#

Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ vướng bê bối tham nhũng

20/04/2018 08:09

Mới đây, Kevin Chmielewski, nhân viên Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đã bị sa thải do tố giác hành vi tham nhũng của Giám đốc EPA Scott Pruitt, người từng nhiều lần bị Thượng viện lẫn Hạ viện Mỹ chỉ trích vì các khoản chi tiêu công hoang phí.

Các cáo buộc lần đầu được Kevin Chmielewski công bố trong một cuộc họp của Đảng Dân chủ và sẽ là cơ sở để Quốc hội Mỹ xem xét việc sa thải ông Pruitt, gồm 3 Ủy viên Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ là Elijah Cummings, Gerry Connolly và Donald Beyer. Ngoài ra còn có Ủy viên Ủy ban Môi trường công cộng Thomas Carper và Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse.

 Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Scott Pruitt phát biểu trong một buổi phỏng vấn. (Ảnh: Reuters)
Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Scott Pruitt phát biểu trong một buổi phỏng vấn. (Ảnh: Reuters))

Lá thư khác gửi đến Tổng thống Trump trích dẫn lời của Chmielewski về các hành vi phi đạo đức và hành động trả đũa không đúng đắn của ông Pruitt, đồng thời bày tỏ mong muốn Tổng thống tiếp tục mở rộng điều tra các vi phạm của ông Pruitt.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng: “Giám đốc EPA Scott Pruitt có lối sống thiếu đạo đức, lạm quyền. Ông ta nên bị sa thải”.

Một số hành vi đáng chú ý mà nhân viên Chmielewski tố cáo Giám đốc EPA là việc trang trí lại văn phòng với các món đồ xa xỉ (trị giá 43.000 USD, vượt quá giới hạn 5.000 USD ngân sách); tận dụng các nguồn lực của cơ quan và thời gian làm việc để thực hiện các kế hoạch cá nhân như: Tìm nhà, phê duyệt tăng lương cho các nhân viên thân cận.

Ông Pruitt cũng từng ký hợp đồng thuê máy bay riêng trị giá 100.000 USD/tháng và sử dụng khách sạn hạng sang khi đi công tác. Thậm chí, ông còn bị cáo buộc sử dụng quỹ công để chi trả cho việc di chuyển về nhà riêng tại Oklahoma vào cuối tuần và các kế hoạch công du đến bất cứ nơi nào mà ông muốn dưới dạng các chuyến công tác. Bất kể nhân viên nào phản đối sẽ bị cấm tham dự các cuộc họp liên quan.

Về đời tư, Chmielewski cho hay chủ nhà của ông Pruitt tố cáo Giám đốc EAP không bao giờ trả tiền thuê nhà và chi phí an ninh cá nhân lên tới 30.000 USD/tháng.

Hiện Giám đốc EAP bị yêu cầu cung cấp 19 bộ hồ sơ liên quan để điều tra xác minh.

Đã có 6 Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ kêu gọi Giám đốc EAP từ chức. Thượng nghị sĩ Tom Udall còn trình một nghị quyết của Thượng viện yêu cầu Tổng thống Trump sa thải ông này.

Chủ tịch Cơ quan Giám sát và Cải cách Trey Gowdy thuộc Đảng Cộng hòa yêu cầu EAP cung cấp các email và tài liệu liên quan đến việc đi lại và các chi phí sinh hoạt của ông Pruitt. Đây là lần thứ hai văn phòng của bà Gowdy yêu cầu EAP cung cấp thông tin trên, tuy nhiên Đảng Dân chủ tuyên bố chỉ trưng thông tin nếu có lệnh của tòa án.

Thượng nghị sĩ Sens Carper và Thượng nghị sĩ Whitehouse tiết lộ thêm chi tiết về lời khai của ông này với Cơ quan Mật vụ và An ninh nội bộ EPA mà theo đó, ông Pruitt cần sử dụng các chuyến bay hạng sang để tránh đe dọa an ninh.

Đảng Cộng hòa bày tỏ quan điểm không tạo áp lực lên Giám đốc EPA hay Tổng thống Trump. Thượng nghị sĩ John Barrasso, người đứng đầu Ủy ban Công trình Công cộng và Môi trường cho biết sẽ không có thêm phiên điều trần nào cho đến khi Nhà Trắng kết thúc quá trình điều tra. Giám đốc EPA Scott Pruitt đã thực hiện đủ các nghĩa vụ được yêu cầu.

Theo Báo Thanh tra

Bạn đang đọc bài viết "Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ vướng bê bối tham nhũng" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin