#

Facebook phải đóng thuế doanh thu quảng cáo tại các nước

16/12/2017 06:57

Facebook cho hay sẽ bắt đầu nộp thuế cho doanh thu quảng cáo của hãng tại các nước sở tại thay vì điều hướng thu nhập về Ireland, một thiên đường thuế.

Các cơ quan chức năng tại EU đang gấp rút hoàn thiện khung luật mới để nâng mức thuế đối với các công ty công nghệ đa quốc gia, những đơn vị đang bị chỉ trích là đóng quá ít thuế so với doanh thu vì đặt trụ sở tại các thiên đường thuế.

Giám đốc tài chính của Facebook, ông Dave Wehner, vừa cho hay Facebook đã quyết định chuyển sang cơ chế mới. Cụ thể, doanh thu quảng cáo thu về từ các quốc gia sẽ không được ghi nhận vào doanh thu của trụ sở chính Facebook tại Dublin (Ireland) nữa. Thay vào đó, khoản này sẽ được kế toán tại nước sở tại.

 

Facebook là một trong những gã khổng lồ công nghệ gây nhiều tranh cãi về thuế. Ảnh: AP.
Facebook là một trong những gã khổng lồ công nghệ gây nhiều tranh cãi về thuế. Ảnh: AP.)

Thay đổi nói trên sẽ được Facebook thực hiện từ năm 2018 và áp dụng hoàn toàn nửa đầu năm 2019. Dù thế, động thái này được nhận định sẽ không ảnh hưởng nhiều tới lượng thuế mà Facebook phải nộp.

Thuế doanh nghiệp luôn là vấn đề gây tranh cãi khi nhiều tập đoàn đa quốc gia áp dụng những cơ chế tránh thuế nhờ các thiên đường thuế. Liên minh châu Âu EU cũng đang tìm các giải pháp để thu thuế những gã khổng lồ công nghệ.

Đặc biệt, câu chuyện thu thuế quảng cáo, người bán hàng trên Facebook không chỉ là vấn đề "nóng" ở 1-2 quốc gia.

Bộ máy của Facebook tại Anh năm 2016 chỉ đóng khoảng 5,1 triệu bảng Anh tiền thuế, dù doanh thu và lợi nhuận gần như tăng gấp 4 lần từ 210,8 triệu bảng lên 842,4 triệu bảng, giúp lợi nhuận trước thuế tăng từ 52,5 triệu bảng lên 58,4 triệu bảng, theo số liệu từ Cục quản lý doanh nghiệp Anh.

Tuy nhiên thuế mà đơn vị này đóng tại Anh chỉ tăng từ 4,2 triệu bảng lên 5,1 triệu bảng và sau khi trừ đi các chi phí, Facebook chỉ phải đóng 2,58 triệu bảng.

Theo Zing

Bạn đang đọc bài viết "Facebook phải đóng thuế doanh thu quảng cáo tại các nước" tại chuyên mục Kinh doanh & Pháp luật. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin