Hoa hồng đa cấp phải chuyển qua ngân hàng

17/11/2016 09:08

Bộ Công Thương vừa có dự thảo nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, theo hướng mở rộng đối tượng và phạm vi điều chỉnh

Theo đó, trong tờ trình Chính phủ, Bộ Công Thương cho biết sẽ sửa đổi Nghị định số 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hành đa cấp và các văn bản, thông tư liên quan, bởi dù đã có quy định nhưng thời gian qua vẫn có một số doanh nghiệp lợi dụng mô hình kinh doanh theo phương thức đa cấp để huy động vốn nhằm thu lợi bất chính cũng như thực hiện các hành vi vi phạm mới, để lại những hậu quả về kinh tế xã hội.

Các ý kiến, kiến nghị của các sở công thương, cộng đồng doanh nghiệp cũng cho thấy có nhiều khó khăn, vướng mắc đối với cả cơ quan quản lý và doanh nghiệp trong các vấn đề liên quan tới bán hàng đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa, hệ thống quản lý mạng lưới các nhà phân phối, mô hình trả thưởng, tiếp nhận thông báo hoạt động bán hàng đa cấp, tiền ký quỹ, tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo, vấn đề ký gửi hàng hóa của người tham gia... Do đó, các cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp đều có kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

 Một sàn đa cấp tiền gửi thu hút nhiều người chơi (Báo Người Lao Động đã phản ánh)
Một sàn đa cấp tiền gửi thu hút nhiều người chơi (Báo Người Lao Động đã phản ánh))

Theo Bộ Công Thương, trước đây, Nghị định 42 chỉ giới hạn ở hoạt động bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp, người tham gia bán hàng và các tổ chức, cá nhân có liên quan. Nay để có cơ sở xử lý hoạt động kinh doanh đa cấp biến tướng nhằm thực hiện các hành vi huy động vốn trái phép thời gian qua, dự thảo nghị định sẽ mở rộng phạm vi để điều chỉnh hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp nói chung. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp cũng bị chế tài bởi nghị định này.

Cụ thể, dự thảo Nghị định quy định, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chỉ được thực hiện với hàng hóa, mọi hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa đều bị cấm, trừ trường hợp được pháp luật cho phép. Sản phẩm nội dung số và tài sản được tạo ra trong các chương trình phần mềm máy tính không được kinh doanh theo phương thức đa cấp. Với quy định này, các loại tiền ảo vốn được tạo ra từ các thuật toán máy tính cũng bị cấm kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Để bảo vệ quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp, dự thảo nghị định bổ sung quy định nhằm minh bạch hóa thông tin của doanh nghiệp bán hàng đa cấp, như yêu cầu thanh toán hoa hồng, tiền thưởng thông qua chuyển khoản ngân hàng.

Quy định cũng không cho phép doanh nghiệp bán hàng đa cấp tổ chức các hoạt động trung gian thương mại phục vụ mạng lưới bán hàng đa cấp. Theo Bộ Công Thương, thực tế hoạt động bán hàng đa cấp thời gian qua cho thấy, một số doanh nghiệp đã sử dụng các hình thức trung gian thương mại (đại diện, môi giới, ủy thác, đại lý) để phát triển và mở rộng mạng lưới của mình. Nhưng khi xảy ra tranh chấp với người tham gia bán hàng đa cấp, một số doanh nghiệp đã đùn đẩy trách nhiệm cho tổ chức, cá nhân trung gian này. Cơ quan quản lý không thể quy trách nhiệm cho doanh nghiệp mà chỉ có thể xử lý các tổ chức, cá nhân trung gian làm giảm hiệu quả thực thi của pháp luật.

Theo NLD

Bạn đang đọc bài viết "Hoa hồng đa cấp phải chuyển qua ngân hàng" tại chuyên mục Pháp lý và Kinh doanh. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin