Nhìn lại các thành quả kinh tế, xã hội, môi trường của thành phố Hồ Chí Minh sau 49 năm giải phóng

29/04/2024 15:36

TPHCM luôn khẳng định vị thế của một đô thị “văn minh, hiện đại, nghĩa tình” và có đóng góp to lớn cho cả nước.

1-1713230177.png

Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), sau 49 năm giải phóng, đã trải qua một hành trình phát triển đầy khó khăn và nỗ lực.

Tăng trưởng kinh tế và vị thế

TPHCM luôn khẳng định vị thế của một đô thị “văn minh, hiện đại, nghĩa tình” và có đóng góp to lớn cho cả nước. Tổng sản phẩm trong nước (GRDP) của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 ước đạt 1.621.191 tỷ đồng, tăng 5,81% so với cùng kỳ năm 20221. Đây là một con số đáng chú ý, và Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì vị thế quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Tăng trưởng kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 đã đạt những kết quả đáng chú ý. Dưới đây là một số điểm nổi bật:

100 điều thú vị mới nhất 2023 khi đến Thành phố Hồ Chí Minh

TPHCM đã công bố 100 điều thú vị khi đến Thành phố năm 2023. Danh sách này bao gồm rất nhiều địa điểm mới và thú vị đã được cập nhật mới nhất.

2-1713230185.png

Chủ động, nỗ lực triển khai nhanh chóng thực hiện các Nghị quyết của Trung ương:

Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đặc biệt là Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

TPHCM đóng góp lớn nhất vào tổng sản phẩm nội địa, chiếm 23% GDP và đóng góp lớn nhất thu ngân sách cả nước, chiếm 27%.

Thành phố Hồ Chí Minh đang vững niềm tin, giàu khát vọng, và không ngừng phấn đấu để phát triển và nâng cao vị thế của mình

 Dưới đây là một số điểm nổi bật về phát triển của thành phố

 Cơ sở hạ tầng và công trình biểu tượng:

Thành phố đã hoàn thành hàng loạt công trình phục vụ dân sinh lớn nhỏ, bao gồm các công trình mang tính biểu tượng như hầm vượt sông Sài Gòn, Đại lộ Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ, cải tạo tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tân Hóa - Lò Gốm, tòa nhà Landmark 81, tòa tháp Bitexco, các khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, Thủ Thiêm, Tây Bắc, Hiệp Phước…

Đổi mới và sáng tạo:

TPHCM luôn chủ động phát huy các nguồn lực, đổi mới, sáng tạo và vượt qua mọi khó khăn để giữ vững tay lái, bảo vệ thành quả cách mạng, đưa thành phố phát triển xứng đáng với vai trò đầu tầu kinh tế của cả nước.

Các giai đoạn đổi mới và phát triển đã giúp TPHCM tăng trưởng kinh tế, chuyển biến cơ cấu kinh tế, và xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại.

Tương lai hướng tới đô thị toàn cầu:

TPHCM đang hướng tới trở thành một trong những thành phố hiện đại, phát triển nhanh và năng động nhất khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương, trở thành đô thị mang tính toàn cầu.

Nhìn chung, TPHCM đã có những bước phát triển đáng kể sau 49 năm giải phóng, và vẫn tiếp tục nỗ lực để đạt được mục tiêu phát triển bền vững và đáp ứng nhu cầu của người dân và cả nước. 

TPHCM đang phải đối mặt với sự quá tải về hạ tầng kinh tế - xã hội. Hệ thống cống thoát nước, kênh rạch, và giao thông đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu thực tế của dân cư và doanh nghiệp.

Trước thực trạng đó, thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) đã đề ra một số kế hoạch để cải thiện các mặt còn yếu kém.

Xây dựng hệ thống đường bộ và đường sắt:

Giai đoạn 2021-2025, TPHCM dự kiến phát triển gần 295km đường bộ và thêm 66km đường sắt và BRT (xe buýt nhanh).

Tỷ lệ đất giao thông trên đất xây dựng đô thị đến năm 2025 ước đạt 15%.

Mật độ đường giao thông bình quân trên diện tích đất thành phố đến năm 2025 ước đạt 2,5km/km2.

Các công trình trọng điểm:

Các công trình, dự án trọng điểm dự kiến đầu tư như đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Mộc Bài (Tây Ninh), đường Vành đai 2, Vành đai 3, mở rộng các quốc lộ 1, 22, 50, 13, xây đường trên cao số 1, số 5…

Các công trình kết nối vùng cũng được triển khai như xây dựng cầu Cát Lái nối với tỉnh Đồng Nai, trục động lực kết nối thành phố Hồ Chí Minh - Long An - Tiền Giang.

Đường sắt và tuyến metro:

Hoàn thành tuyến đường sắt đô thị (metro) số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Triển khai xây dựng tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) và tuyến metro số 5, giai đoạn 1 (ngã tư Bảy Hiền - cầu Sài Gòn).

Xây dựng đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai).

Những kế hoạch này hứa hẹn sẽ giúp cải thiện hạ tầng giao thông và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong tương lai.

Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) cũng đang đang triển khai một số dự án giao thông quan trọng để cải thiện hạ tầng và giảm ùn tắc giao thông. Dưới đây là một số dự án được khởi công hoặc đang trong quá trình triển khai:

Dự án đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa:

Dự án này kết nối quận Tân Bình với quận Tân Phú. Tổng vốn đầu tư hơn 4.800 tỷ đồng. Dự kiến khởi công vào tháng 11-2022, hoàn thành vào tháng 9-2024.

Tuyến đường chính rộng 25 - 48m với 6 làn xe, cùng 2 đoạn đường nhánh kết nối, một cầu cạn dài gần 1km, 4 làn xe; 2 hầm chui ở nút giao Phan Thúc Duyện - Trần Quốc Hoàn và Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý.

Dự án này giúp giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại cầu Kênh Tẻ, đường Nguyễn Hữu Thọ, cầu Nguyễn Văn Cừ, cầu Chữ Y và các tuyến đường khác.

Dự án nút giao An Phú:

Nút giao lớn ở thành phố Thủ Đức, kết nối trực tiếp với cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, đại lộ Mai Chí Thọ và đường Lương Định Của.

Dự án có 3 tầng, gồm hầm chui 2 chiều nối tuyến cao tốc qua đường Mai Chí Thọ, kéo dài qua nút giao Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống.

Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2025 và giúp tăng hiệu quả khai thác đường cao tốc khi sân bay quốc tế Long Thành hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 50:

Dự án này nối TP Hồ Chí Minh với tỉnh Long An và các tỉnh miền Tây.

Công trình dài gần 7 km, trong đó 4,4 km từ điểm giao với đường Nguyễn Văn Linh đến km4+360 sẽ xây mới đường song hành Quốc lộ 50. Đoạn còn lại dài 2,5 km sẽ mở rộng Quốc lộ 50 hiện hữu. Những dự án này hứa hẹn sẽ giúp cải thiện hạ tầng giao thông và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong tương lai

Bên cạnh đó, thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) đang đối mặt với một số thách thức về ô nhiễm quan trọng và phải đề ra các giải pháp thích hợp trong quá trình phát triển:

Ô nhiễm không khí, tiếng ồn, và nguồn nước cũng đang gia tăng, rác thải đại dương, chất thải rắn cần được quản lý và cải thiện.

3-1713230185.png

 Quản lý ô nhiễm tiếng ồn:

Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai một số giải pháp để quản lý ô nhiễm tiếng ồn như: thiết lập các kênh thông tin và đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý các cơ sở gây ô nhiễm tiếng ồn. Tuyên truyền và phổ biến pháp luật về tiếng ồn giúp nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này. Nghiên cứu và Đánh giá ô nhiễm tiếng ồn: Một nghiên cứu đã được tiến hành tại TP.HCM để điều tra và đánh giá ô nhiễm tiếng ồn do giao thông đường bộ. Trung bình giá trị chỉ số tiếng ồn giao thông (TNI) trong khu vực nghiên cứu năm 2015 là 95,5 ± 20,78 dB, với khoảng từ 66,7 đến 125,6 dB. Năm 2016, giá trị TNI cho thấy mức tiếng ồn của tất cả các điểm đo nằm trong khoảng từ 49,4 đến 103,8 dB, với trung bình 70,9 ± 22,38 dB. Giá trị TNI cao nhất được ghi nhận tại điểm S2 với 124,9 dB (ngày trong tuần) và 122,0 dB (cuối tuần).

 Biện pháp kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn:

 Sử dụng ứng dụng di động để đo mức tiếng ồn: Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã đề xuất cho phép sử dụng ứng dụng di động để đo mức tiếng ồn tại các khu vực dân cư.

 Kết thúc ô nhiễm tiếng ồn từ việc hát karaoke ngoài trời, ca sĩ đường phố và nhạc công lang thang: Các cơ quan chức năng của TP.HCM đã lên kế hoạch để kết thúc ô nhiễm tiếng ồn do việc hát karaoke ngoài trời, ca sĩ đường phố và nhạc công lang thang trong năm nay.

 Xử phạt vi phạm ô nhiễm tiếng ồn: Theo quy định hiện tại, mức tiếng ồn bị xử phạt có thể lên đến 160 triệu VND (7.000 USD) đối với cá nhân và 320 triệu VND (14.000 USD) đối với tổ chức. Người vi phạm cũng có thể bị yêu cầu tạm ngừng hoạt động từ ba tháng đến một năm, tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

 Những biện pháp này nhằm giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn và đóng góp vào phát triển đô thị bền vững tại TP.HCM.

Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) đã nỗ lực triển khai một số giải pháp để quản lý ô nhiễm không khí và giảm thiểu tình trạng này.

 Hoàn thiện hệ thống quy định về bảo vệ môi trường: Việc hoàn thiện luật về môi trường là một bước quan trọng. Xác định lượng phát thải tối đa cho các nguồn phát thải khác nhau là cần thiết để kiểm soát lượng chất ô nhiễm được thải ra không khí và tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp tuân thủ quy định. Đồng thời thiết lập chế tài xử phạt mạnh mẽ cho những trường hợp vi phạm cũng là một phần không thể thiếu của giải pháp. Việc này không chỉ có tác dụng răn đe mà còn góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Tăng cường công tác kiểm tra và giám sát: Xây dựng hệ thống giám sát môi trường hiện đại để theo dõi và cung cấp dữ liệu về chất lượng không khí thời gian thực. Tăng cường kiểm tra định kỳ để đảm bảo các nguồn phát thải tuân thủ quy định về môi trường.

Thành lập thêm các tổ chức về môi trường: Thành phố cần thành lập thêm các tổ chức về môi trường để tập trung vào việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc bảo vệ không khí sạch và thúc đẩy các hoạt động bền vững về môi trường gắn với bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) đang triển khai nhiều dự án công trình xanh nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và tạo môi trường sống tốt hơn cho cộng đồng. Dưới đây là một số dự án tiêu biểu:

 Danh mục 28 dự án kêu gọi đầu tư tăng trưởng xanh:

 UBND TP. Hồ Chí Minh đã công bố danh mục dự kiến kêu gọi đầu tư 28 dự án trong chương trình phát triển xanh của thành phố với tổng vốn gần 160.000 tỷ đồng. Trong danh mục này, có 6 dự án liên quan đến phát triển công nghệ cao, bao gồm nghiên cứu và triển khai lĩnh vực điện tử, vi mạch bán dẫn, công nghệ sinh học với tổng giá trị vốn kêu gọi đầu tư là gần 4.400 tỷ đồng, tương ứng gần 190 triệu đô la Mỹ. Riêng dự án trung tâm dữ liệu (Data Center) có vốn đầu tư 6.950 tỷ đồng.

 Nhiều dự án trong danh mục liên quan đến giao thông, bao gồm:

 * Đầu tư xây dựng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài hơn 19.800 tỷ đồng.

 * Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 (từ cầu Bình Triệu đến cầu rạch Vĩnh Bình, giáp ranh tỉnh Bình Dương) tổng vốn đầu tư 13.850 tỷ đồng.

 * Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 22 (đoạn từ nút giao An Dương đến đường Vành đai 3) dài 91km, rộng 60m, tổng vốn dự kiến 7.200 tỷ đồng.

 * Xây dựng cầu thép An Phú Đông (quận 12).

 Trường Đại học FPT Thành phố Hồ Chí Minh: Trường Đại học FPT tọa lạc tại Khu công nghệ cao (thành phố Thủ Đức) là một trong những vị trí đắc địa tập trung các doanh nghiệp lớn và các trung tâm nghiên cứu khoa học, kỹ thuật hiện đại với không gian xanh trong lành, 

 Campus F-Town 3 của Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software): Công trình này được xây dựng trên diện tích 69.000m2 và là trung tâm phần mềm lớn và hiện đại nhất của Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 7.500 nhân lực ngành công nghệ. Dự án này đã từng giành giải Nhất kiến trúc xanh Việt Nam và được vinh danh tại Festival Kiến trúc thế giới.

 Công viên xanh: TPHCM đang hoàn thành 7 công viên, bao gồm: Phú Hữu (Thủ Đức); Cây Sộp (quận 12);

Rạch Tra (huyện Hóc Môn); Công viên đường Bùi Thị Điệt (huyện Củ Chi); Công viên cụm Đại học Quốc gia (quận Tân Bình); Cả Cấm, công viên trên tuyến đường Trần Xuân Soạn (quận 7)

 Thành phố Hồ Chí Minh đã đề ra một số kế hoạch để quản lý và cải thiện hệ thống thoát nước

 Quyết định 34/2020/QĐ-UBND về quản lý hoạt động thoát nước:

Quyết định này được ban hành vào ngày 31 tháng 12 năm 2020 và quy định về quản lý hoạt động thoát nước trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Mục tiêu của quyết định là tạo ra một hệ thống thoát nước bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Cải thiện năng lực thoát nước và xử lý nước thải:

Thành phố đã đặt chỉ tiêu 80% tổng lượng nước thải trở lên được thu gom, xử lý đúng quy chuẩn trước khi xả ra môi trường. Kế hoạch này sẽ tăng lên 95% vào giai đoạn 2026-20302.

Đồng thời, thành phố cũng đặt mục tiêu 80% dân số đô thị được hưởng dịch vụ thoát nước trước khi xả ra môi trường, và tăng lên 90% vào giai đoạn 20302.

Những kế hoạch này hứa hẹn sẽ giúp cải thiện hệ thống thoát nước và bảo vệ môi trường tại Thành phố Hồ Chí Minh.

4-1713230185.png

Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) đã triển khai và đạt được một số kết quả trong việc quản lý rác thải từ các nguồn khác nhau. Dưới đây là một số kế hoạch và quy hoạch liên quan đến quản lý rác thải tại TPHCM:

 Kế hoạch hành động về quản lý rác thải nhựa đại dương

 Quyết định số 2626/QĐ-UBND ngày 27 tháng 7 năm 2020 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch hành động về quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 20301.

 Mục tiêu của kế hoạch này bao gồm:

Tăng cường công tác quản lý và ngăn ngừa việc xả rác thải nhựa từ các nguồn thải trên đất liền và các hoạt động trên biển.

Góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ.

Đẩy mạnh hoạt động thu hồi, tái chế, tái sử dụng chất thải nhựa tại TPHCM.

Nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa đối với môi trường biển và hình thành thói quen giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy trong mọi hoạt động trên địa bàn TPHCM.

Kế hoạch tăng cường công tác quản lý, giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa

Quyết định số 1667/QĐ-UBND ngày 19 tháng 5 năm 2022 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch tăng cường công tác quản lý, giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn năm 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Mục tiêu cụ thể của kế hoạch này bao gồm:

Giảm thiểu 50% rác thải nhựa trên biển.

50% ngư cụ khai thác thủy sản bị mất hoặc bị vứt bỏ được thu gom.

80% các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch và dịch vụ du lịch khác ven biển không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy.

Bảo đảm tối thiểu một năm hai lần phát động tổ chức chiến dịch thu gom, làm sạch các bãi tắm biển.

Quy hoạch xử lý chất thải rắn:

TPHCM đã phê duyệt Quy hoạch xử lý chất thải rắn đến năm 2025,

Quy hoạch xử lý chất thải rắn của Thành phố Hồ Chí Minh đã được phê duyệt và triển khai với mục tiêu quản lý, giảm thiểu, tái sử dụng và xử lý chất thải rắn. Dưới đây là những điểm chính trong quy hoạch:

 Phạm vi lập quy hoạch:

Phạm vi nghiên cứu trực tiếp bao gồm 19 quận nội thành và 5 huyện ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh, với diện tích 2.095,6 km2.

Phạm vi nghiên cứu gián tiếp bao gồm Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thuộc vùng thành phố Hồ Chí Minh gồm Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang với diện tích khoảng 30.404 km2 và dân số khoảng 18 triệu người.

Đối tượng nghiên cứu lập quy hoạch:

Các loại hình chất thải rắn cần nghiên cứu trong quy hoạch bao gồm:

Chất thải rắn sinh hoạt (bao gồm chất thải rắn sinh hoạt của dân cư và các khu vực công cộng).

Chất thải rắn công nghiệp (nguy hại và thông thường).

Chất thải rắn y tế (nguy hại và thông thường).

Chất thải rắn xây dựng.

Bùn thải từ hệ thống thoát nước và xử lý nước thải (bao gồm rác thải, bùn trên các kênh mương), bùn thải từ nhà máy nước và phân bùn bể phốt (gọi tắt là bùn cặn).

Quan điểm lập quy hoạch:

Phù hợp với Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, Quy hoạch sử dụng đất, Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 và các quy hoạch ngành khác có liên quan.

Điều chỉnh quy hoạch này cũng phải phù hợp với Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ.

Các trạm trung chuyển và cơ sở xử lý chất thải rắn:

Quy hoạch xác định vị trí, quy mô các trạm trung chuyển, cơ sở xử lý, và chân lấp chất thải rắn.

Khoảng cách ly an toàn vệ sinh môi trường, hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào của các trạm trung chuyển và cơ sở xử lý chất thải rắn cũng được xác định theo từng giai đoạn quy hoạch.

Dự án kêu gọi đầu tư tăng trưởng xanh

UBND TP. Hồ Chí Minh đã công bố danh mục 28 dự án trong chương trình phát triển xanh của thành phố với tổng vốn gần 160.000 tỷ đồng. Trong danh mục này, có 6 dự án liên quan đến phát triển công nghệ cao. Các dự án này tập trung vào lĩnh vực điện tử, vi mạch bán dẫn, và công nghệ sinh học. Riêng dự án trung tâm dữ liệu (Data Center) có vốn đầu tư 6.950 tỷ đồng.

Ngoài ra, thành phố cũng kêu gọi đầu tư một số dự án chỉnh trang đô thị như Dự án Chợ Gà, Chợ Gạo, xây dựng lại lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt, chung cư 155-157 Bùi Viện, chung cư 90-98 Nguyễn Huệ, chung cư 62 Trần Hưng Đạo (quận 1).

Tài chính và đầu tư nước ngoài:

TPHCM có tỉ lệ đóng ngân sách lớn nhất cả nước (khoảng 27% ngân sách), nhưng tỉ lệ chi ngân sách trên tổng thu ngân sách trên địa bàn thấp nhất cả nước. Điều này tạo áp lực cho ngân sách của thành phố.

Mặc dù chiếm 22% tổng GDP, số vốn đầu tư nước ngoài tại TPHCM chưa thật sự vượt trội. Hầu hết các dự án FDI có quy mô nhỏ và siêu nhỏ.

 Năng suất lao động và tình hình dịch bệnh:

TPHCM có năng suất lao động và thu nhập đầu người cao nhất cả nước, nhưng tỉ lệ sinh thấp nhất cả nước. Điều này ảnh hưởng đến nguồn nhân lực trong tương lai.

Dịch bệnh Covid-19 còn ảnh hưởng lớn đến kinh tế TP, đặc biệt là khi thành phố có độ mở lớn và hội nhập kinh tế quốc tế.

Để giải quyết những khó khăn này, TPHCM đã kiến nghị Chính phủ điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách và tăng mức vốn đầu tư công trung hạn. Thành phố cũng cần tập trung vào việc tháo gỡ các điểm nghẽn, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và phát triển bền vững trong tương lai. 

Ngoài ra, tiêu chí ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) đang và sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo phát triển hiệu quả và bền vững cho Thành phố Hồ Chí Minh. Dưới đây là một số lý do tại sao cần tăng cường nhận thức và thực hiện ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) ngay từ bây giờ:

Tạo sự cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường: ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) giúp đánh giá và quản lý các yếu tố liên quan đến môi trường, xã hội và quản trị. Bằng cách tích hợp ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) vào quyết định kinh doanh, Thành phố Hồ Chí Minh có thể đảm bảo phát triển kinh tế mà không gây hại cho môi trường và cộng đồng.

Tăng khả năng cạnh tranh và thu hút đầu tư: Các doanh nghiệp và tổ chức thực hiện ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) thường có khả năng cạnh tranh cao hơn. Điều này thu hút các nhà đầu tư và đối tác quốc tế, giúp Thành phố Hồ Chí Minh phát triển bền vững.

Tạo lợi ích cho cộng đồng và cải thiện chất lượng cuộc sống: ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) đảm bảo rằng các hoạt động kinh doanh không gây hại cho cộng đồng và xã hội. Việc tạo ra môi trường lành mạnh và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu quan trọng của (Môi trường, Xã hội và Quản trị).

Đáp ứng xu hướng toàn cầu và yêu cầu của thị trường: Ngày càng nhiều nhà đầu tư và người tiêu dùng quan tâm đến (Môi trường, Xã hội và Quản trị). Thành phố Hồ Chí Minh cần thực hiện (Môi trường, Xã hội và Quản trị) để đáp ứng yêu cầu của thị trường và tạo sự tin tưởng từ các đối tác quốc tế.

Tóm lại, việc tăng cường nhận thức và thực hiện ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) ngay từ bây giờ cũng như điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách và tăng mức vốn đầu tư công trung hạn khả quan hơn sẽ góp phần giúp Thành phố Hồ Chí Minh phát triển hiệu quả và bền vững trong tương lai.

Luật gia - TS Trần Quang Thắng

www.doanhtri.net

Bạn đang đọc bài viết "Nhìn lại các thành quả kinh tế, xã hội, môi trường của thành phố Hồ Chí Minh sau 49 năm giải phóng" tại chuyên mục Sự kiện - Chính sách. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin