#

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quyết liệt hơn trong việc vận động để có vaccine và thiết bị y tế nhanh nhất, sớm nhất

07/09/2021 09:21

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Quốc hội sẽ cùng Chính phủ tích cực xem xét và giải quyết các vấn đề còn vướng mắc trong thủ tục để đẩy nhanh, đẩy mạnh việc mua, tiếp nhận vaccine phòng COVID-19 đáp ứng nhu cầu trong nước trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19 hiện nay.

Chiều tối 05/9 theo giờ địa phương, tại thủ đô Viên, Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp 6 Đại sứ Việt Nam tại châu Âu gồm: Đại sứ Việt Nam tại Séc Thái Xuân Dũng; Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn; Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo; Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng; Đại sứ Việt Nam tại Áo kiêm nhiệm Slovenia Nguyễn Trung Kiên và Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ.

31-1630981260.jpeg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với 6 Đại sứ Việt Nam tại Châu Âu (Ảnh: Công thông tin điện tử Quốc hội Việt Nam).

Cùng tham dự cuộc tiếp có Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng.

Theo các Đại sứ, do tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu diễn biến phức tạp trong năm 2020 nên bà con Việt kiều gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh và đời sống. Các Đại sứ cũng chia sẻ, cộng đồng người Việt Nam tại các nước sở tại có ý thức phòng, chống dịch bệnh rất cao, đồng ý tiêm chủng sớm vaccine phòng COVID-19, do vậy tỷ lệ tử vong và mắc bệnh thấp hơn so với sở tại.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do COVID-19 nhưng bà con vẫn hướng về quê hương, đất nước, tích cực ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19, ủng hộ người dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai. Cộng đồng tại Séc đã ủng hộ Quỹ Vaccine 1,5 tỷ đồng, cộng đồng tại Đức ủng hộ 50.000 Euro.

Tại cuộc gặp, các Đại sứ cũng báo cáo đã chuyển thư của Chủ tịch Quốc hội đến Lãnh đạo Nghị viện các nước đề nghị hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có chia sẻ vaccine cho Việt Nam, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục tích cực thúc đẩy qua kênh Nghị viện đến Chính phủ các nước về nội dung này.

Bên cạnh đó, Đại sứ 6 nước đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội về việc triển khai quyết liệt ngoại giao vaccine và những kết quả đã đạt được. Cụ thể, Chính phủ Hungary đã tặng Việt Nam 100.000 liều vaccine; Chính phủ Slovakia tặng Việt Nam 150.000 liều và đang đàm phán để có thể nhượng cho Việt Nam từ 2-3 triệu liều vaccine; công ty CZ ở Slovakiacam kết tặng Thành phố Hồ Chí Minh máy thở và các vật tư y tế trị giá 200.000 Euro; Chính phủ Đức viện trợ 2,5 triệu liều và 75 máy thở, 15 màn hình, 20.000 máy đo nồng độ ô xy; các bang, địa phương và các doanh nghiệp Đức ủng hộ 800.000 bộ xét nghiệm nhanh cùng hàng trăm ngàn khẩu trang y tế và nhiều thiết bị y tế khác.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ vaccine đầu tiên cho Việt Nam, đã tặng 500.000 liều vaccine và chuẩn bị ngày 07/9/2021 sẽ trao các thiết bị y tế, máy thở và máy ổn định nhịp tim trị giá 4 triệu USD. Hiện hai bên đang đàm phán để có thể sớm ký thoả thuận chuyển nhượng 3 triệu liều vaccine. Chính phủ Séc đã viện trợ 250.000 liều và cam kết chuyển nhượng 500.000 liều vaccine phòng COVID-19.

32-1630981285.jpeg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ 6 nước (Ảnh: Công thông tin điện tử Quốc hội Việt Nam)

Phát biểu tại cuộc tiếp các Đại sứ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các Đại sứ tiếp tục quan tâm đến mọi mặt đời sống, sinh hoạt của cộng đồng người Việt Nam, đảm bảo y tế và an toàn sức khỏe, hỗ trợ sinh kế cho mọi người dân.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng quán triệt tinh thần Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nươc ngoài trong tình hình mới, nhấn mạnh Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm và trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài.

Về những kết quả thực hiện ngoại giao vaccine, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có các nước châu Âu đã tích cực triển khai ngoại giao vaccine, đạt kết quả bước đầu rất tốt, đồng thời đề nghị các Đại sứ tiếp tục tích cực bằng mọi cách, mọi kênh, kể cả tranh thủ nguồn dôi dư, trao đổi hoặc mua vaccine phòng COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo các Đại sứ cần quyết liệt hơn trong việc vận động, tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục để có  thêm vaccine và trang thiết bị y tế sớm nhất.

"Quốc hội sẽ cùng Chính phủ tích cực xem xét và giải quyết các vấn đề còn vướng mắc trong thủ tục để đẩy nhanh, đẩy mạnh việc mua, tiếp nhận vaccine phòng COVID-19 đáp ứng nhu cầu trong nước trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19 hiện nay. Đây là yêu cầu bức thiết trong nước giai đoạn hiện nay", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Theo thuonghieucongluan.com.vn

Nguồn bài viết: https://thuonghieucongluan.com.vn/chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-can-quyet-liet-hon-trong-viec-van-dong-de-co-vaccine-va-thiet-bi-y-te-nhanh-nhat-som-nhat-a145497.html

Bạn đang đọc bài viết "Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quyết liệt hơn trong việc vận động để có vaccine và thiết bị y tế nhanh nhất, sớm nhất" tại chuyên mục Sự kiện - Chính sách. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin