Nhận hối lộ, tình ái lăng nhăng, bí thư thành ủy mất chức

10/03/2017 12:30

Hôm 8/3, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (UBKTKLTW) cho biết, Lý Gia, nguyên Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Quảng Đông, Bí thư thành ủy Chu Hải, đã bị lập án điều tra do vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Thông báo còn cho hay, Lý Gia đã bị khai trừ đảng và chức vụ. Toàn bộ manh mối phạm tội và tang vật liên quan tới cuộc điều tra quan chức này được chuyển sang cơ quan tư pháp để xử lý.

Theo thông báo, Lý Gia “đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và quy tắc chính trị, kết bè kết phái, dùng tiền công ăn chơi, nhiều lần nhận lời đi du lịch theo sắp đặt của chủ doanh nghiệp tư nhân, không báo cáo thật vấn đề với tổ chức, sửa đổi lý lịch cá nhân lừa dối tổ chức.

Thông báo cũng nêu rõ, Lý Gia đã lựa chọn, đề bạt cán bộ trái quy định, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật liêm khiết, dung túng và để mặc người nhà lợi dụng chức quyền của mình để mưu lợi, đổi quyền lấy sắc, đổi tiền lấy sắc, lợi dụng chức vụ mưu lợi cho người khác rồi nhận hối lộ, có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ.

Lý Gia sinh năm 1964, là tiến sĩ Triết học, quê ở tỉnh Hồ Nam. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông này liên tục làm công tác đoàn lên đến chức Phó bí thư tỉnh đoàn Quảng Đông. Từ 2003, Gia là Phó bí thư kiêm Trưởng ban Tổ chức thị ủy Mai Châu, sau đó là Thị trưởng rồi Bí thư Mai Châu. Từ 2012, Gia vào Ban thường vụ tỉnh ủy Quảng Đông, giữ chức Bí thư thành ủy Chu Hải.

Ngày 23/3/2016, Lý Gia bị điều tra. Vài ngày trước khi bị bắt, bị lãnh đạo tỉnh ủy gọi nhắc nhở, sau đó tại hội nghị Ban thường vụ thành ủy Chu Hải, Lý Gia đã xúc động khóc lóc diễn màn kịch bày tỏ trung thành khi nói: “Lãnh đạo tỉnh ủy đã nói chuyện, báo sẽ có biến động công tác”.

Những ngày sau đó, Lý Gia vẫn đi thăm một số gia đình cán bộ, nhắc nhở họ “phải quản lý chặt gia đình và nhân viên xung quanh, thường xuyên tự kiểm điểm bản thân”. Chiều 23/3, sau khi dự họp Ban thường vụ tỉnh ủy, 4 cảnh sát đặc biệt đã cùng cán bộ UBKTKLTW đến tuyên bố thực thi lệnh cách ly Lý Gia để điều tra.

Khi đó Lý Gia còn cố làm ra vẻ bình tĩnh: “Tôi phạm vấn đề lớn gì? Tôi không sợ điều tra, chỉ có chuyện tác phong sinh hoạt phóng khoáng thôi”.

 

 Lý Gia nguyên là Bí thư thành ủy Chu Hải
Lý Gia nguyên là Bí thư thành ủy Chu Hải)

Tờ Tài Tân đưa tin, từ tháng 8/2004 đến 2/2016, cơ quan cấp trên đã nhận được hơn 400 đơn thư tố cáo Lý Gia. Từ 2011 đến đầu 2016, 25 phụ nữ tố cáo Lý Gia quấy rối tình dục, lừa đảo, thậm chí có người còn tố giác Lý Gia có quan hệ tình ái với một nữ MC nổi tiếng của Đài Truyền hình Chu Hải.

Cũng theo Tài Tân, từ cuối 2013, khi đoàn tuần thị thứ 8 của Trung ương về Quảng Đông nằm vùng đã nhận được các tài liệu tố cáo Lý Gia, chủ yếu là các hành vi vi phạm khi còn ở Mai Châu.

Tuy tội lỗi của Lý Gia chưa được UBKTKLTW thông báo, nhưng báo chí cho biết khi giữ chức Thị trưởng và Bí thư Mai Châu, Lý Gia đã đưa hối lộ cho Phó ban Tổ chức tỉnh ủy Lâm Tồn Đức, người đã bị bắt điều tra tháng 9/2014 vì liên quan đến vụ án Bí thư thành ủy Quảng Châu Vạn Khánh Lương tham nhũng.

Có tin, Lý Gia đã lợi dụng chức vụ lãnh đạo ở Mai Châu và Chu Hải để phê duyệt hoặc ra lệnh cho cấp dưới giao cho người nhà và những người có mối quan hệ với ông ta nhận thầu 82 hạng mục công trình với tổng số tiền lên tới 43,37 tỷ NDT.

Lý Gia cũng có mối quan hệ đặc biệt với Lệnh Kế Hoạch. Theo báo Pháp chế buổi chiều, cuối năm 2011, Lý Gia đã chuyển hơn 10 triệu NDT vào quỹ thanh niên khởi nghiệp do Cốc Lệ Bình, vợ Lệnh Kế Hoạch. Đó là số tiền không nhỏ đối với đô thị nhỏ như Mai Châu.

Theo Vietnamnet

Bạn đang đọc bài viết "Nhận hối lộ, tình ái lăng nhăng, bí thư thành ủy mất chức" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin