#

Nâng cao vai trò của báo chí trong công tác phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện

30/09/2022 09:35

(Pháp lý) - Sáng ngày 29/9/2022, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp hội Việt Nam/VUSTA) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Nâng cao vai trò của báo chí trong công tác phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện của Liên hiệp Hội Việt Nam”. Hội thảo nhận được sự quan tâm và nhiều ý kiến tham luận của chuyên gia, nhà báo và lãnh đạo các cơ quan báo chí.

quang-canh-hoi-thao-nang-cao-vai-tro-cua-bao-chi-trong-cong-tac-pho-bien-kien-thuc-va-tu-van-phan-bien-cua-lien-hiep-hoi-viet-nam-1664441992.jpg
 

Quang cảnh Hội thảo “Nâng cao vai trò của báo chí trong công tác phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện của Liên hiệp Hội Việt Nam”

Phát biểu khai mạc Hội thảo PGS.TS Phạm Quang Thao - Phó Chủ tịch VUSTA cho biết, hai lĩnh vực quan trọng của VUSTA đó là: Phổ biến kiến thức về khoa học công nghệ và Tư vấn phản biện và giám định xã hội.

Trong những năm qua Liên hiệp Hội Việt Nam đã thực hiện rất thành công công tác tư vấn, phản biện xã hội đối với các dự án lớn, các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Hội thảo “Nâng cao vai trò của báo chí trong công tác phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện của Liên hiệp Hội Việt Nam” được tổ chức nhằm phát huy và nâng cao vai trò tư vấn phản biện của các cơ quan báo chí trong Vusta.

pgsts-pham-quang-thao-pho-chu-tich-vusta-phat-bieu-tai-hoi-thao-1664442039.jpg
 

PGS.TS Phạm Quang Thao - Phó Chủ tịch VUSTA, phát biểu tại Hội thảo

Theo ThS. Lê Thanh Tùng- Trưởng ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức của VUSTA cho biết, hiện Liên hiệp Hội Việt Nam có một hệ thống báo chí lớn nhất cả nước. Thống kê chưa đầy đủ Liên hiệp Hội hiện đang có 69 tạp chí, 01 nhà xuất bản, 01 Báo. Tuy nhiên, trong thời gian qua, các cơ quan báo chí chưa phát huy hết vai trò và chức năng của mình đối với các nhiệm vụ của VUSTA.

Nhận định, đánh giá về công tác giám sát, phản biện xã hội hiện nay của các cơ quan báo chí, PGS.TS. Nguyễn Thành Lợi - Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Hà Nội Mới chia sẻ: Thời gian qua, hoạt động giám sát xã hội ở nước ta gặp không ít khó khăn, nhất là việc thực thi chức năng giám sát của báo chí đối với xã hội. Do đó, trong bối cảnh hiện nay, để phát huy chức năng giám sát xã hội của báo chí, chính quyền các cấp cần sử dụng thành thạo công cụ dư luận, đồng thời chúng ta cũng cần nâng cao trình độ giám sát, trình tự giám sát và kiên trì khuynh hướng giám sát mang tính xây dựng, phát huy tốt vai trò tích cực và chủ động của báo chí trong hoạt động giám sát và phản biện xã hội”.

pgsts-nguyen-thanh-loi-uy-vien-hoi-nha-bao-viet-nam-pho-tong-bien-tap-phu-trach-bao-ha-noi-moi-chia-se-tai-hoi-thao-1664442039.jpg
 

PGS.TS. Nguyễn Thành Lợi - Ủy viên Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Tổng biên tập phụ trách báo Hà Nội Mới chia sẻ tại Hội thảo

ThS Bùi Kim Tuyến, Trưởng ban Tư vấn phản biện và giám định xã hội - VUSTA cho rằng, vai trò của báo chí rất quan trọng và là một kênh tư vấn phản biện hiệu quả. Bên cạnh đó, báo chí còn là công cụ để lan tỏa thông điệp tư vấn phản biện cũng như góp phần định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận của xã hội. Ngoài ra, báo chí cũng đã góp phần tạo sự công khai, minh bạch, dân chủ đối với các vấn đề về tư vấn phản biện.

Kết luận Hội thảo, Phó chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam, PGS.TS Phạm Quang Thao ghi nhận những đóng góp đầy tâm huyết, thẳng thắn của các đại biểu tham dự Hội thảo. Liên hiệp hội Việt Nam sẽ tập hợp tất cả các ý kiến, những trăn trở, vướng mắc của lãnh đạo các tòa soạn báo để có ý kiến phản ánh lên các cơ quan hữu quan. Đồng thời, Liên hiệp hội Việt Nam sẽ nghiên cứu giao cho Ban Truyền thông và phổ biến kiến thức triển khai nhiệm vụ xây dựng đề án nâng cao vai trò báo chí trong hệ thống Liên hiệp hội Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

BÙI LỘC
Bạn đang đọc bài viết "Nâng cao vai trò của báo chí trong công tác phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện" tại chuyên mục Sự kiện - Chính sách. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin