Huyện Thạch Thất – Hà Nội: Nhiều điểm sáng trong công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

11/01/2023 11:01

Hà Nội đặt ra mục tiêu là đến hết ngày 31/12/2022 giải ngân 100% vốn đầu tư công, theo đó, Thành phố đã thành lập 6 Tổ công tác nhằm thúc đẩy, chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các chủ đầu tư tập trung nguồn lực, nâng cao hiệu quả đầu tư công, rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công của Thành phố và cấp huyện ngay từ đầu năm 2022.

anhthachthat1-1673409698.jpg
 

Theo đó; tại huyện Thạch Thất, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện khoá XXIV nhiệm kỳ 2020-2025, công tác đầu tư xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn, đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại, trọng tâm là phát triển hạ tầng khung theo hướng đô thị xanh được Huyện uỷ, HĐND, UBND Huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả. Việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, tổng kế hoạch vốn đầu tư công nguồn ngân sách cấp Thành phố giao UBND huyện làm chủ đầu tư và nguồn ngân sách Huyện năm 2022 sau điều chỉnh, bổ sung là trên 1.332 tỷ đồng, với 207 dự án. Giải ngân đến ngày 30/12 đạt trên 992 tỷ đồng, bằng 75% kế hoạch vốn, ước giải ngân đến ngày 31/01/2023 đạt trên 1.223 tỷ đồng, bằng 92% tổng kế hoạch vốn. Tuy nhiên, theo đánh giá, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn huyện còn một số hạn chế, một số dự án tiến độ thi công chậm, nhiều dự án còn vướng mắc công tác GPMB, công tác chuẩn bị đầu tư một số dự án chưa tốt…đã ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư công và việc khai thác các dự án sau đầu tư phục vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Nguyên nhân chủ yếu được xác định do công tác chuẩn bị đầu tư tại một số đơn vị còn chậm; quy trình, thủ tục đầu tư qua nhiều khâu; một số gói thầu với hình thức là đấu thầu rộng rãi nhưng số lượng các nhà thầu dự thầu ít; tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao.

anhthachthat2-1673409691.jpg
 

Xác định thúc đẩy giải ngân Kế hoạch đầu tư công năm 2022 là nhiệm vụ quan trọng để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong thời gian tới, Huyện Thạch Thất sẽ tăng cường chỉ đạo, sớm đưa ra những giải pháp cụ thể. Theo đó, Huyện tập trung chỉ đạo các chủ đầu tư dự án xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thi công các dự án đảm bảo rõ tiến độ, thời gian thực hiện, khối lượng hoàn thành theo từng tháng, tuần; có kế hoạch cụ thể trong công tác tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, kiên quyết xử lý, cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp cố tình trây ỳ, không chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước về GPMB; Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để các nhà thầu thi công, đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư, phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư ở mức cao nhất theo như đã cam kết với UBND Thành phố. Đồng thời, thường xuyên giao ban tiến độ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; đề xuất với Thường trực Huyện uỷ, Ban Thường vụ Huyện uỷ xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, làm chậm tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư để xử lý theo quy định. Tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn làm tốt công tác xây dựng kế hoạch đầu tư công, chuẩn bị đầu tư các dự án triển khai năm 2023 sớm hoàn thành nhằm phát huy hiệu quả các dự án. Qua đó, để đẩy nhanh tiến độ các dự án cũng như thực hiện công tác giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn huyện đạt yêu cầu, hiệu quả, các nhà thầu khi có khó khăn, vướng mắc phải có ý kiến ngay với Ban Quản lý dự án, báo cáo về Thường trực ủy ban để có hướng giải quyết nhanh nhất; đặc biệt, với những biến động về giá vật liệu xây dựng, yêu cầu phải có xác nhận của Phòng Tài chính giá cả thời điểm đấu thầu, từ đó có những điều chỉnh cần thiết giúp các đơn vị hoàn thành tiến độ thi công và giải ngân các dự án.

Huyện cũng đã tăng cường theo dõi, chủ động kiểm tra, rà soát các dự án, rút ngắn tối đa thời gian, tiến độ thực hiện, đảm bảo chất lượng công trình; khẩn trương hoàn thành các công việc còn tồn đọng của các dự án; thực hiện các thủ tục thanh toán cho các dự án ngay sau khi có khối lượng được nghiệm thu; thực hiện bàn giao, hoàn thành hồ sơ, thủ tục thanh toán, quyết toán dự án theo đúng quy định của pháp luật từ đó tạo đà phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà.

Đăng Bao
Bạn đang đọc bài viết "Huyện Thạch Thất – Hà Nội: Nhiều điểm sáng trong công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2022" tại chuyên mục Thông tin đầu tư. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin