#

FBI cảnh báo tội phạm đang sử dụng các trang web hẹn hò để lừa đảo, rửa tiền

07/08/2019 06:29

Tội phạm lập các tài khoản trên nhiều trang web kết bạn, hẹn hò rồi cố công xây dựng những mối tình cảm lãng mạn với nạn nhân. Khi cắn câu, bọn chúng sẽ dẫn dụ con mồi gửi tiền, quà có giá trị rồi chiếm đoạt.

Vừa qua, FBI vừa phát đi thông báo về việc tội phạm đang lợi dụng các trang web hẹn hò lãng mạn để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Trong thông báo của mình, FBI nhấn mạnh, tội phạm đang lừa người dùng các trang web này để rửa tiền, mua vật phẩm, cung cấp thông tin cá nhân và thông tin tài chính rồi chiếm đoạt.

Theo thống kê, có hơn 15.000 người đã báo cáo với trung tâm Khiếu nại Tội phạm Internet (IC3) của FBI, về việc họ là nạn nhân của những vụ lừa đảo trên web hẹn hò trực tuyến. Con số thiệt hại sau những cú lừa này là 211 triệu USD vào năm 2017.

Các trang web hẹn hò trực tuyến đang bị tội phạm biến thành công cụ để thực hiện việc phạm tội. (Ảnh: Cnet).
Các trang web hẹn hò trực tuyến đang bị tội phạm biến thành công cụ để thực hiện việc phạm tội. (Ảnh: Cnet).)

Khủng khiếp hơn, vào năm 2018, số nạn nhân bị lừa đảo đã tăng lên 18.000 người với 362 triệu USD tiền thiệt hại vào năm 2018.

FBI cho biết, bọn tội phạm giả vờ là công dân Hoa Kỳ đang sống ở nước ngoài rồi lên các trang web hẹn hò trực tuyến tạo tài khoản. Các đối tượng này dành nhiều tháng để xây dựng mối quan hệ thông qua các trang web hẹn hò trực tuyến trên với con mồi.

Sau khi con mồi mắc bẫy, các đối tượng này sẽ yêu cầu nạn nhân gửi quà tặng, thiết bị điện tử, tiền mua vé máy bay để sang Hoa Kỳ gặp nhau.

FBI cho biết: "Trong nhiều trường hợp, kẻ lừa đảo đã nhận được tiền do nạn nhân gửi. Tuy nhiên, các đối tượng này vẫn nói là không nhận được và yêu cầu nạn nhân gửi lại tiền".

"Khi kẻ lừa đảo không đến gặp nạn nhân như dự kiến, họ tuyên bố họ đã bị bắt và xin nạn nhân thêm tiền bảo lãnh. Trong một số tình huống, nạn nhân cũng bị kẻ lừa đảo thuyết phục để thiết lập một tài khoản ngân hàng mới, mà sau đó được chúng sử dụng vào các hoạt động tội phạm", FBI lưu ý thêm.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/fbi-canh-bao-toi-pham-dang-su-dung-cac-trang-web-hen-ho-de-lua-dao-rua-tien-a444532.html

Bạn đang đọc bài viết "FBI cảnh báo tội phạm đang sử dụng các trang web hẹn hò để lừa đảo, rửa tiền" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin