#

Ngân hàng giữ tiền Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 phải trả lãi qua đấu thầu

08/09/2021 09:17

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, hiện Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã mở tài khoản cho 3 loại tiền VND, USD, EUR tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước và 7 ngân hàng gồm BIDV, Vietcombank, HDBank, VietinBank, Agribank, TPBank, MB. Tính đến 17h ngày 6/9, quỹ này đã nhận được 8.659 tỷ đồng (bao gồm ngoại tệ quy đổi).

Ngoài ra, các cá nhân tổ chức có thể nộp vào tài khoản nêu trên hoặc nhắn tin ủng hộ qua Tổng đài 1408 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

5-1631067400.jpeg
Ngân hàng muốn nhận tiền gửi từ Quỹ Vaccine phải đấu thầu

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và chấp hành nghiêm giãn cách xã hội theo tinh thần của Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nên Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19 không tổ chức tiếp nhận ủng hộ của các tổ chức cá nhân. Ban Quản lý quỹ sẽ tổ chức lễ tiếp nhận ủng hộ trở lại khi được phép.

Tính đến 17h ngày 6/9, quỹ này đã nhận được 8.659 tỷ đồng (bao gồm ngoại tệ quy đổi) do 539.133 tổ chức và cá nhân đóng góp. Ban quản lý đã xuất quỹ thanh toán 373 tỷ đồng mua vaccine nên số dư còn lại là 8.286 tỷ đồng.

Đáng chú ý, liên quan đến việc bảo toàn và phát triển vốn cho quỹ, căn cứ kế hoạch chi quý 3/2021 của Bộ Y tế gửi Ban quản lý quỹ, Ban quản lý quỹ đã xây dựng phương án gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại theo phương thức đấu thầu cạnh tranh lãi suất, bảo đảm công khai, minh bạch và hiệu quả theo đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Lãi tiền gửi của quỹ tại Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng thương mại được tính vào nguồn thu của quỹ, được sử dụng để hỗ trợ, tài trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Về báo cáo tài chính, định kỳ, quỹ thực hiện lập báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán quỹ, báo cáo thực hiện thu, chi quỹ. Nội dung công khai báo cáo tài chính quỹ bao gồm: Số tiền, hiện vật huy động, danh sách các tổ chức, cá nhân tài trợ, đóng góp, nội dung và số tiền đã chi, số dư quỹ còn lại. Hiện nay, quỹ đã lập và gửi các báo cáo của tháng 6 theo đúng quy định trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Căn cứ kế hoạch chi quý III/2021 của Bộ Y tế gửi Ban quản lý quỹ, Ban quản lý quỹ đã xây dựng phương án gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại theo phương thức đấu thầu cạnh tranh lãi suất, bảo đảm công khai, minh bạch và hiệu quả theo đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo thuonghieucongluan.com.vn

Nguồn bài viết: https://thuonghieucongluan.com.vn/ngan-hang-giu-tien-quy-vaccine-phong-chong-covid-19-phai-tra-lai-qua-dau-thau-a145726.html

Bạn đang đọc bài viết "Ngân hàng giữ tiền Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 phải trả lãi qua đấu thầu" tại chuyên mục Sự kiện - Chính sách. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin