Malaysia truy khoản tiền còn lại trong vụ bê bối quỹ 1MDB

06/11/2019 07:04

Chính phủ Malaysia đang tìm cách xác định khối tài sản tiếp theo, trị giá ít nhất 18 tỷ ringgit (tương đương 4,34 tỷ YSD), liên quan vụ bê bối biển thủ từ quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của nước này.

Biểu tượng 1MDB tại Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: AFP/TTXVN
Biểu tượng 1MDB tại Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5/11, ông Latheefa Koya - người đứng đầu Ủy ban chống tham nhũng của Malaysia, cho biết Kuala Lumpur đang phối hợp với ít nhất 5 quốc gia để thu hồi số tiền này. Ông nhấn mạnh: "Đó là những gì chúng tôi đang triển khai... để xác định vị trí, điều tra và nghiên cứu xem các tài sản này ở đâu. Đó không chỉ là giao dịch một lần, mà là nhiều giao dịch, vì vậy, chúng tôi cần hợp tác với các quốc gia khác".

Hồi cuối tháng trước, Bộ Tư pháp Mỹ đã đạt một thỏa thuận với nhà tài phiệt Jho Low, theo đó nhân vật này sẽ nộp lại khoảng 1 tỷ USD tài sản mà bản thân và gia đình biển thủ từ quỹ 1MDB. Đây là lượng tài sản lớn nhất mà một vụ điều tra chống tham nhũng của Mỹ từng thu hồi.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohammad cho biết nước này sẽ đề nghị Mỹ chuyển giao số tài sản trị giá 1 tỷ USD nói trên.

Với vai trò trung tâm trong bê bối quỹ đầu tư quốc gia 1MDB - một trong những nguyên nhân khiến cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua, nhà tài phiệt Jho Low phải đối diện với các cáo buộc tại cả Mỹ và Malaysia.

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế - xã hội. Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib.

Theo /bizlive.vn

Nguồn bài viết: https://bizlive.vn/the-gioi/malaysia-truy-khoan-tien-con-lai-trong-vu-be-boi-quy-1mdb-3526373.html

Bạn đang đọc bài viết "Malaysia truy khoản tiền còn lại trong vụ bê bối quỹ 1MDB" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin