#

Cựu ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc ra hầu tòa

13/04/2018 05:50

Tôn Chính Tài, cựu bí thư Trùng Khánh, người từng được cho là ứng viên tiềm năng cho các vị trí lãnh đạo cấp cao, hầu tòa từ hôm nay với cáo buộc tham nhũng.

Hoàn cầu Thời báo đưa tin ông Tôn Chính Tài ra hầu tòa ngày 12/4 tại thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc, với các cáo buộc về tham nhũng. Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến "đả hổ diệt ruồi săn cáo" do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng.

Ông Tôn từng là bí thư thành ủy Trùng Khánh, một trong 4 thành phố trực thuộc trung ương tại Trung Quốc, có chân trong Bộ Chính trị. Ông cũng từng được kỳ vọng được bầu vào Thường vụ Bộ Chính trị, nhóm 7 nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm về mọi quyết sách của Trung Quốc.

 Cựu bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài. Ảnh: Reuters.
Cựu bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài. Ảnh: Reuters.)

Hồi tháng 2, ông Tôn chính thức bị khởi tố sau nhiều tháng bị điều tra. Trong cáo trạng, cựu bí thư Trùng Khánh bị cáo buộc lợi dụng chức vụ để trục lợi và nhận nhiều tài sản giá trị lớn một cách trái phép.

Cáo trạng cũng nêu hành vi phạm tội của ông Tôn đã bắt đầu từ khi ông còn là bí thư quận ủy ở Bắc Kinh năm 2002 cho đến khi trở thành bộ trưởng Nông nghiệp, rồi giữ chức bí thư tỉnh ủy Cát Lâm, bí thư thành ủy Trùng Khánh.

Ở tuổi 54, ông Tôn là thành viên trẻ nhất trong Bộ Chính trị cho đến khi ông bị khai trừ đảng tháng 9/2017. Vị trí của ông sau đó được thay thế bởi Trần Mẫn Nhĩ, bí thư tỉnh ủy Quý Châu, một ngôi sao đang lên ở chính trường Trung Quốc và là đồng minh của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã chỉ đạo chiến dịch bài trừ tham nhũng từ khi lên nắm quyền vào năm 2012. Ông nhắm vào cả "hổ", những quan chức cấp cao ở trung ương, và “ruồi", tức quan chức cấp thấp ở địa phương, cũng như "cáo", những người trốn ra nước ngoài.

 Một bí thư khác của Trùng Khánh là Bạc Hy Lai đã bị kết án chung thân vì tội nhận hối lộ vào năm 2013. Ảnh: Tòa án Tế Nam/CNN.
Một bí thư khác của Trùng Khánh là Bạc Hy Lai đã bị kết án chung thân vì tội nhận hối lộ vào năm 2013. Ảnh: Tòa án Tế Nam/CNN.)

Từ sau đại hội 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc, thành phố Trùng Khánh đã trở thành điểm nóng của chiến dịch. Đến nay, thành phố lớn ở phía tây nam có đến hai bí thư thành ủy "ngã ngựa" khi đang là ngôi sao sáng trên chính trường.

Trước ông Tôn Chính Tài là ông Bạc Hy Lai. Năm 2013, ông Bạc bị kết án tù chung thân cũng với báo cuộc tham nhũng, nhận hối lộ, trong vụ án từng gây chấn động dư luận cả trong lẫn ngoài Trung Quốc.

Theo Zing

Bạn đang đọc bài viết "Cựu ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc ra hầu tòa" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin