Đề nghị khởi tố một doanh nghiệp nhập khẩu ô tô

01/12/2016 08:26

Doanh nghiệp sử dụng tài liệu giả để nhập khẩu lô xe BMW và tự ý tiêu thụ hàng hóa khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho thông quan

Bộ Tài chính hôm nay (30-11) đã có văn bản hoả tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tốt vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty CP Ô tô châu Âu, (thường được biết với tên gọi Euro Auto, chuyên nhập khẩu các dòng xe BMW tại Việt Nam) có trụ sở tại số 808 đường Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, quận 7, TP HCM. Đồng thời, yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô của doanh nghiệp này, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Trước đó, qua công tác quản lý, thanh tra kiểm tra về công tác phòng chống buôn lậu gian lận thương mại đối với hoạt động nguyên chiếc của doanh nghiệp này, Bộ Tài chính phát hiện nhiều sai phạm ở doanh nghiệp này. Cụ thể, Công ty CP Ô tô Âu Châu đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (là lô hàng ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

 Euro Auto nhà nhập khẩu và phân phối xe BMW chính hãng tại Việt Nam
Euro Auto nhà nhập khẩu và phân phối xe BMW chính hãng tại Việt Nam)

Công ty này cũng không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ đơn vị nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng.

Bên cạnh đó, Công ty CP Ô tô Âu Châu còn có hành vi sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu lô xe BMW.

Trước tình trạng thời gian qua, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng xe ô tô nhập khẩu có những diễn biến phức tạp, dẫn đến các hệ lụy về kinh tế - xã hội, gây thất thu ngân sách Nhà nước, mất bình đẳng trong cạnh tranh, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh, mới đây Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu siết công tác thực hiện thủ tục nhập khẩu ô tô từ ngày 28-11. Trong đó, đối với xe ô tô đã thông quan trước ngày 28-11, cơ quan hải quan phải thực hiện kiểm tra sau thông quan đối với trường hợp không xuất trình C/O ở thời điểm nhập khẩu. Khi kiểm tra cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra và xác minh nguồn gốc xuất xứ theo quy định; kiểm tra mã số VIN và tham khảo trang thông tin điện tử của các hãng xe ô tô để nắm thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của xe ô tô nhập khẩu.

Đối với xe ô tô nhập khẩu chưa hoàn thành thủ tục hải quan, cơ quan hải quan không được cho mang về bảo quản tại kho bãi của người khai hải quan trong khi chờ thông quan. Đồng thời, tăng cường trách nhiệm kiểm tra, giám sát đối với hồ sơ tạm nhập, tái xuất; thời gian, địa điểm lưu giữ xe ô tô nhập khẩu theo phương thức tạm nhập tái xuất.

Theo NLD

Bạn đang đọc bài viết "Đề nghị khởi tố một doanh nghiệp nhập khẩu ô tô" tại chuyên mục Pháp lý và Kinh doanh. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin