#

Kiến nghị thêm chế tài xử lý doanh nghiệp “chây ỳ” đóng thuế

25/11/2020 08:55

Trong văn bản tham gia ý kiến vào Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã kiến nghị nhiều phương án xử lý doanh nghiệp "chây ỳ" nghĩa vụ thuế.

Theo Bộ Tài chính, dự thảo Nghị định cần bổ sung cơ chế và có chế tài xử lý nhằm hạn chế trình trạng doanh nghiệp “ma” trốn thuế.

Ảnh minh họa

Theo số liệu của Bộ Tài chính, trong năm 2019, cả nước có 77.096 doanh nghiệp dân doanh chấm dứt hoạt động; trong đó, số lượng doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký là gần 50.000 doanh nghiệp, chiếm 64,61%.

Cụ thể, bổ sung quy định khi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, thay đổi thông tin, tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp thì “cơ quan đăng ký kinh doanh căn cứ thông tin về tình trạng pháp lý của doanh nghiệp là không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký yêu cầu doanh nghiệp báo cáo và xử lý theo quy định của Luật Doanh nghiệp”.

Quy định này nhằm giải quyết tình trạng thông tin thay đổi của doanh nghiệp do cơ quan đăng ký doanh nghiệp chuyển sang cơ quan thuế bị lỗi không nhận được vào hệ thống thuế và gửi lại cho cơ quan đăng ký kinh doanh, nhưng cơ quan đăng ký kinh doanh không xử lý vì đã hoàn thành việc cập nhật thông tin thay đổi tại cơ quan đăng ký kinh doanh, dẫn đến thông tin chênh lệch giữa hai bên. Do đó, cần có sự phối hợp chặt chễ giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế nhằm hạn chế trình trạng trên.

Bộ Tài chính đề nghị sửa đổi quy định theo hướng phòng đăng ký kinh doanh sau khi kiểm tra hồ sơ hợp lệ sẽ gửi giao dịch thay đổi thông tin cho cơ quan thuế để kiểm tra các nội dung thay đổi thông tin đăng ký thuế của doanh nghiệp.

Phòng đăng ký kinh doanh ghi nhận thông tin thay đổi nếu nhận kết quả kiểm tra của cơ quan thuế là thông tin không hợp lệ. Nếu cơ quan thuế xác nhận đã hoàn thành việc chuyển nghĩa vụ thuế thì cơ quan đăng ký kinh doanh cho phép công ty mới thành lập và chấm dứt hoạt động công ty cũ.

Trường hợp chưa hoàn thành, phòng đăng kí kinh doanh hướng dẫn công ty mới thực hiện thủ tục với cơ quan thuế trước khi nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Sau khi cơ quan Thuế ban hành thông báo doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, các doanh nghiệp này lại làm thủ tục thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh để tạm ngừng hoạt động, hoặc cá nhân là đại diện pháp luật của doanh nghiệp này tiếp tục thành lập doanh nghiệp mới.

Theo thuonghieucongluan.com.vn

Nguồn bài viết: https://thuonghieucongluan.com.vn/kien-nghi-them-che-tai-xu-ly-doanh-nghiep-chay-y-dong-thue-a120037.html

Bạn đang đọc bài viết "Kiến nghị thêm chế tài xử lý doanh nghiệp “chây ỳ” đóng thuế" tại chuyên mục Pháp lý và Kinh doanh. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin