#

Cộng đồng quốc tế kêu gọi Myanmar trả tự do cho hai phóng viên Reuters

05/09/2018 22:02

Mới đây, 2 phóng viên của hãng tin Reuters đã bị toà án tại Myanmar kết án 7 năm tù về tội danh vi phạm đạo luật về bí mật nhà nước.

Trong phiên tòa ngày 3/9, hai phóng viên của hãng thông tấn Anh Reuters là Wa Lone (32 tuổi) và Kyaw Soe Oo (28 tuổi) đã bị thẩm phán quận Bắc Yangon Ye Lwin tuyên án 7 năm tù dành cho mỗi người, vì vi phạm khoản 3.1.c của Đạo luật Bí mật Chính thức của Myanmar khi họ thu thập và cất giữ các tài liệu mật. Thời gian thụ án của 2 bị cáo được tính từ ngày 12/12/2017 khi họ bị bắt.

Hai phóng viên phủ nhận mọi cáo buộc, cho biết họ bị cài bẫy khi đang phanh phui vụ sát hại 10 người Hồi giáo Rohingya ở làng Inn Din, phía tây Myanmar, hồi tháng 9 năm ngoái.

Tuy nhiên, thẩm phán vụ án là ông U Ye Lwin cho biết, ông đã tuyên án dựa trên căn cứ các tài liệu được tìm thấy trong điện thoại di động của hai phóng viên sau khi hai người này bị bắt.

Vị thẩm phán khẳng định, không thể nói rằng họ đang làm công việc báo chí bình thường được. Các tài liệu tối mật mà họ nắm giữ sẽ có lợi cho lực lượng đối địch hoặc những kẻ chống đối nhà nước Myanmar.

 

 2 phóng viên của hãng tin Reuters đã bị toà án tại Myanmar kết án 7 năm tù
2 phóng viên của hãng tin Reuters đã bị toà án tại Myanmar kết án 7 năm tù)

Các chính phủ quốc gia phương Tây và nhóm nhân quyền trên khắp thế giới đã kêu gọi Myanmar phóng thích hai nhà báo. Chủ tịch và tổng biên tập tòa báo Reuters là ông Stephen J. Adler lên tiếng gọi lời phán quyết là “bất công” và kêu gọi chính phủ Myanmar can thiệp, giải thoát cho hai phóng viên.

Tổng biên tập Reuters Stephen J. Adler cho biết trong một tuyên bố rằng: "Hôm nay là một ngày buồn cho Myanmar, các nhà báo Reuters Wa Lone và Kyaw Soe Oo, và báo chí ở khắp mọi nơi".

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Myanmar Scot Marciel cho rằng việc một thẩm phán của quốc gia Đông Nam Á này tuyên án 7 năm tù đối với 2 phóng viên của hãng tin Reuters do vi phạm Đạo luật Bí mật Chính thức của nước sở tại là "vô cùng đáng quan ngại". Cùng ngày, Đại sứ Anh tại Myanmar Dan Chugg cũng bày tỏ cực kỳ thất vọng về phán quyết này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 3/9 cũng cho biết, tất cả mọi người đều biết quân đội Myammar từng thực hiện nhiều hành vi tàn ác. Việc kết án hai nhà báo là một vết nhơ đối với chính phủ Myanmar.

Theo Hà Kim (congly.vn)

Nguồn bài viết: https:/congly.vn//the-gioi/tin-nhanh/cong-dong-quoc-te-keu-goi-myanmar-tra-tu-do-cho-hai-phong-vien-reuters-266782.html

Bạn đang đọc bài viết "Cộng đồng quốc tế kêu gọi Myanmar trả tự do cho hai phóng viên Reuters" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin