#

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình họp xử lý khiếu nại đông người

29/08/2016 05:11

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cho rằng, phải xem xét thấu đáo nguyên nhân dẫn tới tình trạng người dân khiếu nại kéo dài, gay gắt, đông người để có giải pháp hiệu quả.

Ngày 28/8, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương về giải quyết khiếu nại đông người, kéo dài liên quan đến dự án hồ chứa nước Sông Dinh 3, tỉnh Bình Thuận và dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Tại cuộc họp, sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình kết luận: Cần phải hỗ trợ lương thực cho người dân thiệt hại về tài sản, cây trồng do bị thu hồi đất để phục vụ dự án hồ chứa nước Sông Dinh 3.

Phó thủ tướng cũng khẳng định kiến nghị của các hộ dân là phù hợp và chính đáng, cần được xem xét, giải quyết để chấm dứt khiếu nại kéo dài hiện nay.

[caption id="attachment_146898" align="aligncenter" width="410"] Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình. Ảnh: VGP
Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình. Ảnh: VGP[/caption]

Ông Trương Hoà Bình cũng nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong việc giải quyết khiếu nại của người dân. Từ đó, Phó thủ tướng giao cho Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận xem xét giải quyết theo hướng vận dụng có lợi cho dân theo đúng thẩm quyền, phù hợp với quy định của pháp luật.

Hiện tại, có 40 hộ dân ở huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận khiếu nại, kiến nghị về việc hỗ trợ lương thực nhằm ổn định đời sống đối với người bị thu hồi đất thực hiện dự án hồ chứa nước Sông Dinh 3.

Đối với dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP HCM, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình nêu rõ: Cần giải quyết quyết liệt tình trạng khiếu kiện của người dân liên quan đến dự án này, không để kéo dài. Cần phân loại theo đối tượng sử dụng đất để giải quyết cho đúng, đất thuộc địa phương nào thì địa phương đó chủ trì, Bộ TN-MT hướng dẫn địa phương thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Phó thủ tướng yêu cầu Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tập trung giải phóng mặt bằng dứt điểm trong năm 2017, 2018. Về tài chính, Đại học Quốc gia cần huy động cả các nguồn ngoài ngân sách để thực hiện, xây dựng đề án huy động nguồn vốn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 30/11/2016.

Trước đó, từ ngày 13/7/2016 đến nay, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đã chủ trì nhiều cuộc làm việc với các bộ, ngành và 12 tỉnh, thành phố phía Nam (TP HCM, Đắk Nông, Bình Phước, Bình Dương, An Giang, Đà Nẵng, Bình Định, Long An, Kiên Giang, Bạc Liêu, Lâm Đồng, Tiền Giang) để chỉ đạo giải quyết các vụ việc khiếu nại gay gắt, kéo dài. Đặc biệt là các vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp, vượt cấp, công dân tập trung lên các cơ quan Trung ương.

Phó thủ tướng đã có những chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, đi vào thực chất của các vụ việc, giải quyết trên cơ sở bảo đảm hài hoà mối quan hệ và lợi ích của Nhà nước, người dân và xã hội, nhất là những người có đất bị thu hồi. Đồng thời, xử lý nghiêm trường hợp cán bộ địa phương không thực hiện đúng dự án về trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân.

Theo Zing

Bạn đang đọc bài viết "Phó thủ tướng Trương Hoà Bình họp xử lý khiếu nại đông người" tại chuyên mục Bài nổi bật. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin