Nhiều tập đoàn, tổng công ty 'chống lệnh' Thủ tướng, bán vốn trước khi về SCIC

21/02/2017 14:29

Hơn 173 doanh nghiệp (DN) trong tổng số 234 DN thuộc diện được Thủ tướng Chính phủ chỉ định chuyển giao vốn Nhà nước về Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) nhưng không thực hiện. Đáng nói, nhiều Bộ, ngành và địa phương đang cố tình "trì hoãn" để giữ vốn, đặc biệt, nhiều đơn vị lách luật, chống lệnh của Thủ tướng.

Đây là thông tin được cơ quan Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), đại diện SCIC đưa ra tại Hội thảo Chuyển giao doanh nghiệp Nhà nước về SCIC ở Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) diễn ra sáng nay 21/2.

Theo báo cáo của Viện CIEM và đại diện SCIC, từ năm 2013 đến nay có khoảng 234 DN Nhà nước có thỏa thuận chuyển giao vốn về SCIC, tuy nhiên, hiện mới chỉ có khoảng 61 DN chuyển vốn được, còn hơn 173 DN vẫn "nằm trên giấy".

 Việc quản lý vốn tại các DN Nhà nước dù có chỉ đạo giao cho SCIC, tuy nhiên, hiện nhiều Bộ, ngành và địa phương vẫn muốn giữ lợi ích (ảnh minh họa)
Việc quản lý vốn tại các DN Nhà nước dù có chỉ đạo giao cho SCIC, tuy nhiên, hiện nhiều Bộ, ngành và địa phương vẫn muốn giữ lợi ích (ảnh minh họa))

Theo CIEM, số vốn Nhà nước tại 173 DN này vào khoảng 82.600 tỷ đồng, trong đó vốn tồn ở DN trực thuộc Bộ 46,9 tỷ đồng, vốn của các DN trực thuộc tỉnh, địa phương là 60,2 tỷ đồng. Trong đó có 32 DN trực thuộc các Bộ, ban ngành trung ương, nhiều nhất là Bộ Công Thương với 8 DN, Bộ Giao thông - Vận tải với 5 DN, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có 5 DN, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có 10 DN và Bộ Y Tế có 4 DN.

Các địa phương còn giữ 141 DN, trong đó TP.HCM còn giữ 50 DN, Gia Lai 15 DN, Thừa Thiên Huế 13 DN, Bình Định 11 DN, Điện Biên 7.

Theo ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện CIEM, nhiều địa phương, Bộ ngành có DN trực thuộc hiện không muốn chuyển giao vốn cho SCIC, nhiều nơi vẫn muốn giữ DN để quản lý hoặc chỉ chuyển giao những DN yếu kém cho SCIC.

"Nhiều địa phương có quan điểm không chuyển DN về SCIC bởi các DN này để "phục vụ cho sự nghiệp phát triển của địa phương" bất kể DN công ích hay DN kinh doanh", ông Hiếu đưa ra nguyên nhân.

Theo đại diện của SCIC, lũy kế đến hết tháng 12/2016, cơ quan này đã tiếp nhận quyền đại diện sở hữu vốn Nhà nước tại hơn 1.000 DN, tổng vốn hóa là 9.900 tỷ đồng (theo giá thị trường là hơn 15.000 tỷ đồng), bằng 1% tổng vốn Nhà nước tại các DN, trong đó hơn 80% DN nhỏ, hoạt động kém hiệu quả. Đặc biệt, theo báo cáo của SCIC, số DN chuyển về SCIC thuộc diện kiểm soát đặc biệt, thua lỗ chiếm gần 7%.

Điều đáng nói, theo SCIC có khá nhiều tập đoàn, tổng công ty, công khai chống lệnh của Thủ tướng Chính phủ về quy chế bán vốn. Cụ thể theo báo cáo của SCIC là: "Dù Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhưng nhiều Bộ, ban ngành và địa phương triển khai việc chuyển vốn về SCIC rất chậm. Nhiều Bộ, ban ngành và địa phương chưa quan tâm đúng mức và chỉ đạo việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn của DN cho SCIC.

Đặc biệt, dù Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo tại Công văn 10382/VPCP-ĐMDN ngày 11/12/2015, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước không được bán bớt phần vốn Nhà nước tại các công ty con, công ty liên kết, trước khi bàn giao về SCIC. Tuy nhiên, một số tập đoàn, tổng công ty vẫn tiến hành bán vốn".

Theo ANTT

Bạn đang đọc bài viết "Nhiều tập đoàn, tổng công ty 'chống lệnh' Thủ tướng, bán vốn trước khi về SCIC" tại chuyên mục Kinh doanh & Pháp luật. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin