Hơn 100 quan chức Brazil nằm trong diện điều tra vụ Petrobras

22/03/2017 10:10

Ít nhất năm quan chức chính phủ đương nhiệm, chủ tịch hai viện Quốc hội Brazil sẽ nằm trong danh sách điều tra mở rộng dính líu tới hơn 100 chính trị gia theo yêu cầu của Tổng Công tố Brazil Rodrigo Janot.

Ngày 16-3, truyền thông Brazil cho biết Tổng Công tố Janot đã đề nghị Tòa án Tối cao nước này cho phép mở 83 cuộc điều tra tham nhũng đối với các chính trị gia trong nước. Tuy nhiên, số lượng cũng như danh sách cụ thể các chính trị gia trong diện tình nghi chưa được công bố đã làm dấy lên những lời đồn đoán cũng như tiết lộ bất ngờ trong giới truyền thông nước này.

Theo các thông tin, mỗi cuộc điều tra mới này sẽ dính líu tới ít nhất một đối tượng, và một đối tượng có thể nằm trong danh sách của nhiều vụ điều tra.

 Tổng Công tố Brazil Rodrigo Janot
Tổng Công tố Brazil Rodrigo Janot)

Ngày 16-3, một nguồn tin thân cận với vụ điều tra cho biết hơn 100 chính trị gia đang được hưởng quyền miễn trừ truy tố tại các tòa án thông thường do là nghị sỹ Quốc hội hoặc thành viên nội các đều nằm trong danh sách bị điều tra.

Nhiều hãng tin của Brazil đưa tin ít nhất năm bộ trưởng đương nhiệm, trong đó có Ngoại trưởng mới bổ nhiệm Aloysio Nunes, cũng như lãnh đạo lưỡng viện Quốc hội đều nằm trong danh sách điều tra. Hai cựu Tổng thống Brazil là Dilma Rousseff và Luiz Inacio Lula da Silva cũng trong diện này.

Danh sách điều tra của Tổng Công tố Janot được đưa ra dựa trên thỏa thuận do 77 giám đốc của Tập đoàn Odebrecht ký cam kết cung cấp thông tin liên quan đến hành động phi pháp của tập đoàn này.

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras của Brazil. Tập đoàn này từng thừa nhận trước giới tư pháp Mỹ rằng đã hối lộ gần 790 triệu USD cho nhiều nhân vật tại hơn 12 quốc gia với mục đích tìm kiếm sự ủng hộ và ưu ái của giới chức những nước này trong các dự án xây dựng.

Trong khi đó, vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3-2014 đã gây chấn động chính trường Brazil với hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết "Hơn 100 quan chức Brazil nằm trong diện điều tra vụ Petrobras" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin