Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc đột tử

21/02/2017 14:14

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin qua đời ở tuổi 64 tại New York hôm 20-2, chỉ một ngày trước kỉ niệm sinh nhật tuổi 65.

142

Trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga đăng thông cáo: "Một nhà ngoại giao hàng đầu của Nga đã qua đời khi đang làm việc. Chúng tôi bày tỏ sự chia buồn chân thành tới gia đình Vitaly Churkin".

Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Yevgeniy Zagaynov, cho Sputnik hay ông Churkin "làm việc cho tới phút cuối". "Tổn thất này của nước Nga là không thể thay thế. Đại sứ Churkin đã cống hiến cả đời mình để bảo vệ lợi ích của Nga ở nước ngoài. Ông ấy luôn ở tuyến đầu, nhận lãnh những nhiệm vụ nặng nề nhất" - ông Zagaynov nói.

Tin ông Churkin qua đời được công bố tại một phiên họp của Liên Hiệp Quốc. Đại diện của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho biết Liên Hiệp Quốc rất sốc khi hay tin và nhanh chóng chia buồn với Moscow.

Bị "đau tim"

Nguồn tin của báo New York Post cho hay ông Churkin được đưa vào bệnh viện Columbia Presbyterian ở Manhattan sáng 20-2 (giờ địa phương). Theo AP, cảnh sát phát hiện ông Churkin đổ bệnh tại vào khoảng 9 giờ 30 phút sáng khi đang ở lãnh sự quán Nga. Khi đến bệnh viện, ông đã bất tỉnh.

AP cho hay nguyên nhân tử vong chưa được công bố song theo New York Post, ông Churkin bị lên cơn đau tim. Trong khi đó, nguồn tin cảnh sát của New York Daily News tiết lộ không có gì đáng nghi trong cái chết của ông Churkin.

Đối thủ kính trọng

Là nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga, ông Churkin nổi tiếng sắc sảo, nhạy bén và giỏi ứng đối, đặc biệt là với những người đồng cấp Mỹ và châu Âu.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power cho biết bà đau buồn vì sự ra đi của ông Churkin. Bất chấp việc 2 người từng có nhiều lần khẩu chiến nảy lửa, bà Power mô tả ông Churkin là người vô cùng chu đáo và tận tụy bắc cầu nối để thu hẹp những bất đồng giữa Nga - Mỹ.

Trong khi đó, theo đài CNN, Đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc Matthew Rycroft gọi sự ra đi của ông Churkin là "tổn thất một nhà ngoại giao khổng lồ".

Vitaly Ivanovich Churkin là đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc từ năm 2006. Trước đó, ông giữ các chức Đại sứ lưu động của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga (2003-2006), đại sứ tại Canada (1998-2003), đại sứ tại Bỉ (1994-1998)...

Ông Churkin có bằng tiến sĩ về lịch sử và tốt nghiệp Viện Quan hệ quốc gia quốc gia tại Moscow năm 1974.

Ông sinh năm 1952 ở Moscow. Ông có 1 vợ và 2 con.

Theo NLD

Bạn đang đọc bài viết "Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc đột tử" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin