Huawei về hành vi ăn cắp công nghệ.

Theo Trí thức trẻ

Nguồn bài viết: http://soha.vn/sau-vu-bat-cfo-cua-huawei-trung-quoc-co-the-se-bat-giu-cac-nhan-vien-cap-cao-cua-my-20181206144425604.htm

Bạn đang đọc bài viết "Sau vụ bắt CFO của Huawei, Trung Quốc có thể sẽ bắt giữ các nhân viên cấp cao của Mỹ" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin