#

FBI điều tra hàng loạt các doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ

31/01/2019 09:30

FBI đang điều tra hoạt động gián điệp kinh tế của Trung Quốc trên khắp đất nước Mỹ và nhấn mạnh mối đe dọa lớn đối với doanh nghiệp Mỹ, Giám đốc FBI Christopher Wray phát biểu trước Quốc Hội Mỹ hôm 29/1.

Christopher Wray, Giám đốc Cục Điều Tra Liên Bang (FBI).
Christopher Wray, Giám đốc Cục Điều Tra Liên Bang (FBI).)

“Trung Quốc là mối đe dọa phản gián lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt", Wray nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện trong một phiên điều trần về các mối đe dọa đến từ nước ngoài. “Chúng tôi đang mở các cuộc điều tra gián điệp kinh tế và huy động hầu hết tất cả 56 văn phòng ra hiện trường".

Ông Wray đưa ra phát biểu ngay sau khi Bộ Tư pháp truy tố "gã khổng lồ" viễn thông Trung Quốc Huawei vì “nỗ lực” đánh cắp bí mật thương mại từ T-Mobile USA.

Bản cáo trạng cho biết Huawei cung cấp tiền thưởng cho nhân viên “dựa trên giá trị thông tin mà họ đã đánh cắp từ các công ty khác trên thế giới”. Các nhân viên sẽ gửi thông tin cho Huawei qua một địa chỉ email được mã hóa.

Các chỉ huy tình báo Mỹ trong phiên điều trần cho biết Trung Quốc là mối đe dọa đáng gờm nhất về chính trị, quân sự, kinh tế đối với Mỹ và mối đe dọa này đang ngày một gia tăng.

Theo Báo cáo Đánh giá mối đe dọa toàn cầu hàng năm của Cộng đồng tình báo công bố hôm 29, Bắc Kinh sẽ nhắm vào các lĩnh vực công nghệ quan trọng của Mỹ và đánh cắp các thể loại công nghệ khó phát triển.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng, Trung tướng Robert Ashley nói tại phiên điều trần rằng các lãnh đạo của Bắc Kinh đang làm cho các doanh nhân Trung Quốc khó trở thành doanh nhân thuần túy và tránh khỏi sự nghi ngờ từ Mỹ. Việc thành lập các doanh nghiệp công nghệ tại Mỹ cũng đang trở nên khó khăn hơn dưới sự kiểm soát gắt gao của an ninh Mỹ.

“Huawei cần trở thành một doanh nghiệp độc lập, không liên quan tới chính phủ Trung Quốc,” ông Ashley phát biểu.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đáp trả Mỹ bằng cách chỉ trích Mỹ sử dụng sức mạnh để đàn áp các công ty Trung Quốc, kèm theo sự thao túng về chính trị. Huawei cũng bác bỏ các cáo buộc của công tố viên Mỹ, phủ nhận sai phạm của mình trong những tháng vừa qua.

Theo baophapluat.vn

Nguồn bài viết: http://baophapluat.vn/kinh-te/fbi-dieu-tra-hang-loat-cac-doanh-nghiep-trung-quoc-tai-my-437167.html

Bạn đang đọc bài viết "FBI điều tra hàng loạt các doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin