Mộc Châu: Mảnh đất của những tỷ phú

04/03/2017 10:37

Chỉ còn 1 năm nữa là đánh dấu mốc tròn 60 năm (1958-2018), những con bò sữa đầu tiên được đưa về mảnh đất Mộc Châu (Sơn La). Trong gần 60 năm qua, nghề chăn nuôi bò sữa ở Mộc Châu ngày càng phát triển với nhiều tỷ phú nông dân xuất hiện. Có được sự sung túc, giàu có đó chính là nhờ sự liên kết chặt chẽ giữa Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu với các hộ nuôi bò ở đây.

Mảnh đất của những tỷ phú

Khởi đầu với đàn bò sữa 20 con vào năm 1990, ông Lâm Thanh Trân- hiện được coi là một trong những “đại gia” lớn nhất ở Mộc Châu với 95 con, doanh thu lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm. Ông Trân cho biết: “Ban đầu nuôi bò sữa ở đây cũng rất khó khăn. Năm 2000, sau khi trả hết nợ cho ngân hàng, gia đình tôi đã quyết định mở rộng và tiếp tục nâng cấp hệ thống chuồng trại, hố ủ thức ăn chua trên 100 tấn/năm. Ngoài ra, tôi cũng mua sắm các thiết bị, máy vắt sữa, máy cắt cỏ, máy băm thức ăn ủ chua, xe trâu kéo cỏ...”.

Đặc biệt, ông Trân cho rằng, trong thời buổi làm ăn hiện nay, mỗi người nông dân phải tự biết liên kết với nhau, và giữa những nông dân lại phải biết liên kết với đơn vị cung ứng, bao tiêu đầu ra. Với đàn bò 95 con, sản lượng sữa mỗi ngày của gia đình ông Trân đạt tới 800 lít. Toàn bộ số lượng sữa trên đều được Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu thu mua, chế biến. Với nguồn đầu ra ổn định như hiện nay, ông Trân đang dự tính sẽ mở rộng quy mô đàn lên 200 con trong thời gian tới.

 

[caption id="attachment_161555" align="aligncenter" width="571"] Chăn nuôi bò sữa đang mang lại thu nhập cao cho người dân thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu (Sơn La). ảnh: Trần Quang
Chăn nuôi bò sữa đang mang lại thu nhập cao cho người dân thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu (Sơn La). ảnh: Trần Quang[/caption]

Cũng là một trong những tỷ phú mới nổi nhờ mô hình liên kết chăn nuôi bò sữa, ông Đặng Văn Thắm ở khu Vườn Đào 1 chia sẻ, hiện tôi đang nuôi 45 con bò sữa với sản lượng trên 100 tấn sữa mỗi năm, thu được hơn 2 tỷ đồng. “Ở đây, chúng tôi có thuận lợi là có vùng nguyên liệu, nhưng nếu mỗi hộ không chủ động để nâng cao chất lượng sữa, thì không thể cạnh tranh được trong thời điểm hội nhập này với nhiều các công ty sữa lớn cũng đang tham gia đầu tư vào lĩnh vực này”- ông Thắm nói.

Ông Trương Duy Bắc – Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho biết, trong những năm gần đây, ở Mộc Châu đã có nhiều triệu phú, tỷ phú tỉnh nhờ chăn nuôi bò sữa với hàng trăm hộ. Có được thành công đó là nhờ, họ đã biết tự liên kết với nhau với sự hỗ trợ tích cực của Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu để nuôi bò trên quy mô lớn.

Chia sẻ lợi ích giữa nông dân và doanh nghiệp

Để có được những tỷ phú trên mảnh đất cao nguyên Mộc Châu ngày nay, không thể không kể đến vai trò đầu tàu dẫn dắt của Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu. Ông Trần Công Chiến – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu cho biết, ngoài 3 trung tâm bò giống với với quy mô 1.000 con mỗi trung tâm do công ty trực tiếp quản lý, chúng tôi đang duy trì mô hình sản xuất bò sữa theo quy mô hộ với quy mô bình quân 30 con/hộ và đang hướng tới nâng quy mô lên 45-50 con/hộ; đặc biệt đã có nhiều hộ nuôi từ 80-100 con/hộ (chiếm 25-30%).

“Chúng tôi thực hiện hỗ trợ tới các hộ chăn nuôi thức ăn tinh bột và cỏ alfalfa; hỗ trợ cho vay vốn từ 50 - 70% phần vốn cho các hộ đầu tư mở rộng phát triển sản xuất quy mô lớn hơn”- ông Chiến cho biết.

Theo ông Chiến, ở Mộc Châu hiện đã có nhà máy chế biến thức ăn hỗn hợp TMR phục vụ chăn nuôi bò sữa; bò được chăm sóc sức khỏe và hưởng các dịch vụ thú y với chi phí được công ty hỗ trợ phần lớn, được thụ tinh với nguồn giống cao sản tốt, sữa chất lượng cao nên được thu mua với giá gần như cao nhất cả nước. Ngoài ra, bà con nông dân vẫn đang được duy trì chính sách bảo hiểm giá sữa, nên giá cả luôn được đảm bảo ở mức ổn định.

Đặc biệt, toàn bộ các hộ chăn nuôi trong công ty đã áp dụng và được chứng nhận chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, hàng tháng công ty cử bộ phận khuyến nông đến kiểm tra từng hộ về các điều kiện chăn nuôi, sau đó chấm điểm theo từng tiêu chí. Hết quý, hộ nào đạt loại tốt, sữa đạt loại I sẽ được thưởng thêm 800 đồng/kg giá sữa.

Hiện tại, trên địa bàn Mộc Châu đang có 18 điểm thu mua sữa tươi với trung bình 40 hộ nuôi có một trung tâm được đặt gần trại bò của người nuôi, nên việc mua, kiểm tra chất lượng và đảm bảo sữa được tốt, chất lượng cao.

Đánh giá về mô hình liên kết với nông dân hiện nay, ông Trần Công Chiến khẳng định: “Trong mô hình hoạt động của công ty chúng tôi, nông dân đóng vai trò chủ chốt và họ liên kết, hợp tác với doanh nghiệp. Thực tiễn mô hình này đã được công ty duy trì hiệu quả với trên 500 hộ nông dân liên kết với công ty để nuôi bò sữa. “Nhà nước không thể cắt đất của dân để giao tập trung cho công ty nuôi bò và thu lợi nhuận về. Họ vẫn có thể trồng ngô để nuôi bò và bán sữa cho công ty, hoặc chỉ cần trồng ngô bán làm thức ăn cho bò sữa cũng có lãi gấp 1,5 lần so với lấy hạt như trước” – ông Chiến nói.

Bên cạnh đó, công ty cũng áp dụng chính sách bảo hiểm vật nuôi, gia súc do nông dân tự quản lý. Theo đó, mức phí thu đối với mỗi con bò cái là 600.000 đồng; khi bò chết sẽ nhận được mức chi trả là 12 triệu đồng. Mô hình này hoạt động rất có hiệu quả, quỹ bảo hiểm này hiện đang kết dư 25 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều ông Chiến lo lắng là quy hoạch đất cho chăn nuôi luôn bị thay đổi và mức giá thuê đất quá đắt, doanh nghiệp bị đội chi phí lên cao và khó cạnh tranh với các đối thủ. /.

Mộc Châu cam kết mang đến sản phẩm sữa tươi thơm, ngon

Với phương châm “Cung cấp cho thị trường những sản phẩm sạch và thơm ngon 100% từ vùng chăn nuôi bò sữa tốt nhất Việt Nam” đến người tiêu dùng, công ty đã đầu tư một cách bài bản vào các hệ thống trang trại chăn nuôi lớn theo tiêu chuẩn quốc tế từ khâu xây dựng chuồng trại, trồng cỏ và ngô làm thức ăn ủ chua, nhà máy thức ăn TMR… đến quản lý thú y, xây dựng môi trường xung quanh. Công ty còn chú trọng phát triển các trang trại quy mô nhỏ là các hộ chăn nuôi trải rộng khắp cao nguyên Mộc Châu. Tất cả các trang trại chăn nuôi này đều đạt tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ đó, trong giai đoạn 2010- 2015, đàn bò sữa của Công ty đã tăng từ 7.945 con lên 18.368 con (và đến nay đã đạt trên 20.000 con). Năng suất bình quân cho sữa có sự tiến bộ, từ 18,86kg/con/ngày lên 23,45kg/con/ngày và mô hình hộ chăn nuôi từ 15 con/hộ đã tăng lên 32 con/hộ.

Với những thành tích trên, trong năm 2016, Công ty CP Giống Bò sữa Mộc Châu đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Theo Danviet

Bạn đang đọc bài viết "Mộc Châu: Mảnh đất của những tỷ phú" tại chuyên mục Sự kiện nổi bật. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin