#

Liên Hợp Quốc: Khủng hoảng Triều Tiên nghiêm trọng nhất trong nhiều năm

11/09/2017 08:37

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhận định tình trạng căng thẳng liên quan tới chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất mà thế giới phải đối mặt “trong nhiều năm” qua.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres (Ảnh: Reuters)
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres (Ảnh: Reuters))

“Tính đến nay, chúng ta đã có những cuộc chiến tranh nổ ra sau những quyết định được suy tính thấu đáo. Tuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng, đã có những cuộc xung đột khác nổ ra do quá trình leo thang căng thẳng, vốn xuất phát từ sự bất cẩn”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Le Journal du Dimanche của Pháp ngày 10/9.

Nhận định về tình hình căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên, Tổng thư ký Antonio Guterres thừa nhận rằng ông thực sự “rất lo lắng”.

“Đây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất mà chúng ta phải đối mặt trong nhiều năm qua”, ông Guterres nói.

Theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, chìa khóa cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng này là làm sao để Triều Tiên dừng các chương trình hạt nhân và tên lửa, đồng thời tôn trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Chúng ta phải duy trì sự thống nhất của Hội đồng Bảo an bằng mọi giá, bởi vì đây là công cụ duy nhất để chúng ta có thể tiến hành một giải pháp ngoại giao với cơ hội giải quyết thành công cuộc khủng hoảng”, ông Guterres nhận định.

Mỹ đã chuẩn bị dự thảo nghị quyết mới nhằm trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần 6 hôm 3/9. Washington muốn Hội đồng Bảo an bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết này vào ngày mai 11/9, dù có thể sẽ vấp phải sự phản đối của Nga và Trung Quốc.

Dự thảo nghị quyết của Mỹ kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên, đóng băng tài sản của chính phủ Triều Tiên và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cấm Triều Tiên xuất khẩu sản phẩm may mặc và chấm dứt việc thuê lao động Triều Tiên ở nước ngoài.

Một số nguồn tin ngoại giao cho biết, Nga và Trung Quốc phản đối gần như tất cả các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Triều Tiên trong dự thảo nghị quyết mới, ngoại trừ việc cấm các sản phẩm may mặc.

Theo Dân trí

Bạn đang đọc bài viết "Liên Hợp Quốc: Khủng hoảng Triều Tiên nghiêm trọng nhất trong nhiều năm" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin