#

Mỹ bắt cựu nhân viên CIA bán tin mật cho Trung Quốc

24/06/2017 08:44

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 22-6 thông báo nước này đã bắt giữ và buộc tội một cựu nhân viên chính phủ vì để lộ thông tin tuyệt mật cho Trung Quốc.

Theo đơn khiếu nại hình sự, ông Kevin Mallory bị buộc tội cung cấp thông tin quốc phòng để giúp đỡ một chính phủ nước ngoài và đưa ra những khai báo sai lệch với các nhà điều tra. Bộ Tư pháp cho biết ông Mallory có thể đối mặt với án tù chung thân nếu bị kết tội.

Hồ sơ tòa án mô tả cựu nhân viên này là một công dân Mỹ hành nghề tự do sống tại bang Virginia, tốt nghiệp trường ĐH Brigham Young năm 1981. Ông Mallory đảm nhận rất nhiều vai trò trong quân đội và chính phủ, trong đó bao gồm công việc tại các nhà thầu quân sự. Theo hồ sơ, người đàn ông này thông thạo tiếng Trung Quốc và được quyền tiếp cận các thông tin tuyệt mật đến năm 2012.

Washington Post tiết lộ ông Mallory từng là một nhân viên CIA. Còn Politico cũng đưa tin một quan chức Mỹ đã xác nhận với trang phân tích chính trị này mối liên hệ của Mallory với CIA.

Đơn khiếu nại hình sự cho biết ông Mallory có gặp một người quốc tịch Trung Quốc tại TP Thượng Hải vào tháng 3, 4 năm nay. Người này "tự giới thiệu" đang làm việc tại một viện chính sách được Cục Điều tra Liên bang (FBI) cho là có liên kết với tình báo Trung Quốc.

 Ông Kevin Mallory. Ảnh: Twitter
Ông Kevin Mallory. Ảnh: Twitter)

Trong buổi phỏng vấn với các đặc vụ FBI vào cuối tháng 5, ông Mallory tiết lộ về một thiết bị liên lạc được người Trung Quốc đưa cho. Các nhân viên FBI được phép kiểm tra thiết bị này và phát hiện nó có chứa các thông tin mật, trong đó bao gồm cả một tài liệu được xếp vào mức "tuyệt mật".

Đơn khiếu nại cho biết ông Mallory nói với các nhân viên FBI rằng ông nhận được 25.000 USD từ người Trung Quốc vào tháng 3, 4 và dự định nhận thêm được thêm nhiều tiền hơn trong một chuyến đi vào tháng 6.

Bộ Tư pháp tố cáo cựu nhân viên này đã khai báo sai với các đặc vụ FBI và đây được xem là một hành vi phạm tội.

Sự việc xảy ra chỉ vài tuần sau khi bộ tư pháp thông báo một trường hợp rò rỉ thông tin khác vào đầu tháng 6, khi nhà thầu liên bang Reality Winner bị buộc tội để lộ các hồ sơ của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) cho cánh phóng viên. Đây là vụ rò rỉ công khai đầu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Theo NLD

Bạn đang đọc bài viết "Mỹ bắt cựu nhân viên CIA bán tin mật cho Trung Quốc" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin