Làm rõ trách nhiệm cá nhân tại hàng loạt dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”

01/01/2017 00:04

“Dự kiến năm 2017-2018 giải quyết dứt điểm, triệt để những dự án thua lỗ. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện giải quyết dứt điểm các dự án, đảm bảo hiệu quả và tài sản nhà nước, cần làm rõ nguyên nhân và xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể".

Dự án mở rộng Gang thép Thái Nguyên "đắp chiếu" chờ nhà thầu Trung Quốc. Ảnh: TL
Dự án mở rộng Gang thép Thái Nguyên "đắp chiếu" chờ nhà thầu Trung Quốc. Ảnh: TL)

Liên quan đến những dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”, trao đổi với báo chí chiều 30/12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, đây không phải là câu chuyện mới, nhiều diễn đàn đã đề cập, cụ thể nhất trong phiên họp Quốc hội vừa qua Bộ trưởng Bộ Công Thương thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo 5 dự án, sau đó bổ sung thêm và đến nay là 12 dự án trong lĩnh vực của Bộ Công Thương.

Theo Bộ trưởng, các dự án đã được đề cập diễn ra trong thời gian dài thậm chí từ trước khi tập đoàn, tổng công ty được giao về Bộ Công Thương làm bộ chủ quản. Các quy chế pháp lý, khuôn khổ pháp luật liên quan đến quản trị doanh nghiệp lúc đó còn sơ sài và bộc lộ nhiều thiếu xót.

Bộ trưởng dẫn chứng, trước năm 2008 thiết kế cơ sở giao trách nhiệm cho chủ đầu tư còn các bộ, ngành, cơ quan quản lý nhà nước chỉ có trách nhiệm góp ý. Đến thời điểm này, nhận thức thiết kế cơ sở có ý nghĩa quan trọng sống còn như thế nào đối với chất lượng và hiệu quả dự án.

“Chỉ đạo của Đảng, Nhà nước đối với sự lãng phí, nguy cơ thất thoát tài sản nhà nước trong dự án này rất cương quyết và rõ ràng. Trước tiên làm rõ các tồn tại, bất cập, nguy cơ của dự án, xác định giải pháp làm sao thu hồi được tài sản nhà nước, có dự án có biện pháp cụ thể. Đồng thời có giải pháp để các dự án có thể được tiếp tục khai thác hiệu quả cao nhất, phù hợp xu hướng chung”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Cũng theo Bộ trưởng, cần làm rõ nguyên nhân, tồn tại cả về mặt thể chế, chính sách, con người liên quan đến trách nhiệm tập thể, cá nhân trong quá trình từ lúc phê duyệt, chủ trương đầu tư, quản lý dự án.

“Dự kiến năm 2017-2018 giải quyết dứt điểm, triệt để những dự án thua lỗ. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện giải quyết dứt điểm các dự án, đảm bảo hiệu quả và tài sản nhà nước, cần làm rõ nguyên nhân và xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể. Bên cạnh đó, còn rút ra những bài học hoàn thiện thể chế, chính sách, khuôn khổ pháp lý và quản trị doanh nghiệp nhà nước”, người đứng đầu Bộ Công Thương khẳng định.

Bộ trưởng cũng cho biết, tới đây hàng loạt các vấn đề lớn trong quản lý nhà nước về kinh tế ngành, những vấn đề lớn liên quan đến quản lý nguồn tài sản công, quản trị doanh nghiệp nhà nước, chính sách cán bộ đều được rà soát, mổ xẻ, mục tiêu cuối cùng hoàn thiện thể chế, mô hình doanh nghiệp nhà nước, hoàn thiện công tác quản lý nhà nước các cấp.

Hiện, bên cạnh 5 đại dự án của Bộ Công Thương đang thua lỗ lớn đã được Quốc hội nêu lên tại Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2 vừa qua là nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ, dự án nhà máy bột giấy Phương Nam, dự án nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, nhà máy nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất và nhà máy đạm Ninh Bình còn 7 nhà máy, dự án khác.

Cụ thể là đạm Hà Bắc, đạm DAP 1 Lào Cai , DAP 2 Hải Phòng, Ethanol Bình Phước, Ethanol Phú Thọ, nhà máy đóng tàu Dung Quất, dự án liên doanh giữa đối tác mỏ Quý Sa và nhà máy gang thép Lào Cai cũng đang thua lỗ, kém hiệu quả.

Theo Bizlive

Bạn đang đọc bài viết "Làm rõ trách nhiệm cá nhân tại hàng loạt dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”" tại chuyên mục Pháp lý và Kinh doanh. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin