Đà Nẵng có thể truy cứu hình sự người trốn tránh xét nghiệm

21/08/2021 09:42

Đối với những người cố tình trốn tránh, né xét nghiệm, cần xử nghiêm, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Tp. Đà Nẵng nhận định.

Số ca nhiễm tiếp tục tăng

Chiều 20/8, theo Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Tp. Đà Nẵng, trong ngày, địa phương ghi nhận 167 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 108 ca đã cách ly, 12 ca trong khu phong tỏa và 43 ca cộng đồng.

Trong số những ca mắc Covid-19 mới, có 67 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm trước đó âm tính với SARS-CoV-2. Gồm 39 trường hợp cách ly tập trung; 15 trường hợp cách ly tại nhà; 8 trường hợp trong khu vực phong tỏa và 5 trường hợp cộng đồng.

Có 96 trường hợp chưa xét nghiệm trước đó, gồm: 18 trường hợp F1 đã cách ly tập trung; 36 trường hợp cách ly tại nhà; 4 trường hợp trong khu phong tỏa và 12 trường hợp cộng đồng.

Có 26 trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện thông qua xét nghiệm đại diện hộ gia đình. Trong đó, Hòa Vang ghi nhận 3 ca; Cẩm Lệ 2 ca; Hải Châu 9 ca; Liên Chiểu 1 ca và quận Thanh Khê 11 ca.

Chuỗi lây nhiễm liên quan chợ đầu mối Hoà Cường tiếp tục ghi nhận thêm 98 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó, 65 trường hợp F1 và F liên quan, 6 ca là tiểu thương, 7 ca trong khu phong tỏa, 8 ca có triệu chứng đi khám, xét nghiệm và 11 ca lấy mẫu hộ gia đình.

6-1629513466.jpg
Số ca nhiễm tại Tp. Đà Nẵng tăng liên tục.

Đến nay, chuỗi lây nhiễm này đã ghi nhận tổng cộng 592 ca mắc Covid-19, trong đó 210 ca là tiểu thương chợ đầu mối, 37 ca là người đi chợ và 345 trường hợp là F1, F liên quan đến các ca mắc trước đó.

Trong ngày, ghi nhận thêm 8 ca mắc liên quan đến lực lượng phòng, chống dịch, gồm 2 ca trong khu phong tỏa phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, 6 ca là F1 và F liên quan đến các ca mắc trước đó.

Chuỗi lây nhiễm tại các khu vực phong tỏa trên địa bàn quận Sơn Trà có dấu hiệu giảm, ghi nhận 6 ca mắc trong ngày, gồm 4 F1 đã cách ly, 1 trường hợp trong khu vực phong tỏa và 1 trường hợp lấy mẫu hộ gia đình.

Có 50 ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây, gồm 27 F1 của các F0 được phát hiện trước đó khi lấy mẫu hộ gia đình; 10 ca có triệu chứng đi khám bệnh, xét nghiệm tại các cơ sở y tế và 13 ca lấy mẫu hộ gia đình.

Xem xét xét nghiệm toàn dân hai phường ngay trung tâm

Ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết, trên địa bàn quận có một số điểm nóng về Covid-19, đặc biệt là chợ đầu mối Hoà Cường và chợ Đống Đa. Các ca Covid-19 mới được phát hiện thông qua xét nghiệm cộng đồng.

Điều đáng nói, có các trường hợp đại diện hộ gia đình đi xét nghiệm không đúng đối tượng, người có nguy cơ cao trốn xét nghiệm. Đồng thời, một số người có kết quả xét nghiệm âm tính chủ quan, tiếp xúc với hàng xóm.

Do tình hình Covid-19 ở chợ đầu mối Hoà Cường và chợ Đống Đa diễn biến phức tạp, ông Thạnh có đề nghị xét nghiệm toàn dân tại phường Hoà Cường Nam và Thuận Phước để cách ly F0 ra khỏi cộng đồng.

62-1629513441.jpg
Người dân tại phường Hoà Cường Nam, quận Hải Châu được xét nghiệm. 

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Tp. Đà Nẵng, nhận định, quận Hải Châu là địa bàn có dịch diễn biến phức tạp. Ông đề nghị ngành y tế gọi và người dân có liên quan đến chợ đầu mối Hoà Cường phải tự giác đi xét nghiệm.

Thậm chí, đối với những người cố tình trốn tránh, né xét nghiệm, cần xử nghiêm, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự.

Riêng vấn đề xét nghiệm toàn dân phường Hoà Cường Nam và Thuận Phước, ông Quảng yêu cầu phường phải có phương án cụ thể, sau xét nghiệm phải quản lý chặt chẽ, không để người dân lơ là, chủ quan.

Đến nay, trên địa bàn quận Hải Châu có 10 chiến sĩ công an trực chốt dương tính, 21 trường hợp F1. Ông Quảng đề nghị chính quyền quận phải đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch, trang bị đầy đủ bảo hộ và xét nghiệm 3 ngày/lần.

Chính quyền quận cần quan tâm đến chế độ cho các trường hợp làm nhiệm vụ bị dương tính Covid-19 để động viên tinh thần.

Ngoài ra, quận nên lập danh sách, đề xuất thành phố hỗ trợ, động viên lực lượng tham gia làm nhiệm vụ chống dịch ở cơ sở.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/da-nang-co-the-truy-cuu-hinh-su-nguoi-tron-tranh-xet-nghiem-a524944.html

Bạn đang đọc bài viết "Đà Nẵng có thể truy cứu hình sự người trốn tránh xét nghiệm" tại chuyên mục Bên khung cửa tư pháp. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin