#

IFC hỗ trợ Việt Nam thúc đấy phát triển kinh tế tư nhân

12/04/2022 08:46

Là đối tác quan trọng trong hành trình phát triển của Việt Nam và khu vực kinh tế tư nhân, kể từ năm 1994, IFC đã đầu tư 13,3 tỷ USD vào hơn 190 dự án ở Việt Nam.

Phó Chủ tịch IFC Phụ trách Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương Alfonso Garcia Mora hôm 11/4 đã đến Hà Nội và bắt đầu chuyến thăm Việt Nam 5 ngày nhằm thúc đẩy đầu tư tư nhân để giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu và tăng trưởng kinh tế trong khi giải quyết các thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra.

Trong chuyến thăm tại Việt Nam, ông Garcia Mora sẽ gặp các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ để thảo luận về cách thức IFC có thể hỗ trợ tốt nhất cho quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh của Việt Nam và đưa Việt Nam gia nhập nhóm nước có mức phát triển cao hơn vào năm 2045.

Tháp tùng ông Garcia Mora là ông Thomas Jacobs, tân Giám đốc Quốc gia IFC phụ trách 3 nước khu vực Mekong, gồm Việt Nam, Campuchia và Lào, mới được bổ nhiệm hồi đầu tháng.

“Việt Nam đã đặt mục tiêu kép là trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 và đạt mức phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050”, ông Garcia Mora cho biết.

“Khi mà đại dịch Covid-19 đang làm cạn kiệt dần các nguồn lực công, khu vực tư nhân sẽ có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình Việt Nam chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng carbon thấp nếu như được hỗ trợ bởi các các chính sách và điều kiện phù hợp”.

Phó Chủ tịch của IFC cũng sẽ gặp đại diện các doanh nghiệp để tìm hiểu sâu hơn về những thách thức mà khu vực tư nhân trong nước đang phải đối mặt và làm thế nào IFC có thể thúc đẩy một khu vực kinh tế tư nhân năng động, cạnh tranh, và đổi mới, đủ khả năng dẫn dắt quá trình chuyển đổi kinh tế của Việt Nam.

5-1649727957.jpg

Phó Chủ tịch IFC Phụ trách Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương Alfonso Garcia Mora. Ảnh: The Banker

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới - là tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân ở các nền kinh tế mới nổi.

Với trên 20 năm hoạt động tại Việt Nam, IFC là đối tác quan trọng trong hành trình phát triển của quốc gia và khu vực kinh tế tư nhân, đầu tư 13,3 tỷ USD vào hơn 190 dự án kể từ khoản đầu tư đầu tiên tại Việt Nam năm 1994.

“IFC cam kết hỗ trợ Việt Nam tận dụng tiềm lực đầu tư của khu vực tư nhân để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu thông qua tài trợ trực tiếp và thúc đẩy đầu tư dài hạn hơn của khu vực tư nhân vào các dự án xanh. Điều này sẽ giúp quốc gia tái thiết tốt hơn và xanh hơn, tái tạo sức mạnh cho khu vực kinh tế tư nhân và xây dựng sự bền vững cho tương lai,” ông Garcia Mora cho biết.

Tính tới 30/6/2021, danh mục đầu tư của IFC tại Việt Nam đạt gần 1,9 tỷ USD (bao gồm cả phần vốn huy động). Theo ước tính của IFC, với việc Việt Nam đang chuyển đổi sang nền kinh tế thích ứng với khí hậu và carbon thấp, tiềm năng đầu tư về khí hậu của Việt Nam lên tới 753 tỷ USD tính tới năm 2030.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/ifc-ho-tro-viet-nam-thuc-day-phat-trien-kinh-te-tu-nhan-a549420.html

Bạn đang đọc bài viết "IFC hỗ trợ Việt Nam thúc đấy phát triển kinh tế tư nhân" tại chuyên mục Thông tin đầu tư. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin