#

Đề xuất cho nhà đầu tư ngoại tham gia vào thị trường bán lẻ xăng dầu

14/07/2020 08:16

Theo đề xuất tại dự thảo Nghị định 83 sửa đổi, bổ sung về kinh doanh xăng dầu mới được Bộ Công Thương trình Chính phủ, nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia nhiều hơn vào thị trường bán lẻ xăng dầu nhưng không được sở hữu quá 35% vốn.

Hiện nay, Idemitsu Q8 là nhà đầu tư ngoại duy nhất được cấp phép gia nhập thị trường bán lẻ xăng dầu. Ngoài ra, tại một số doanh nghiệp như Petrolimex, PVOil, tỷ lệ vốn ngoại hiện là 20% và 35%. Tuy nhiên, các trường hợp này, để được tham gia thị trường xăng dầu Việt Nam, theo quy định trước đây, đều cần sự đồng ý, phê duyệt của cấp có thẩm quyền.

Theo Dự thảo nghị định sửa đổi, ngoài các trường hợp được Thủ tướng phê duyệt, thương nhân có hoạt động đầu tư, sản xuất xăng dầu cũng được chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài nhưng tỷ lệ không quá 35% vốn.

Một cửa hàng Idemitsu Q8 tại Hà Nội

Lý giải rõ hơn, Bộ Công Thương - đơn vị chủ trì xây dựng dự thảo nghị định cho rằng, thực tế sau quá trình cổ phần hóa, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước đã là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Về tỷ lệ nhà đầu tư ngoại chỉ được sở hữu 35% vốn, theo cơ quan này, nhằm đảm bảo họ không được quyền phủ quyết các vấn đề trong điều hành hoạt động doanh nghiệp, trong khi tỷ lệ này đủ giúp doanh nghiệp trong nước vừa có vốn, có công nghệ, nâng cao quản trị…

Theo thuonghieucongluan.com.vn

Nguồn bài viết: https://thuonghieucongluan.com.vn/de-xuat-cho-nha-dau-tu-ngoai-tham-gia-vao-thi-truong-ban-le-xang-dau-a107428.html

Bạn đang đọc bài viết "Đề xuất cho nhà đầu tư ngoại tham gia vào thị trường bán lẻ xăng dầu" tại chuyên mục Thông tin đầu tư. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin