#

Chùa 1 tỉ USD của sư Thái Lan bị 4.000 cảnh sát bao vây

25/02/2017 09:24

Wat Phra Dhammakaya, ngôi chùa có trụ trì bị 4.000 cảnh sát truy bắt là một trong những công trình tôn giáo độc đáo và đắt giá nhất của đất nước Thái Lan.

Những sự kiện lớn tổ chức tại chùa Phra Dhammakaya thường có hàng trăm nghìn người tham dự.
Những sự kiện lớn tổ chức tại chùa Phra Dhammakaya thường có hàng trăm nghìn người tham dự.)

Theo Amusing Planet, chùa Wat Phra Dhammakaya tọa lạc tại một khu đất rộng lớn ở Quận Khlong Luang, cách sân bay quốc tế Bangkok, Thái Lan 16 km về phía bắc.

Đây là thánh địa của phong trào Dhammakaya, một giáo phái Phật giáo hình thành những năm 1970, dẫn đầu bởi nhà sư Phra Dhammachayo. Ngôi chùa trải qua hàng chục năm gây tranh cãi vì cách truyền bá tôn giáo kỳ lạ và thương mại hóa Phật giáo giống hình thức bán hàng đa cấp.

Nhìn từ xa, công trình tín ngưỡng 1 tỷ USD này giống như phi thuyền không gian, hoặc sân bóng đá hơn là ngôi chùa Phật giáo truyền thống của Thái Lan. Ngôi chùa đặt trong khuôn viên rộng tới 404ha.

Trung tâm của ngôi chùa là phật đài Dhammakaya, được thiết kế theo hình tháp tròn theo truyền thống. Vòm đỉnh tròn ở trên gồm 300.000 tượng Phật. 700.000 tượng khác được đặt bên trong. Mỗi tượng Phật cao 18cm, nặng 2,5kg, được đúc bằng loại đồng pha vàng.

Các pho tượng cũng được phủ lớp kim loại titanium và lớp vàng bên ngoài để đảm bảo khả năng chịu đựng thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều quanh năm ở Thái Lan.

Các hoạt động tín ngưỡng được tổ chức hàng ngày, với sự tham gia của hàng nghìn tình nguyện viên. Trong ngày Chủ nhật và thời điểm diễn ra lễ hội tôn giáo lớn, có tới 100.000 tín đồ tập trung tại ngôi chùa.

Các nghi lễ tổ chức ở Dhammakaya thường được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Ngôi chùa cũng có kênh truyền thông và trang web riêng. Ngày nay, Dhammakaya có hơn 50 chi nhánh trên toàn thế giới, với mạng lưới hơn 130 ngôi chùa.

Nghi vấn về giáo lý của nhà chùa bắt đầu được dấy lên từ đầu những năm 1990, đặc biệt là việc khuyến khích các tín đồ quyên góp tiền của như là cách để tích đức.

Bê bối lớn nhất xảy ra trong giai đoạn tháng 3.2009-2.2011, nhà sư Phra Dhammachayow bị cáo buộc nhận 1,2 tỷ baht (khoảng 34 triệu USD) tiền biển thủ từ một chủ ngân hàng đã bị bắt giữ.

Tháng 5.2016, chính quyền Thái Lan chính thức ra lệnh bắt Phra Dhammachayo sau nhiều lần nhà sư này phớt lờ lệnh triệu tập với lý do sức khỏe yếu nên không thể rời chùa.

4.000 cảnh sát Thái Lan cùng các lực lượng bổ sung hiện vẫn đang phong tỏa ngôi chùa, quyết tâm truy bắt bằng được nhà sư Phra Dhammachayow. Cảnh sát Thái Lan tin rằng, nhà sư này vẫn lẩn trốn đâu đó trong chùa.

 

 Chùa Wat Phra Dhammakaya có diện mạo khác biệt với những ngôi chùa truyền thống của Thái Lan.
Chùa Wat Phra Dhammakaya có diện mạo khác biệt với những ngôi chùa truyền thống của Thái Lan.)

 

 Nhìn từ xa, ngôi chùa giống như phi thuyền không gian.
Nhìn từ xa, ngôi chùa giống như phi thuyền không gian.)

 

 

Hình ảnh chùa nhìn từ trên cao.
Hình ảnh chùa nhìn từ trên cao.)

 

 

Phật đài Dhammakaya được trang trí bằng 1 triệu tượng Phật mạ vàng.
Phật đài Dhammakaya được trang trí bằng 1 triệu tượng Phật mạ vàng.)

 

 Khung ảnh bên trong ngôi chùa Dhammakaya.
Khung ảnh bên trong ngôi chùa Dhammakaya.)

Theo Danviet

Bạn đang đọc bài viết "Chùa 1 tỉ USD của sư Thái Lan bị 4.000 cảnh sát bao vây" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin